ฟิล์ม Lomography B&W100 (120, 100 iso): ทางเลือกที่ถูกต้องสำหรับการถ่ายภาพขาวดำ

ฟิล์ม Lomography B&W เป็นฟิล์มขาวดำที่มีเกรนสวยและมีความเปรียบต่างที่ชัดเจน สำหรับผู้ที่ต้องการจะได้ภาพถ่ายที่แลดูมีชีวิต, มีมิติ และมีโทนสีสว่าง คุณควรที่จะใช้ฟิล์มตัวนี้อย่างที่สุดเลยล่ะ

เมื่อฟิล์ม Lomography B&W 100 ถูกเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2008 ผมได้ทำการสั่งฟิล์มตัวนี้มาลองใช้ดู 2-3 กล่อง ฟิล์มบางม้วนผมนำมันขึ้นเครื่องเดินทางไปกับผมที่กรุงโรม, มงเปลิเยร์ และ โคเปนเฮเก้น — และผมก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจเลยสักนิด ฟิล์มตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในเกือบทุกสภาพอากาศ ไม่เว้นแม้แต่ตอนที่มีเมฆมากหรือตอนที่ฝนตก คุณก็ยังคงจะได้ผลลัพธ์อันสุดยอดจากฟิล์มตัวนี้ เรียกได้ว่าเป็นฟิล์มสำหรับในทุกสถานการณ์จริงๆ ถึงแม้ว่ามันจะมีความไวแสงเพียงแค่ 100 ISO จึงมีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่ผมจะต้องสู้รบปรบมือกับมันบ่อยๆ นั่นก็คือ การเปิดรับแสงที่เป็นเวลานาน แต่ถึงยังไงมันก็ยังใช้งานได้เป็นอย่างดี

ผมชอบที่จะใช้ฟิล์มตัวนี้ถ่ายภาพพอร์ตเทรต ผมค้นพบว่ามันใช้งานได้เป็นอย่างดีกับกล้อง Lubitel 2 ของผม ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันอยู่กึ่งกลางระหว่างอารมณ์ย้อนยุคและความทันสมัย มันฟังดูแปลกๆใช่ไหมล่ะ แต่นั่นคือผลลัพธ์ของมันล่ะ เพราะอย่างนี้แหละที่ทำให้ผมรักในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม! สำหรับกล้อง 35mm ผมมักจะใช้ฟิล์มสี และทำการ cross-processed ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มสไลด์หรือฟิล์มเนกาทีฟสีธรรมดาก็ตาม และผมจะใช้ฟิล์มขาวดำเฉพาะกับกล้อง medium format เท่านั้น บางทีนี่อาจจะเป็นรูปแบบการถ่ายภาพของผมก็ได้ ในจำนวน 3/4 ของภาพถ่ายของผมทั้งหมดนั้นจะเป็นภาพขาวดำ

written by abcdefuck on 2012-01-23 #gear #120 #review #lubitel #rollfilm #b-w #lomography #mittelformat #schwarz #weiss
translated by jezzyjung

More Interesting Articles