โปรแกรมสำหรับ crop ภาพจากฟิล์ม LomoKino อย่างง่ายดาย – kinocut โดย pink-fu

หลังจากที่ LomoKino ออกมาได้สักพัก เราได้แนะนำเทคนิคในการเปลี่ยนภาพจากกล้องให้เป็นไฟล์วิดีโอในแบบของโลโม่ และเรายังได้ประกาศรับบทความ ที่จะทำให้การตัดต่อภาพจากกล้องง่ายและดีขึ้น ซึ่ง pink-fu ได้เข้ามาร่วมและเขียนโปรแกรมที่ชื่อว่า kinocut ขึ้นมา มันใช้งานได้ง่ายมาก ในการเปลี่ยนภาพที่สแกนจากฟิล์มให้เป็นไฟล์วิดีโอ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยว่ามันใช้งานอย่างไร

Kinocut เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับไฟล์ภาพที่สแกนมาจากกล้อง LomoKino เพื่อแปลงเป็นไฟล์วิดีโอ

kinocut เริ่มต้นจากนำสคริปที่ mandi ได้เขียนขึ้นใน บทความนี้ และพัฒนาต่อเพื่อให้เป็นโปรแกรมเดียว ที่สามารถรันได้ทั้งบนเครื่องแมคและวินโดว์ และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้การใช้งานโปรแกรม kinocut ต้องลงโปรแกรม Adobe AIR ไว้ในเครื่องก่อน

วิธีลงโปรแกรม kinocut

  1. ดาวน์โหลดและลงโปรแกรม Adobe AIR (เวอร์ชั่น 3.1 หรือใหม่กว่า) สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://get.adobe.com/air
  2. ดาวน์โหลดและลงโปรแกรม kinocut โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก https://bitbucket.org/mgron/kinocut/

วิธีใช้งาน kinocut

  1. กดปุ่ม “select files” เพื่อเพิ่มไฟล์ที่สแกนมาจากกล้อง
  2. กดเลือก “with sprockets” ถ้าคุณต้องการสแกนแบบติดหนามเตย
  3. กด start, แถบแสดงการทำงานจะโชว์ จากนั้นก็รอสักพักให้โปรแกรมมันทำงานหน่อย
  4. ถ้าการทำงานไม่มีอะไรผิดพลาด คุณจะเห็นปุ่ม Save โผล่มา ก็กดได้เลย

kinocut จะทำการประมวลผลรูปทั้งหมดในลิสต์ที่เราเลือกไว้ในขั้นตอนแรกทีละรูป ถ้าสแกนมาเป็นไฟล์ละเอียด ก็จะใช้เวลาทำงานมากขึ้น รูปภาพจะถูกเรียงเริ่มต้นจากซ้ายไปขวา (คือภาพทางซ้ายจะมาก่อนภาพทางขวา) มันใช้งานไม่ได้กับการสแกนในแนวตั้ง

การตัดเฟรมจะทำงานได้ดี ถ้าภาพที่คุณถ่ายมาในสภาพแสงดี ซึ่งก็คือเราสามารถมองเห็นช่องว่างระหว่างเฟรมได้ชัดเจน แต่โปรแกรมก็มีปุ่ม “auto-add” ไว้ให้ สำหรับบางเฟรมที่ไม่สามารถแยกได้ง่าย ด้วยการใช้ค่ามาตราฐานของช่องว่างระหว่างเฟรม โดยภาพที่เหลื่อมกัน โปรแกรมในเวอร์ชั่นนี้จะทำการตัดออก

หลังจากโปรแกรมตรวจสอบเฟรมแล้ว จะทำการบันทึกลงไปยังโฟล์เดอร์ชั่วคราวเป็นไฟล์แบบ jpeg ที่ปรับตั้งความละเอียดไม่ได้ (จะมีการเพิ่มเติมในเวอร์ชั่นต่อไป) และภาพทั้งหมดจะถูกรวมเป็นไฟล์วิดีโอแบบ Mp4 ที่มีความละเอียดและความเร็วของเฟรมด้วยค่ามาตราฐาน

ฉันมีไอเดียมากมายในการพัฒนาโปรแกรมให้ใช้งานได้ดีขึ้น และคุณก็สามารถแนะนำไอเดียเข้ามาได้โดยการส่ง email มาหาฉันที่ michal.gron@gmail.com หรือส่งมาทางหน้า เว็บไซต์ ฉันกำลังรอฟังไอเดียจากทุกๆคนนะ

written by tomas_bates on 2012-01-27 #gear #tutorials #analogue #movie #tipster #lomokino #kinocut
translated by zxsylph

More Interesting Articles