การถ่ายภาพซ้อนกับต้นไม้และกิ่งไม้

คุณมีกล้องที่สามารถถ่ายภาพซ้อนได้ แต่ไม่รู้ว่าควรต้องทำเช่นไรในการถ่ายภาพซ้อนใช่ไหม? ลองวางต้นไม้, กิ่งไม้, ตัวอักษร, มือ, ใบหน้า ลงบนภาพถ่ายของคุณง่ายๆแบบนี้ดูสิ มันจะให้ผลลัพธ์สวยงามระดับเทพเลยล่ะ!

เครดิต: cecilialisbon

เมื่อผมได้รับกล้อง Holga 120 CFN มานั้น ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่าผมสามารถที่จะทำการถ่ายภาพซ้อนได้แล้ว ผมจึงเริ่มออกไปถ่ายภาพแบบสุ่มๆมาทันที และมันทำให้ผมตระหนักดีเลยว่า การผสมผสานกันระหว่างภาพของต้นไม้และภาพของคนลงไปด้วยกันนั้น มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก แนวคิดหลักๆของการทำเช่นนี้ก็คือ “สิ่งที่เชื่อมโยง” กันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ซึ่งนับเป็นแรงบันดาลใจที่มากที่สุดของผมในตอนนี้เลย

สิ่งที่ต้องใช้:

  • กล้องสักตัวที่สามารถถ่ายภาพซ้อนได้
  • ฟิล์ม 1 ม้วน (ขึ้นอยู่กับกล้องของคุณว่าจะใช้ฟิล์มขนาด 35มม. หรือ 120)
  • ต้นไม้ หรือ กิ่งไม้
  • ร่างกายมนุษย์, ใบหน้า, มือ (หรือว่าจะใช้มือ, ร่างกาย, ใบหน้าของคุณเองก็ได้ ถ้ามีใครสักคนคอยถ่ายรูปให้)

ตอนนี้คุณก็พร้อมแล้วล่ะ ในการถ่ายภาพช็อตแรก ให้ทำการถ่ายภาพต้นไม้หรือกิ่งไม้ก่อน ส่วนในการถ่ายภาพครั้งที่สองลงในเฟรมเดียวกันนั้น ให้ถ่ายภาพใบหน้า, มือ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายลงไป คุณก็จะได้ผลลัพธ์เช่นนี้

(ภาพทั้งหมดได้จากกล้อง HOLGA 120 CFN และ HOLGA 135BC)

จงปลดปล่อยจินตนาการของคุณออกมาให้เต็มที่ แล้วทำการทดลองนี้ด้วยตัวคุณเองได้เลย!

written by cecilialisbon on 2012-02-09 #gear #tutorials #art #trees #camera #tipster #double #twigs #quickie-tipster #select-type-of-tipster
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles