ให้กล้อง SLR อันทรงประสิทธิภาพของคุณได้ลิ้มรสความเป็น Lo-Fi กันด้วย : Diana F+ Lens Adaptor

ใช้ชุดแปลงเลนส์ Diana F+ Lens Adaptor ในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย lo-fi ชวนฝันด้วยกล้อง SLR อันทรงประสิทธิภาพ

หนึ่งในเหตุผลหลักที่ดึงดูดผมให้เข้าสู่สังคม Lomography และกล้องพลาสติกนั่นคือ ภาพถ่าย lo-fi ชวนฝันที่เกิดจากการใช้เลนส์พลาสติก ผมเป็นเจ้าของกล้อง Nikon SLR ที่เป็นระบบออโต้อยู่ตัวหนึ่งซึ่งผมมักจะพกมันไปไหนมาไหนด้วยอยู่ตลอดเวลา แต่ในบางครั้งความที่เป็นออโต้มากจนเกินไป มันก็ทำให้ความสนุกในการถ่ายภาพด้วยฟิล์มลดน้อยลงไป ด้วยระบบออโต้โฟกัส, การปรับตั้งค่าการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ แน่นอนว่ามันจะให้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบ แต่ในบางครั้งผมก็ต้องการให้มีการหลุดโฟกัสบ้าง หรือภาพถ่ายออกมาอันเดอร์หรือโอเวอร์ ให้ได้มีอะไรน่าประหลาดใจบ้าง หลังจากที่ได้ทำการล้างฟิล์มออกมาแล้ว ซึ่งความประหลาดใจ, ความคาดเดา, สิ่งที่ไม่คาดคิดและความผิดหวัง สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นส่วนหนึ่งของความสนุกในโลก analogue

ภาพถ่ายที่ถูกถ่ายจากกล้อง SLR นั้นจะมีความคมชัด มีสภาพแสงที่ดี แต่มันไม่มีความสนุกบรรจุอยู่ในนั้น

ดังนั้นเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ทั้งหมดของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ผมจึงซื้อชุดแปลงเลนส์ Diana F+ Lens Adaptor สำหรับกล้อง Nikon SLR ของผม เหมือนเป็นการผสมผสานกันระหว่างของเล่นและเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันเลยล่ะ

เครดิต: kshen

การใช้งาน Diana F+ Lens Adaptor ผมจะต้องเปลี่ยนทั้งการตั้งค่ารูรับแสงและสปีดชัตเตอร์ให้เป็นระบบแมนนวล ซึ่งในตอนนี้กล้องที่เป็นระบบออโต้ทั้งหมดของผมก็ได้กลายมาเป็นกล้องระบบแมนนวลอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว การตั้งค่าระยะโฟกัสก็จะถูกจำกัดเหลือเพียงตัวเลือกที่มีอยู่บน Diana F+ lens (1-2m, 2-4m และ 4m-∞) เท่านั้น

เครดิต: kshen

นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากจะพกกล้องติดตัวไปไหนมาไหนแค่เพียงตัวเดียว แทนที่จะพกไปทั้งกล้อง SLR และกล้องทอย ชุดแปลงเลนส์ Diana F+ Lens Adaptor นั้นจะทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดของทั้งสองอย่างนี้ได้ภายในกล้องตัวเดียวกัน

เครดิต: kshen

written by kshen on 2012-01-09 #gear #review #slr #nikon #adaptor #lomography #plastic-lens #diana-f #lo-fi #user-review #diana-lens-adaptor
translated by jezzyjung

More Interesting Articles