รักแรกเมื่อสัมผัส

3

สำหรับคนที่เริ่มเล่น lomo แรก ๆ นอกจากการเลือกภาพในแบบที่เราต้องการแล้ว บางครั้งต้องลองได้สัมผัสบ้าง อาจจะรู้สึกเหมือนกับว่า “มันเกิดมาเพื่ออยู่กับเรา”

เครดิต: wapclub

หลายๆ ครั้งที่มือใหม่สนใจว่า Lomo คืออะไร เราจะเลือกกล้องแบบไหนดีให้เหมาะกับเรา คงต้องหาข้อมูลใน internet พอสมควร ซึ่งตอนแรก ๆ ผมก็เจอปัญหานี้เหมือนกันนะ แล้วก็ได้คำตอบจากพนักงานรูปหล่อของ lomography ว่า แล้วคุณอยากได้ภาพแบบไหนล่ะ นั่นอ่ะดิผมมาดูกล้องผมยังไม่รู้เลย (มึนตึ๊บ)

เครดิต: wapclub

สุดท้ายผมก็เลือกกล้องอเนกประสงค์อย่าง Diana Mini เนื่องจากยังใหม่กับกล้องฟิล์ม ถ้าไม่นับสมัยถ่ายเล่น ๆ ตอนเด็กนะ เหมือนได้เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ถือว่าโชคดีที่ Diana Mini ออกมาในช่วงนั้นเพราะความกะทัดรัด ถ่ายภาพได้ 2 แบบ แถมเล่น B ได้ด้วย มันยอดมาก แต่ผมก็ไม่เคยมองกล้องดำ ๆ ราคาโหด ๆ ที่วางอยู่ใกล้ ๆ เลย

เครดิต: wapclub

จนวันที่ไปซื้อ Diana Mini ก่อนจะกลับดันเผลอใจคิดว่า มันมีอะไรดีนะ แล้วก็ยื่นมือหยิบขึ้นมาดู พระเจ้า !!! น้ำหนักเหมาะมือรู้สึกได้เลยว่า “มันเกิดมาเพื่อฉัน” เป็นอาการรักแรกพบชัด ๆ คืนนั้นนอกจากอาการเห่อ Mini น้อยแล้วก็มีอีกอาการคือ LC-A+ syndrome หาข้อมูลอย่างเมามัน

อย่างที่เห็นอ่ะครับ การที่เราเลือกรูปแบบของภาพที่เราชอบ บางครั้งเราก็ควรเลือกรูปแบบที่เราสัมผัสบ้าง บางทีกล้องมันก็บอกอะไรเราได้ เช่น ความรู้สึกสัมผัส เสียงชัตเตอร์ใส ๆ น้ำหนักความเหมาะมือ ผมเคยส่ง Diana Mini ให้รุ่นลูกศิษย์ลองถ่ายดู ปรากฏว่านิ้วเค้าอวบสั้นมาก กดชัตเตอร์ไม่ถึง ><" พูดไม่ออกเลยครับว่าจะแนะนำ mini น้อยให้ดีไหม

เครดิต: wapclub

ถ้าวันนี้คุณเลือกกล้องดี ๆ ซักตัว ลองไปสัมผัสดูก่อนครับ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไร แค่ชอบเพราะความน่ารักของมันหรือรูปแบบภาพที่ได้ แต่ถ้ามีกล้องตัวหนึ่งที่ทำให้คุณใจเต้นแรง รู้สึกเชื่อมต่อกันได้เหมือนในหนังอวตาร ผมว่ากล้องตัวนั้นจะมีค่าสำหรับคุณมาก ๆ และไม่วาคุณจะถ่ายภาพออกมาแย่แค่ไหน มันก็ยังคงอยู่ข้างกายคุณตลอดเวลา เพราะว่าคุณหลงรักมันซะแล้ว

เครดิต: wapclub

Lomo On ….. In Love

written by wapclub on 2012-02-07 #lifestyle #love #analogue-photography #analogue-cameras #35mm-films

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

3 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  เหมือนผมเลยครับ

 2. nipaporn
  nipaporn ·

  Diana mini เป็นกล้องตัวแรก..เหมือนกันค่ะ ^^

 3. 134340
  134340 ·

  มินินี่รักแรกพบ แต่พอกดแอลนี่ใช่เลยยย..ยย

More Interesting Articles