Lomo Kikuyu

แม้รอยยิ้มที่มีในยามโลกมืดมนยังสวยงาม จวบจนวันที่แสงสาดส่อง รอยยิ้มนั้นจะยิ่งสวยงามมากขึ้นเพียงใด

ผมเคยดูสารคดีเกี่ยวกับผู้ป่วยทางสายตาของชาวเกาหลีเหนือ ซึ่งยากลำบากมากในเข้าไปช่วยเหลือ ทั้งต้องขออนุญาตทางรัฐบาล รวมไปถึงอุปการณ์ที่นำไปได้ไม่เยอะมาก ปัญหาผู้ป่วยสายตาส่วนใหญ่เกิดจากการขาดสารอาหาร ทั้งนี้ชาวแอฟริกันก็คงไม่ต่างกัน ถือเป็นทวีปที่มีความยากจนและขาดอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผลไม้ซึ่งบางพื้นที่หาปลอกกระสุนปืนได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำ วิตามินเอที่ได้จากผลไม้ช่วยบำรุงสายตา การขาดวิตามินเอ ทำให้มองเห็นกลางคืนได้ยาก เยื่อบุตาแห้งจนมีผลให้กะจกตาเป็นแผลได้ ในกรณีที่ขาดอย่างรุนแรงก็ทำให้ตาบอดได้เช่นกัน แต่เท่าที่เปิดอ่าน ปัญหามันแย่ขึ้นไปอีกเมื่อมีการติดเชื้อรวมเข้าไปด้วย

เรื่องราวในหนังสือ Kikuyu บอกเล่าความเป็นมาถึงส่วนสำคัญที่ต้องมี Kikuyu Eye Hospital ด้วยการร่วมมือกับองค์กร Light for the World อธิบายกระบวนการทำงานต่าง ๆ ภายในโรงพยาบาล เหตุผลที่เด็ก ๆ ขาดวิตามินที่เป็นต้นเหตุของการเป็นต้อกระจก หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ 2 ภาษา คือภาษาเยอรมันอยู่หน้าซ้ายมือและภาษาอังกฤษอยู่ด้านขวามือ อัดแน่นไปด้วยภาพมากมายภายในโรงพยาบาลรวมถึงรอยยิ้มชาวแอฟริกันที่รอการรักษาและผู้ที่มองเห็นอีกครั้งหนึ่ง

รอยยิ้มแบบไหนก็คงไม่ดีเท่ากับการมีรอยยิ้มที่ร่างกายสมบูรณ์ ไม่เจ็บไข้หรือป่วยอันใด แม้การพิมพ์รอบนี้อาจจะไม่ได้ช่วยเหลือโดยตรงกับผู้ป่วยที่ Kikuyu Eye Hospital แต่คราวนี้เป็นการรวบรวมเงินจากการจำหน่ายหนังสือเล่มนี้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้แก่กาชาดสากล นำไปเป็นกองทุนอาหารเพื่อต่อสู้กับความอดอยากในแอฟริกาตะวันออก เมื่อเรายิ้มได้แล้ว เราก็ควรให้ผู้อื่นยิ้มเหมือนเราบ้าง :)

หากใครสนใจจะร่วมบริจาคกับทาง Lomography ก็สามารถสั่งซื้อหนังสือที่รวมภาพถ่ายโลโม่จากกิจกรรมนี้ได้ในราคาพิเศษ 250 บาท โดยเข้าไปสั่งซื้อได้จาก ที่นี่

written by wapclub on 2012-01-28 #gear #review

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles