ฟิล์ม Lomography B&W100 (120, 100 iso): ทางเลือกที่ถูกต้องสำหรับการถ่ายภาพขาวดำ

ฟิล์ม Lomography B&W เป็นฟิล์มขาวดำที่มีเกรนสวยและมีความเปรียบต่างที่ชัดเจน สำหรับผู้ที่ต้องการจะได้ภาพถ่ายที่แลดูมีชีวิต, มีมิติ และมีโทนสีสว่าง คุณควรที่จะใช้ฟิล์มตัวนี้อย่างที่สุดเลยล่ะ

เมื่อฟิล์ม Lomography B&W 100 ถูกเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2008 ผมได้ทำการสั่งฟิล์มตัวนี้มาลองใช้ดู 2-3 กล่อง ฟิล์มบางม้วนผมนำมันขึ้นเครื่องเดินทางไปกับผมที่กรุงโรม, มงเปลิเยร์ และ โคเปนเฮเก้น — และผมก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจเลยสักนิด ฟิล์มตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในเกือบทุกสภาพอากาศ ไม่เว้นแม้แต่ตอนที่มีเมฆมากหรือตอนที่ฝนตก คุณก็ยังคงจะได้ผลลัพธ์อันสุดยอดจากฟิล์มตัวนี้ เรียกได้ว่าเป็นฟิล์มสำหรับในทุกสถานการณ์จริงๆ ถึงแม้ว่ามันจะมีความไวแสงเพียงแค่ 100 ISO จึงมีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่ผมจะต้องสู้รบปรบมือกับมันบ่อยๆ นั่นก็คือ การเปิดรับแสงที่เป็นเวลานาน แต่ถึงยังไงมันก็ยังใช้งานได้เป็นอย่างดี

ผมชอบที่จะใช้ฟิล์มตัวนี้ถ่ายภาพพอร์ตเทรต ผมค้นพบว่ามันใช้งานได้เป็นอย่างดีกับกล้อง Lubitel 2 ของผม ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันอยู่กึ่งกลางระหว่างอารมณ์ย้อนยุคและความทันสมัย มันฟังดูแปลกๆใช่ไหมล่ะ แต่นั่นคือผลลัพธ์ของมันล่ะ เพราะอย่างนี้แหละที่ทำให้ผมรักในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม! สำหรับกล้อง 35mm ผมมักจะใช้ฟิล์มสี และทำการ cross-processed ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มสไลด์หรือฟิล์มเนกาทีฟสีธรรมดาก็ตาม และผมจะใช้ฟิล์มขาวดำเฉพาะกับกล้อง medium format เท่านั้น บางทีนี่อาจจะเป็นรูปแบบการถ่ายภาพของผมก็ได้ ในจำนวน 3/4 ของภาพถ่ายของผมทั้งหมดนั้นจะเป็นภาพขาวดำ

written by abcdefuck on 2012-01-23 #gear #120 #review #lubitel #rollfilm #b-w #lomography #mittelformat #schwarz #weiss
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles