โลกความเป็นจริง ที่ไม่ได้มีแต่รอยยิ้ม

คุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่มีใครไม่ชอบรอยยิ้ม แต่สำหรับผมแล้วรูปที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นรูปของรอยยิ้มเสมอไป ในความคิดของผม รูปที่ดีคือรูปที่สะท้อนความรู้สึกแท้จริงและสามารถสื่อถึงอารมณ์ ณ. ขณะนั้นได้

ตอนผมเด็กๆ ผมจำได้ว่า ทุกครั้งเวลาถ่ายรูป พ่อกับแม่บอกให้ผมยิ้มให้กับกล้องเสมอ ผมเป็นเด็กดีเชื่อฟังพวกท่านได้ไม่กี่ปี ความคิดผมก็เปลี่ยนไป อาจจะเป็นเพราะฮอร์โมนของวัยรุ่นมันสั่งผมมาอีกที ผมไม่ได้พยายามจะดื้อรั้นหรืออะไร แต่ผมแค่อยากจะมองกล้องและทำหน้าแบบที่ผมอยากทำ แสดงอารมณ์ที่ผมรู้สึก ก็เท่านั้น แต่อย่าเข้าใจผมผิดนะครับ ผมไม่ได้บอกว่าห้ามยิ้ม แต่ผมแค่ว่ามันควรจะสะท้อนความเป็นจริงมากกว่า

การถ่ายรูปนั้น มันคือการจับอารมณ์ความรู้สีก ไม่ว่าตอนนั้นมีความสุขหรือเต็มไปด้วยความเศร้า รูปถ่ายนั้นสวยงามเสมอ ถ้ามันพาความรู้สึกเราเดินทางกลับไปในอดีตได้อีกครั้ง รูปถ่ายโดย Eugène Atget ช่างภาพชาวฝรั่งเศสนั้น ผมว่ามันมีความพิเศษ เพราะดูแล้วได้อารมณ์และเป็นธรรมชาติมากๆ

ศิลปะของการถ่ายรูปมันเป็นอะไรยิ่งใหญ่กว่านั้น ผมไม่อยากให้บทความนี้มันฟังดูเหมือนเป็นปรัญชาหัวแข็ง ถ้าการยิ้มให้กล้องทุกครั้งที่ถ่ายรูป แม้ว่าความรู้สึกคุณไม่ได้ยิ้มไปด้วย จะเป็นสิ่งที่คุณเชื่ออยู่แล้ว มันก็ไม่ได้ผิดอะไรเลย เพราะว่าทุกครั้งที่ผมถ่ายรูปแล้วมีคนหันมายิ้มให้กล้องมันก็ดี ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ผมแค่ไม่เคยขอให้ใครโพสท่านู้น ทำท่านี้ก็เท่านั้นเอง

ตอนนี้คือเวลาของยุคดิจิตอล ยุคที่ทุกคนอยากจะ “สมบูรณ์แบบ” ทุกคนถ่ายรูป ดูรูปที่จอสรีน “อุ๊ย ผิดมุม ขอถ่ายใหม่”, “อุ๊ยหน้าอ้วนจัง ขอถ่ายใหม่” เท่านี้ยังไม่พอ ยัง “Photoshop ลบริ้วรอยให้ด้วยได้มั๊ย” เหนื่อยกันบ้างมั๊ย? อนาล็อคแบบเราง่ายกว่าเยอะ เพราะพวกเราคิดเสมอว่า ความไม่สมบูรณ์แบบนั้นก็สวยงามได้ไม่แพ้กัน

สุดท้ายนี้ ผมขอนำเสนอรูปขาวดำของเพื่อนๆชาวโลโม่ ที่จริงใจไม่ติดอยู่ในกรอบ รู้สึกยังไงก็ทำหน้าแบบนั้น รูปของพวกเขาบอกอะไรผมได้หลายอย่างเลยทีเดียว

เครดิต: atria007, suizidekid, traaaart & weidong

written by agenciafleur on 2012-01-24 #lifestyle #smile #instant #lomography #authentic #analogue-lifestyle #melancoly #reallity
translated by neua

More Interesting Articles