ลิสต์ของสิ่งต่างๆ แบบอนาล็อกที่ผมต้องการในปี 2012: Wishlist สินค้าอนาล็อกของผม

ขณะนี้ได้เข้าสู่ปีที่ 3 ของชีวิตสไตล์อนาล็อกของผมแล้ว แม้ว่าผมจะมีกล้องโลโม่ที่แสนยอดเยี่ยมอยู่แล้วบางส่วน และมันก็ได้ช่วยให้ผมมีความสุขมากในการใช้ชีวิตแบบอนาล็อกของผม แต่ก็ยังมีสินค้าแบบอนาล็อกจำนวนมากที่ผมอยากได้ในอนาคต และนี่คือลิสต์ของผมครับ

กล้อง Fujifilm Natura Classica

กล้อง Natura Classica ถูกขนานนามว่า “กล้องแสงจันทร์” ที่มีเลนส์ซูมซึ่งมีรูรับแสงกว้างถึง 2.8 และมีความกว้างที่ 28 มม. รวมไปถึงมีโหมด NP สำหรับฟิล์มที่มีค่า ISO สูง (คือ 800 เป็นต้นไป) และให้ผลลัพธ์ภาพที่แสนจะน่าทึ่งในสภาพแสงที่มืดทึบ ผมรักภาพถนนในยามค่ำคืนแต่ไม่ชอบการที่ต้องพกขาตั้งกล้องไปด้วยเพื่อการนั้น ดังนั้นหลังจากได้เห็นภาพจากกล้อง Natura Classica ผมก็มั่นใจเลยว่ามันจะเข้าไปอยู่ในลิสต์สินค้าที่ผม “ต้องมี” ให้ได้

กล้องถ่ายภาพยนตร์ LomoKino

กล้อง LomoKino ได้สร้างผลกระทบขนาดใหญ่ในวงการอนาล็อกเลยทีเดียว Lomography ได้บอกเราว่าม้วนฟิล์มนั้นมิได้มีไว้สำหรับบันทึกภาพนิ่งเท่านั้น แม้จะเลยปี 2000 ไปแล้วก็ตาม! เราสามารถเจาะลึกชีวิตอนาล็อกได้มากขึ้นไปอีก! ผมจะได้บันทึกชีวิตประจำวันลงบนแผ่นฟิล์มภายใน 144 เฟรม และถ่ายภาพต่อเนื่องกันจำนวนมากขึ้น ผมได้บันทึกช่วงเวลาที่แสนจะเยี่ยมยอดมากขึ้น และผู้คนมีเวลาที่จะดูสิ่งที่คุณบันทึกไว้นานขึ้น ผมอยากได้กล้องนี้ไว้ตัวนึงเสียจริงๆ จะได้บันทึกภาพยนตร์ที่สนุกสนานหรือเปี่ยมไปด้วยความหมาย! อีกไม่นานบรรดาผู้กำกับจะวางกล้อง DSLR หรือ DV ลง แล้วก็เลือกกล้อง LomoKino เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์รวมไปถึงมิวสิควิดีโอด้วย!

เลนส์ Wide Angle สำหรับกล้อง LC-A+

กล้อง LOMO LC-A+ เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่ผมชอบที่สุดเลยทีเดียว แต่ผมก็ต้องการทางเลือกที่เพิ่มขึ้นด้วย ผมใช้กล้อง LC-A+ สำหรับการถ่ายภาพตามท้องถนนทั่วไป รวมทั้งถ่ายภาพวิวในมุมกว้าง หรือภาพระยะใกล้ของอาหารหรือสัตว์ต่างๆ เป็นต้น และด้วยกล้องตัวเดียวกันนี้ ผมสามารถบันทึกภาพทั้งในระยะ 32 มม. หรือ 20 มม. ที่ดูเหมือนภาพฟิชอายได้ด้วย เลนส์ Wide Angle! นอกจากนี้ทางยาวโฟกัสที่ใกล้ถึง 35 ซ.ม. ยังช่วยให้ผมสามารถปฏิบัติตาม “กฏทองข้อที่ 5 : จงเข้าใกล้วัตถุที่จะถ่าย” ได้ด้วย ดังนั้นผมจึงนำสิ่งนี้มาใส่ลงไปใน Wishlist ของผม

เอาล่ะทุกคน แล้วลิสต์ของพวกคุณมีอะไรกันบ้างครับ?

written by cwyeung on 2012-02-08 #lifestyle #wide-angle-lens #natura-classica #lomography #lc-a #analogue-lifestyle #requested #2012 #lomokino #bucket-list
translated by renze

More Interesting Articles