กล้องคู่กายกับสหายที่คู่ควร

4

เมื่อเรามีกล้องที่เราชอบเป็นเพื่อนไปไหนมาไหนด้วยกันแล้ว ไม่คิดบ้างเหรอว่า กล้องก็ต้องการเพื่อนสนิทอีกคนเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์ ในช่วงเวลาสำคัญที่เราไม่ควรจะพลาด

หลายๆ ครั้งที่เราเดินทางไปกับกล้องที่เรารู้ใจ พร้อมถ่ายด้วยฟิล์มเจ๋ง ๆ หลาย ๆ ชนิดที่ยังหลงเหลือบนโลกนี้ แม้ทุกวันนี้มันจะเหลือน้อยเต็มทีก็ตาม เราก็ยังเลือกสนุกได้กับฟิล์มหลากหลายที่เหลืออยู่เหล่านั้น

บางครั้งเมื่อเวลาสำคัญ ๆ อย่างเช่น ออกทริปพิเศษ ๆ หรืองานปาร์ตี้สุดเจ๋ง นอกจากเลือกกล้องที่มีอยู่แล้ว มักจะเกิดคำถามว่า “แย่แล้ว…จะเอาฟิล์มอะไรไปด้วยดี” สำหรับผมและคนหลาย ๆคนคงนึกถึง EBX เทพก่อนเป็นตัวแรก ๆ ผมคงไม่พลาดที่จะเอ่ยว่า LC-A+ RL สุดรักของผม ต้องมี EBX เป็นสหายคู่ใจอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเพราะสีสรรจัดจ้านจนเกินคำบรรยาย

แต่ก็มีฟิล์มตัวนึงที่ผมชอบเมื่อลองใช้กับ Diana Mini สีมันออกเหลือง ๆ น้ำตาล จะซื้ออีกทีก็เลิกผลิตไปซะแล้ว เนี่ยแหละจะรู้ว่ารักก็เมื่อเค้าจากไป สำหรับ Diana Mini ผมคงเลือกเพื่อนคู่ใจที่จากไป sensia 200 (มันน่าเศร้าแท้)

EBX ไม่ใช่ฟิล์มที่เด่นกับกล้องทุกตัว อย่างลุงแซม Supersampler ผมกลับยกคู่หูกล้องตัวนี้เป็น Lomography X-pro Slide Film iso200 ด้วยสีสดมาครบครัน รวมไปถึงนอยซ์นิด ๆ ทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูนุ่มชวนฝันยิ่งขึ้น

ผมเคยเอ่ยถึง Lomography X Tungsten 64 อยู่บ่อย ๆ เพราะยังไม่หายเห่อซักที ด้วยเสน่ห์สีแดงชมพูอมม่วงที่น่าหลงไหล จนเมื่อยามที่ใช้คู่กับกล้อง LC-Wide แล้วภาพออกมาลงตัวมาก คงเพราะ X Tungsten มีค่า iso 64 ส่วน LC-Wide มีตั้งค่า iso ต่ำสุดที่ 100 แต่ใครที่ได้ลองแล้วจะรู้ว่า LC-Wide ถ่ายออกมาแล้วสีมักสว่างตรงกลางเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อเราตั้ง iso 100 ตรงกลางสว่างก็น่าจะพอเทียบกับความสว่างของ iso 64 ได้พอดี (ผมคิดไปเอง) ผลลัพธ์ของภาพก็ไม่ต้องสงสัยครับ เป็นความพอดีอย่างลงตัว LC-Wide กับ Lomography X Tungsten 64 คือสหายรู้ใจที่เข้าขากันได้เป็นอย่างดี

เห็นอย่างนี้แล้ว เรามาลองคิดเล่น ๆ ว่า กล้องที่เราใช้อยู่เหมาะกับฟิล์มตัวไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า เพราะคุณอาจจะมีฟิล์มตัวอื่น ๆ ที่เข้ากับกล้องในแบบที่คุณชอบ เผื่อเวลาสำคัญ ๆ จะได้หยิบกล้องพร้อมคู่หูฟิล์มสุดเจ๋งไม่พลาดเก็บภาพความรู้สึกสุดยอดในช่วงเวลานั้นในแบบที่เป็นคุณ

written by wapclub on 2012-01-25 #lifestyle

4 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ลอง perfekt กับ X-pro 100 ดูครับ : )

 2. wapclub
  wapclub ·

  ยังไม่มีกล้องเป้นขอตัวเองต้องรอไปก่อน :D

 3. kokakoo
  kokakoo ·

  เก็บพิกกี้อีกนิดก็จวนละนะครับ ,-p

 4. wapclub
  wapclub ·

  @kokakoo ฮึ๊บ ๆ ขอ Home อีกซัก 6 ครั้งก็ได้ละ 555

More Interesting Articles