ลิสต์ของสิ่งต่างๆ แบบอนาล็อกที่ผมอยากทำในปี 2012: การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ

และแล้วปี 2012 ที่รอคอยก็มาถึง ปีสำหรับเติมประสบการณ์ของชีวิตอนาล็อกด้วยกล้องใหม่ ทักษะใหม่ ฟิล์มใหม่ และรูปถ่ายใหม่ๆ

1. เริ่มกันด้วย Horizon Kompakt
เมื่อเริ่มแรกที่เข้ามารู้จักโลโม่ กล้องตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจมากๆ แต่ราคาที่สูงไปนิดสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ในปีนี้ ผมมีความมั่นใจมากขึ้นที่จะใช้กล้องรัสเซีย แต่ก็ต้องเก็บเงินกันหน่อยสำหรับการซื้อกล้องตัวนี้ Horizon Kompakt ก่อนที่จะสิ้นปี

เครดิต: ydpsh

2. เป็นเซียน Diana Mini
ผมได้ Jiyuu มาตั้งแต่เดือนกันยายนของปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีโอกาสใช้มันเท่าไหร่ ผมมีฟิล์มแค่หนึ่งม้วนที่ใช้กับกล้อง Diana Mini ได้ แต่หลังจากเอาไปล้าง รูปส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้เลย ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม ผมรู้สึกว่ากล้องตัวนี้ใช้งานค่อนข้างยากนะ แต่ก็จะพยายามใช้มันเพื่อให้ได้ภาพที่ดีในที่สุด

3. ประสบการณ์กับฟิล์มชนิดใหม่ๆ
ตั้งแต่ถ่ายภาพมา ผมเคยใช้เพียงแค่ฟิล์มเนกาทีฟและฟิล์มสไลด์ ทั้งแบบหมดอายุและยังไม่หมดอายุ แต่ผมต้องหาโอกาสลองใช้ฟิล์มขาวดำดูอย่างแน่นอน (ซึ่งผมมีอยู่ม้วนนึงรอวันที่จะใช้งานอยู่) ผมคิดที่จะลองใช้ฟิล์มทังสเตนและอินฟาเรด และยี่ห้ออื่นๆ นอกจากโกดักกับฟูจิบ้าง

เครดิต: ydpsh

4. Shoot portraits
มีอย่างนึงที่ผมอยากทำมาโดยตลอด แต่ไม่มีโอกาสได้ทำสักที คือผมตั้งเป้าไว้ว่า อยากจะมีภาพถ่ายที่ถ่ายกับเพื่อนๆ และสร้างสรรค์ผลงานภาพภ่ายให้เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสาร มันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากที่จะสร้างสรรค์มันออกมาด้วยกล้องอนาล็อก

เครดิต: ydpsh

5. เรียนรู้การถ่ายภาพซ้อน
ถึงแม้ว่าผมจะรู้ทฤษฏีมาบ้าง แต่ก็ยังไม่สามารถถ่ายภาพซ้อนให้ได้ตามที่ต้องการ ผมได้ภาพดีๆมาด้วยความบังเอิญเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่ดูไม่ค่อยได้เท่าไหร่ ยังไงก็ตาม ผมก็จะพัฒนาความรู้เพิ่มเติมในปีนี้ ผมจะต้องถ่ายภาพซ้อนให้น่าสนใจให้ได้

ทำปี 2012 ให้เป็นปีที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์กับชีวิตอนาล็อก ถ้าคุณถูกใจเรื่องราวนี้ สามารถติดตามส่วนที่เหลือ ได้ที่ analogue bucket lists for 2012 ที่เพื่อนชาวอนาล็อกได้ส่งเรื่องกันเข้ามา แต่ถ้าคุณมีไอเดีย ก็อย่าลืมส่งมาบอกเล่ากันได้ ที่นี่ และรับพิกกี้ไปเป็นของรางวัลได้เลย

written by ydpsh on 2012-02-07 #lifestyle #portrait #double-exposure #horizon-kompakt #diana-mini #2012 #bucketlist-2012
translated by zxsylph

More Interesting Articles