กล้องคู่กายกับสหายที่คู่ควร

4

เมื่อเรามีกล้องที่เราชอบเป็นเพื่อนไปไหนมาไหนด้วยกันแล้ว ไม่คิดบ้างเหรอว่า กล้องก็ต้องการเพื่อนสนิทอีกคนเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์ ในช่วงเวลาสำคัญที่เราไม่ควรจะพลาด

หลายๆ ครั้งที่เราเดินทางไปกับกล้องที่เรารู้ใจ พร้อมถ่ายด้วยฟิล์มเจ๋ง ๆ หลาย ๆ ชนิดที่ยังหลงเหลือบนโลกนี้ แม้ทุกวันนี้มันจะเหลือน้อยเต็มทีก็ตาม เราก็ยังเลือกสนุกได้กับฟิล์มหลากหลายที่เหลืออยู่เหล่านั้น

บางครั้งเมื่อเวลาสำคัญ ๆ อย่างเช่น ออกทริปพิเศษ ๆ หรืองานปาร์ตี้สุดเจ๋ง นอกจากเลือกกล้องที่มีอยู่แล้ว มักจะเกิดคำถามว่า “แย่แล้ว…จะเอาฟิล์มอะไรไปด้วยดี” สำหรับผมและคนหลาย ๆคนคงนึกถึง EBX เทพก่อนเป็นตัวแรก ๆ ผมคงไม่พลาดที่จะเอ่ยว่า LC-A+ RL สุดรักของผม ต้องมี EBX เป็นสหายคู่ใจอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเพราะสีสรรจัดจ้านจนเกินคำบรรยาย

แต่ก็มีฟิล์มตัวนึงที่ผมชอบเมื่อลองใช้กับ Diana Mini สีมันออกเหลือง ๆ น้ำตาล จะซื้ออีกทีก็เลิกผลิตไปซะแล้ว เนี่ยแหละจะรู้ว่ารักก็เมื่อเค้าจากไป สำหรับ Diana Mini ผมคงเลือกเพื่อนคู่ใจที่จากไป sensia 200 (มันน่าเศร้าแท้)

EBX ไม่ใช่ฟิล์มที่เด่นกับกล้องทุกตัว อย่างลุงแซม Supersampler ผมกลับยกคู่หูกล้องตัวนี้เป็น Lomography X-pro Slide Film iso200 ด้วยสีสดมาครบครัน รวมไปถึงนอยซ์นิด ๆ ทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูนุ่มชวนฝันยิ่งขึ้น

ผมเคยเอ่ยถึง Lomography X Tungsten 64 อยู่บ่อย ๆ เพราะยังไม่หายเห่อซักที ด้วยเสน่ห์สีแดงชมพูอมม่วงที่น่าหลงไหล จนเมื่อยามที่ใช้คู่กับกล้อง LC-Wide แล้วภาพออกมาลงตัวมาก คงเพราะ X Tungsten มีค่า iso 64 ส่วน LC-Wide มีตั้งค่า iso ต่ำสุดที่ 100 แต่ใครที่ได้ลองแล้วจะรู้ว่า LC-Wide ถ่ายออกมาแล้วสีมักสว่างตรงกลางเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อเราตั้ง iso 100 ตรงกลางสว่างก็น่าจะพอเทียบกับความสว่างของ iso 64 ได้พอดี (ผมคิดไปเอง) ผลลัพธ์ของภาพก็ไม่ต้องสงสัยครับ เป็นความพอดีอย่างลงตัว LC-Wide กับ Lomography X Tungsten 64 คือสหายรู้ใจที่เข้าขากันได้เป็นอย่างดี

เห็นอย่างนี้แล้ว เรามาลองคิดเล่น ๆ ว่า กล้องที่เราใช้อยู่เหมาะกับฟิล์มตัวไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า เพราะคุณอาจจะมีฟิล์มตัวอื่น ๆ ที่เข้ากับกล้องในแบบที่คุณชอบ เผื่อเวลาสำคัญ ๆ จะได้หยิบกล้องพร้อมคู่หูฟิล์มสุดเจ๋งไม่พลาดเก็บภาพความรู้สึกสุดยอดในช่วงเวลานั้นในแบบที่เป็นคุณ

written by wapclub on 2012-01-25 #lifestyle

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

4 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ลอง perfekt กับ X-pro 100 ดูครับ : )

 2. wapclub
  wapclub ·

  ยังไม่มีกล้องเป้นขอตัวเองต้องรอไปก่อน :D

 3. kokakoo
  kokakoo ·

  เก็บพิกกี้อีกนิดก็จวนละนะครับ ,-p

 4. wapclub
  wapclub ·

  @kokakoo ฮึ๊บ ๆ ขอ Home อีกซัก 6 ครั้งก็ได้ละ 555

More Interesting Articles