รักแรกเมื่อสัมผัส

3

สำหรับคนที่เริ่มเล่น lomo แรก ๆ นอกจากการเลือกภาพในแบบที่เราต้องการแล้ว บางครั้งต้องลองได้สัมผัสบ้าง อาจจะรู้สึกเหมือนกับว่า “มันเกิดมาเพื่ออยู่กับเรา”

เครดิต: wapclub

หลายๆ ครั้งที่มือใหม่สนใจว่า Lomo คืออะไร เราจะเลือกกล้องแบบไหนดีให้เหมาะกับเรา คงต้องหาข้อมูลใน internet พอสมควร ซึ่งตอนแรก ๆ ผมก็เจอปัญหานี้เหมือนกันนะ แล้วก็ได้คำตอบจากพนักงานรูปหล่อของ lomography ว่า แล้วคุณอยากได้ภาพแบบไหนล่ะ นั่นอ่ะดิผมมาดูกล้องผมยังไม่รู้เลย (มึนตึ๊บ)

เครดิต: wapclub

สุดท้ายผมก็เลือกกล้องอเนกประสงค์อย่าง Diana Mini เนื่องจากยังใหม่กับกล้องฟิล์ม ถ้าไม่นับสมัยถ่ายเล่น ๆ ตอนเด็กนะ เหมือนได้เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ถือว่าโชคดีที่ Diana Mini ออกมาในช่วงนั้นเพราะความกะทัดรัด ถ่ายภาพได้ 2 แบบ แถมเล่น B ได้ด้วย มันยอดมาก แต่ผมก็ไม่เคยมองกล้องดำ ๆ ราคาโหด ๆ ที่วางอยู่ใกล้ ๆ เลย

เครดิต: wapclub

จนวันที่ไปซื้อ Diana Mini ก่อนจะกลับดันเผลอใจคิดว่า มันมีอะไรดีนะ แล้วก็ยื่นมือหยิบขึ้นมาดู พระเจ้า !!! น้ำหนักเหมาะมือรู้สึกได้เลยว่า “มันเกิดมาเพื่อฉัน” เป็นอาการรักแรกพบชัด ๆ คืนนั้นนอกจากอาการเห่อ Mini น้อยแล้วก็มีอีกอาการคือ LC-A+ syndrome หาข้อมูลอย่างเมามัน

อย่างที่เห็นอ่ะครับ การที่เราเลือกรูปแบบของภาพที่เราชอบ บางครั้งเราก็ควรเลือกรูปแบบที่เราสัมผัสบ้าง บางทีกล้องมันก็บอกอะไรเราได้ เช่น ความรู้สึกสัมผัส เสียงชัตเตอร์ใส ๆ น้ำหนักความเหมาะมือ ผมเคยส่ง Diana Mini ให้รุ่นลูกศิษย์ลองถ่ายดู ปรากฏว่านิ้วเค้าอวบสั้นมาก กดชัตเตอร์ไม่ถึง ><" พูดไม่ออกเลยครับว่าจะแนะนำ mini น้อยให้ดีไหม

เครดิต: wapclub

ถ้าวันนี้คุณเลือกกล้องดี ๆ ซักตัว ลองไปสัมผัสดูก่อนครับ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไร แค่ชอบเพราะความน่ารักของมันหรือรูปแบบภาพที่ได้ แต่ถ้ามีกล้องตัวหนึ่งที่ทำให้คุณใจเต้นแรง รู้สึกเชื่อมต่อกันได้เหมือนในหนังอวตาร ผมว่ากล้องตัวนั้นจะมีค่าสำหรับคุณมาก ๆ และไม่วาคุณจะถ่ายภาพออกมาแย่แค่ไหน มันก็ยังคงอยู่ข้างกายคุณตลอดเวลา เพราะว่าคุณหลงรักมันซะแล้ว

เครดิต: wapclub

Lomo On ….. In Love

written by wapclub on 2012-02-07 #lifestyle #love #analogue-photography #analogue-cameras #35mm-films

3 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  เหมือนผมเลยครับ

 2. nipaporn
  nipaporn ·

  Diana mini เป็นกล้องตัวแรก..เหมือนกันค่ะ ^^

 3. 134340
  134340 ·

  มินินี่รักแรกพบ แต่พอกดแอลนี่ใช่เลยยย..ยย

More Interesting Articles