กราฟฟิตี้ แรงดึงดูดที่ต้องเหลียวมอง

3

นอกจาก LomoWall ที่เราชาว Lomographer คลั่งไคล้แล้วยังมีกำแพงภาพเจ๋ง ๆ ที่เรียกว่า กราฟฟิตี้ ที่เมื่อเราเห็นก็ต้องหันไปมองพร้อม snap รูปกันอย่างเมามัน

“graffiti” เป็นคำศัพท์ที่มาจากภาษากรีกว่า grafito ซึ่งแปลว่าการเขียนภาพลงบนผนังหรือกำแพงในสมัยโบราณ

กราฟฟิตี้ มีที่มาที่ไปเริ่มต้นจากการพ่นสเปรย์ (Bombing) เขียนชื่อแก๊งค์ต่างๆ แสดงอาณาเขตแก๊งค์ของตัวเอง ตั้งแต่ยุคแก๊งค์สเตอร์ปลายปี 60’s จนกลายเป็นที่นิยมระบาดสู่ Brooklyn ต้นตำรับของวัฒนธรรม “Hiphop” จนมีการโชว์ออฟกันอย่างเมามันในช่วงนั้น เพียงแต่ว่าศิลปะรูปแบบใหม่ไม่เลือกสถานที่ มักเขียนตามกำแพง สถานีรถไฟ รวมไปถึงรถยนต์ที่จอดไว้ข้างทาง

การขีดเขียนภาพตามกำแพงได้มีการพัฒนาขึ้นไปจนเป็นที่ยอมรับ ถึงขนาดมีการประกวดแข่งขันชิงทุนการศึกษาได้เข้าเรียนในโรงเรียนสอนศิลปะ ทุกวันนี้กราฟฟิตี้ได้กลายเป็นแฟชั่นในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ไม่ใช่แค่กำแพงของตึกร้าง ยังเป็นภาพอยู่บนเสื้อผ้า หรือแบ็คกราวน์บนหน้าเพจอินเตอร์เน็ต แม้แต่งานคอนเสิร์ตเราก็อาจจะได้พบเห็น

งานเจ๋ง ๆ ที่ถือเป็นศิลปะแบบใหม่ไม่จำเป็นต้องไปดูตามแกลเลอรี่ แค่มองรอบตัวจากการเดินผ่านมุมถนนหนึ่งสู่อีกมุมถนนหนึ่ง เราก็อาจจะได้เห็น จนบางครั้งต้องยืนทึ่งกับภาพสุดเจ๋งเหล่านั้น แล้วก็ไม่พลาดที่จะ snap ภาพเก็บไว้ หรือถ่ายส่งต่อให้เพื่อนเราเบิ้ลจนได้ภาพเก๋ ๆ

กราฟฟิตี้…จากฝีมือการขีดเขียนของแก๊งค์สเตอร์ สู่ผลงานศิลปะแบบใหม่ที่ยอดเยี่ยมก็คงไม่มีใครปฏิเสธแรงดึงดูดสวยงามที่ไม่ซ้ำใครเหล่านี้ เมื่อออกจากบ้านอย่าลืมพกกล้องติดตัวเผื่อวันไหนที่เดินไปในเส้นทางใหม่ เราอาจจะได้พบกราฟฟิตี้เจ๋งๆ ก็ได้นะ

written by wapclub on 2012-01-10 #lifestyle

3 Comments

 1. izuna
  izuna ·

  มันเจ๋งดีนะ บางทีก็อยากเขียนบ้างอ่ะ แต่สภาพตอนนี้คงต้องฝึกในผนังห้องน้ำบ้านตัวเองก่อนฮะ

 2. wapclub
  wapclub ·

  @izuna เนอะ เคยดูเค้าเพ้นแข่งแล้วแบบว่าเทพอะ ทำสด ๆ ไม่ต้องดูแปลนเลย

 3. izuna
  izuna ·

  @wapclub อ่ะครับพี่ อย่างเราๆวาดรูปนึงก็ต้องมีแบบอ่ะ แต่พวกนี้เค้าใจรัก + พรสวรรค์ + ความสามารถจริงๆนะ

More Interesting Articles