สแกนฟิล์ม Medium Format อย่างง่ายดายและรวดเร็วด้วย DigitaLIZA 120

DigitaLIZA 120 จะช่วยให้การสแกนฟิล์ม 120 เป็นไปได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยที่ไม่มีการครอปภาพบางส่วนของคุณออกไปอีกด้วย!

เครดิต: paramir

ผมมีเครื่องสแกนเนอร์ Epson V500 อยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งมี scanning masks ทั้งสำหรับฟิล์ม 35mm และฟิล์ม 120 มาให้ด้วย แต่ด้วยความสัตย์จริง ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะ แต่ผมมีแผนที่จะถ่ายรูปให้ติดรูหนามเตย (บนฟิล์ม 35mm) และได้ไปเจอเข้ากับ DigitaLIZA 120 ซึ่งสามารถที่จะทำการสแกนภาพจนถึงขอบฟิล์มได้มากกว่าของที่แถมมากับเครื่องสแกนเนอร์ ดังนั้นเมื่อผมเก็บ piggies สำหรับมันได้แล้ว ผมจึงได้ DigitaLIZA 120 มาใช้งาน

เครดิต: paramir

ข้อได้เปรียบ (สุดๆ) อย่างแรกของ DigitaLIZA 120 ที่มันแสดงให้ผมเห็นนั่นคือ สามารถรองรับการสแกนฟิล์มขนาด 6×6 ได้ถึงครั้งละ 3 เฟรม (ตรงกันข้ามกับของ Epson ที่ได้ทีละ 2 เฟรม) หมายความว่าในตอนนี้ผมสามารถที่จะสแกนด้วยความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 150%! คนที่สแกนฟิล์มเองที่บ้านคงจะรู้ซึ้งถึงข้อแตกต่างตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี… ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนอย่างที่สองคือ DigitaLIZA 120 จะครอบคลุมไปยังส่วนของขอบฟิล์มอีกเล็กน้อย (ประมาณ 2mm) ผู้ใช้กล้อง Diana (ที่สแกนฟิล์มด้วยตัวเอง) จะรู้ว่าเฟรมของภาพที่ได้จากกล้อง Diana นั้นจะไม่ได้อยู่ตรงกึ่งกลางพอดี ดังนั้นถ้าทำการสแกนจากเครื่องสแกนเนอร์ Epson นั่นหมายความว่าส่วนขอบบนของภาพจะถูกตัดออกไป ซึ่ง DigitaLIZA 120 จะทำให้คุณได้ภาพเต็มเฟรมขนาด 6×6 ที่ถ่ายได้จากกล้องอย่างแท้จริง (เช่นในกล้อง Lubitel และ Holga)

เครดิต: paramir

DigitaLIZA 120 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ทำงานคู่กับฟิล์ม cross-processed ได้เป็นอย่างดีด้วยระบบแม่เหล็กที่เรียบง่ายแต่มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม

การใส่ฟิล์มลงไปใน DigitaLIZA 120

สำหรับคนที่สแกนฟิล์ม 120 ด้วยตัวเองบ่อยๆนั้น DigitaLIZA 120 จะกลายมาเป็นคู่หูของคุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว ลองด้วยตัวคุณเองดูสิ!

written by paramir on 2012-01-10 #gear #film #medium-format #review #mask #scanning #scan #digitaliza #scanning-mask #120-6x6 #digitaliza-120

More Interesting Articles