เริ่มต้นปีใหม่...ด้วยการลองกล้องใหม่กับ Sprocket Rocket

1

ผมได้เปิดดูรูปถ่ายของ Lomographer คนอื่นๆที่ถ่ายรูปมาแล้วติดรูหนามเตยมาด้วย มันดูสุดยอดและให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ ต่างจากรูปที่ได้จากกล้อง LC-A ที่ผมเคยถ่าย ผมได้แต่หวังว่าวันหนึ่งจะมีโอกาสได้ลองถ่ายภาพแบบนี้ดูบ้างสักครั้ง และด้วยความใจดีของสถานทูตโลโม่ ที่ให้หยิบยืมกล้องมาใช้ในช่วงปีใหม่ จึงทำให้ความฝันของผมเป็นจริงขึ้นมาครับ

ความประทับใจแรกเกี่ยวกับ Sprocket Rocket คือ เรื่องการดีไซน์ของตัวกล้อง ซึ่งสามารถที่จะจับถือได้อย่างถนัดมือไม่ว่าจะเป็นการจับถือกล้องด้วยมือทั้งสองข้าง หรือว่า ข้างเดียวก็ตาม และการที่กระบอกเลนส์ยื่นออกไปทางด้านหน้า ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องที่จะถ่ายภาพออกมาติดนิ้วมือของตัวเอง

ส่วนความประทับใจต่อมาเป็นในเรื่องของการใช้งาน ที่ยังคงใช้งานได้ง่ายตามสไตล์กล้อง Lomography เช่นเคย เรียกได้ว่าใช้คอนเซปต์ Don’t think, Just shoot ได้อย่างไม่ขัดเขินเลยจริงๆ เรามีหน้าที่ในการปรับระยะโฟกัส, ตั้งค่ารูรับแสงและเลือกสปีดชัตเตอร์เท่านั้นเอง ระยะโฟกัสนั้นก็มีแค่ 2 ระยะ คือ 0.6-1m และ 1m-infinity ส่วนรูรับแสงก็ปรับให้ตรงตามสภาพแสงในขณะนั้น คือ รูปก้อนเมฆและรูปพระอาทิตย์ และสุดท้ายคือสปีดชัตเตอร์ ซึ่งมีให้เลือกระหว่างโหมด N และ B

ในการทดสอบครั้งนี้ผมเลือกใช้ฟิล์ม Fuji Superia X-TRA 400 ที่หมดอายุไปตั้งแต่ปี 2009 มาใช้งานคู่กับกล้อง Sprocket Rocket โดยถือโอกาสในช่วงปีใหม่ไปไหว้พระทำบุญที่วัดโพธิ์ และวัดพระแก้วครับ

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากกล้อง Sprocket Rocket ซึ่งผมรู้สึกพอใจกับภาพถ่ายที่ได้จากกล้องตัวนี้มากเลยทีเดียว เทคนิคเล็กๆสำหรับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Sprocket Rocket นี้คือ พยายามจับวางตัวแบบที่เราต้องการมาไว้ตรงกลางของช่องมองภาพนะครับ เพราะมิฉะนั้นตัวแบบของเราจะไปตกอยู่บนรูหนามเตย และตอนที่นำฟิล์มไปล้างที่แล็บ อย่าลืมบอกให้เค้าสแกนติดหนามเตยด้วยนะครับ ซึ่งก็จะมีการบวกเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกเล็กน้อยแล้วแต่ร้านครับ

ปล.ขอขอบคุณสถานทูตโลโม่ที่เอื้อเฟื้อให้ยืมกล้อง Sprocket Rocket ในการทดสอบครั้งนี้ครับ :-)

written by jezzyjung on 2012-01-18 #gear #review #fuji-superia-400 #new-year #sprocket-hole #sprocket-rocket

One Comment

  1. romanclup
    romanclup ·

    แจ่ม มากๆ คับบบบบบ

More Interesting Articles