เทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ไฟ

การถ่ายภาพดอกไม้ไฟนั้นในบางครั้งก็มักจะมีเรื่องยุ่งยากเกิดขึ้น ผมจะมาบอกเทคนิคเล็กน้อยที่จะช่วยคุณในยามที่คุณต้องการที่จะถ่ายภาพดอกไม้ไฟ ลองมาดูกัน

ผมชอบดอกไม้ไฟมาก ผมตื่นเต้นยิ่งกว่าเด็กๆซะอีก และผมยังปรบมือด้วยความตื่นเต้นในขณะที่มีการแสดงดอกไม้ไฟด้วย ส่วนเทคนิคที่ดีที่สุดของผมในการถ่ายภาพดอกไม้ไฟนั้น – ซึ่งจริงๆแล้วเทคนิคที่ดีที่สุดของผมสำหรับการถ่ายภาพ Lomography ก็คือ “ทำอะไรให้มันง่ายๆเข้าไว้” Lomography นั้นจะยุ่งยากก็ต่อเมื่อคุณทำให้มันยากเองนั่นแหละ…

สิ่งแรกที่คุณต้องการนั่นก็คือกล้องที่สามารถใช้งานชัตเตอร์บีได้ จากนั้นก็คือฟิล์มที่มีความไวแสงสูง – ซึ่งผมนั้นใช้ฟิล์ม Lomography CN 800 สำหรับการใช้งานในลักษณะนี้ และตอนนี้สิ่งที่คุณต้องการก็คือ มือของคุณที่จะใช้ในการกดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้

เพียงแค่ตั้งค่ากล้องของคุณไปที่โหมดชัตเตอร์บี, หันหน้ากล้องไปทางดอกไม้ไฟและกดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ให้นานเท่าที่คุณต้องการ – ซึ่งผมนั้นกดค้างเอาไว้ตั้งแต่มันถูกจุดขึ้นมาจนดับไป… เพียงเท่านี้เอง คุณก็จะได้ภาพดอกไม้ไฟสวยๆ เอาไว้เชยชมแล้ว

หมายเหตุ: คุณสามารถที่จะใช้ขาตั้งกล้องได้ถ้าคุณต้องการ – แต่ผมคิดว่ามันจะเป็นการเพิ่มความยุ่งยากให้กับวิธีการนี้ซะเปล่าๆ เพราะดอกไม้ไฟมันไม่ได้เคลื่อนไหวอยู่ในแนวเส้นตรง ดังนั้นการเคลื่อนไหวใดๆที่เกิดขึ้นของคุณ จะไม่ทำให้ภาพถ่ายเสียหาย นอกจากนี้ ช่องมองภาพของกล้องนั้นก็ไม่ได้แสดงภาพให้เห็นได้อย่างแม่นยำ ผมจึงชอบที่จะถือกล้องเอาไว้ด้วยมือของผมเอง

written by easilydistracted on 2012-01-06 #gear #tutorials #art #long-exposure #photos #firework #tipster #bulb-setting #quickie-tipster
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles