ลิสต์ของสิ่งต่างๆ แบบอนาล็อกที่ผมต้องการในปี 2012: Wishlist สินค้าอนาล็อกของผม

ขณะนี้ได้เข้าสู่ปีที่ 3 ของชีวิตสไตล์อนาล็อกของผมแล้ว แม้ว่าผมจะมีกล้องโลโม่ที่แสนยอดเยี่ยมอยู่แล้วบางส่วน และมันก็ได้ช่วยให้ผมมีความสุขมากในการใช้ชีวิตแบบอนาล็อกของผม แต่ก็ยังมีสินค้าแบบอนาล็อกจำนวนมากที่ผมอยากได้ในอนาคต และนี่คือลิสต์ของผมครับ

กล้อง Fujifilm Natura Classica

กล้อง Natura Classica ถูกขนานนามว่า “กล้องแสงจันทร์” ที่มีเลนส์ซูมซึ่งมีรูรับแสงกว้างถึง 2.8 และมีความกว้างที่ 28 มม. รวมไปถึงมีโหมด NP สำหรับฟิล์มที่มีค่า ISO สูง (คือ 800 เป็นต้นไป) และให้ผลลัพธ์ภาพที่แสนจะน่าทึ่งในสภาพแสงที่มืดทึบ ผมรักภาพถนนในยามค่ำคืนแต่ไม่ชอบการที่ต้องพกขาตั้งกล้องไปด้วยเพื่อการนั้น ดังนั้นหลังจากได้เห็นภาพจากกล้อง Natura Classica ผมก็มั่นใจเลยว่ามันจะเข้าไปอยู่ในลิสต์สินค้าที่ผม “ต้องมี” ให้ได้

กล้องถ่ายภาพยนตร์ LomoKino

กล้อง LomoKino ได้สร้างผลกระทบขนาดใหญ่ในวงการอนาล็อกเลยทีเดียว Lomography ได้บอกเราว่าม้วนฟิล์มนั้นมิได้มีไว้สำหรับบันทึกภาพนิ่งเท่านั้น แม้จะเลยปี 2000 ไปแล้วก็ตาม! เราสามารถเจาะลึกชีวิตอนาล็อกได้มากขึ้นไปอีก! ผมจะได้บันทึกชีวิตประจำวันลงบนแผ่นฟิล์มภายใน 144 เฟรม และถ่ายภาพต่อเนื่องกันจำนวนมากขึ้น ผมได้บันทึกช่วงเวลาที่แสนจะเยี่ยมยอดมากขึ้น และผู้คนมีเวลาที่จะดูสิ่งที่คุณบันทึกไว้นานขึ้น ผมอยากได้กล้องนี้ไว้ตัวนึงเสียจริงๆ จะได้บันทึกภาพยนตร์ที่สนุกสนานหรือเปี่ยมไปด้วยความหมาย! อีกไม่นานบรรดาผู้กำกับจะวางกล้อง DSLR หรือ DV ลง แล้วก็เลือกกล้อง LomoKino เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์รวมไปถึงมิวสิควิดีโอด้วย!

เลนส์ Wide Angle สำหรับกล้อง LC-A+

กล้อง LOMO LC-A+ เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่ผมชอบที่สุดเลยทีเดียว แต่ผมก็ต้องการทางเลือกที่เพิ่มขึ้นด้วย ผมใช้กล้อง LC-A+ สำหรับการถ่ายภาพตามท้องถนนทั่วไป รวมทั้งถ่ายภาพวิวในมุมกว้าง หรือภาพระยะใกล้ของอาหารหรือสัตว์ต่างๆ เป็นต้น และด้วยกล้องตัวเดียวกันนี้ ผมสามารถบันทึกภาพทั้งในระยะ 32 มม. หรือ 20 มม. ที่ดูเหมือนภาพฟิชอายได้ด้วย เลนส์ Wide Angle! นอกจากนี้ทางยาวโฟกัสที่ใกล้ถึง 35 ซ.ม. ยังช่วยให้ผมสามารถปฏิบัติตาม “กฏทองข้อที่ 5 : จงเข้าใกล้วัตถุที่จะถ่าย” ได้ด้วย ดังนั้นผมจึงนำสิ่งนี้มาใส่ลงไปใน Wishlist ของผม

เอาล่ะทุกคน แล้วลิสต์ของพวกคุณมีอะไรกันบ้างครับ?

written by cwyeung on 2012-02-08 #lifestyle #wide-angle-lens #natura-classica #lomography #lc-a #analogue-lifestyle #requested #2012 #lomokino #bucket-list
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles