มาทำ Splitzer ด้วยตัวคุณเองกันเถอะ

มาทำ Splitzer ด้วยตัวคุณเองกันเถอะ! ทั้งหมดที่คุณต้องการคือเทปพันสายไฟสีดำ จินตนาการที่สร้างสรรค์ เพียงเท่านี้เอง! มาดูกันดีกว่าว่าผมทำ Splitzer ของตัวเองอย่างไร

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือคุณต้องหาเทปพันสายไฟสีดำมาเสียก่อน (ซึ่งหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั่วไป) ใช้เทปสีดำแปะทับเลนส์กล้องของคุณ (หรือส่วนอื่นๆของเลนส์กล้องก็ได้) ไปครึ่งซีก แล้วทิ้งอีกครึ่งซีกไว้เฉยๆ อย่าลืมทำแบบเดียวกันกับตรงส่วน viewfinder ด้วยนะ คุณจะได้รู้ว่าจะได้ภาพแบบไหนออกมา

ตอนนี้คุณก็ปล่อยเทปทิ้งไว้แบบนั้น แล้วก็ถ่ายรูปจนหมดม้วน กรอฟิล์มกลับอย่างระมัดระวัง (คอยฟังเสียงว่าฟิล์มหลุดออกมาเมื่อไหร่) โหลดฟิล์มเข้าไปใหม่ แล้วเอาเทปสีดำออกจากเลนส์กับ viewfinder จากนั้นนำเทปไปแปะตรงซีกตรงข้ามของเลนส์และ viewfinder แล้วเริ่มต้นถ่ายรูปใหม่อีกครั้งจนหมดม้วน

อีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้คือแปะเทปไว้ตรงส่วนของเลนส์และ viewfinder ตามที่คุณต้องการ ถ่ายรูป แล้วหลังจากนั้นค่อยดึงเทปแล้วนำไปแปะใหม่ยังฝั่งตรงข้ามของเลนส์ เลื่อนปุ่ม ‘mx’ แล้วถ่ายภาพซ้อนเข้าไปในอีกส่วนของเฟรม การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถควบคุมภาพถ่ายของคุณได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น เนื่องจากคุณจะสามารถเปลี่ยนมุมมองโดยการเลื่อนตัวเทปของภาพถ่ายแต่ละภาพของคุณ หรือจะรวมภาพที่ถ่ายไว้ด้วยกันก็ได้ นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องมากรอฟิล์มซ้ำและไม่ต้องถ่ายภาพทั้งม้วนฟิล์มด้วยเทคนิคนี้!

ภาพถ่ายที่ได้จาก Splitzer ที่ทำเอง

เพื่อที่จะให้ได้ผลลัพธ์ของภาพออกมาดีที่สุดนั้น ในช่วงเวลากลางวันควรตั้งค่า ISO ให้สูงกว่าฟิล์มที่คุณใช้อยู่ (ยกตัวอย่างเช่นสำหรับฟิล์มที่มีค่า ISO 100 ก็ให้ตั้งค่าเป็น ISO 200) หากถ่ายภาพในช่วงเวลาที่มีแสงน้อย ให้ตั้งค่า ISO สูงกว่าฟิล์มของคุณ 2 เท่า นอกจากนั้นคุณยังสามารถรวมภาพที่ถ่ายในที่มืดและสว่างเข้าด้วยกันโดยวิธีที่กล่าวไว้ข้างต้น

ภาพถ่ายที่ได้จาก Splitzer ที่ทำเอง

ไอเดียนี้เป็นการดัดแปลงมาจาก guderian_74 ตามที่เห็นจากหนังสือ LOMO LC-A book

written by jbeischer on 2012-01-29 #gear #tutorials #splitzer #tipster #x-pro # # # # #
translated by renze

More Interesting Articles