วันที่ผมตกหลุมรักกล้อง LC-Wide

ผมจะมาเล่าให้คุณๆฟังนะว่า ผมตกหลุมรักกล้องที่เป็นหนึ่งในสุดยอดกล้องของ Lomography ได้อย่างไร นั่นก็คือ กล้อง LC-Wide นั่นเอง นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้เห็นมันและได้จับถือมันเอาไว้ในมือของผม ผมรู้ได้เลยว่ามันจะต้องกลายมาเป็นกล้องตัวโปรดของผมในไม่ช้าแน่นอน

ผมเก็บสะสมคะแนน Piggy มาเป็นเวลานานมากเลยทีเดียว เพราะว่าผมต้องการที่จะได้ส่วนลดมากๆเพื่อที่จะทำการซื้อกล้อง LC-A+ เพราะกล้องโลโม่ที่ผมมีอยู่นั้นมันเริ่มจะไม่ค่อยเวิร์คสำหรับผมแล้ว ด้วยหลากหลายเหตุผลด้วยกัน รูปที่ผมถ่ายออกมานั้นก็ดูจะเบลอและมืดซะเป็นส่วนใหญ่ ผมคิดว่ากล้อง Lomography เหล่านั้นน่ะมันใช้ยากซะเหลือเกิน และคุณจำเป็นต้องใช้เวลาฝึกฝนเพื่อที่จะเรียนรู้ถึงวิธีการใช้งานมันได้อย่างถูกต้อง

ผมเคยเห็นนะว่าทั้งกล้อง LC-A+ และกล้อง LC-Wide มันให้ผลลัพธ์ได้สุดยอดขนาดไหน แน่นอน เพราะว่ามันมีที่วัดแสงในตัว มันเป็นกล้องธรรมดาๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเหลือเกิน ผมเริ่มเก็บคะแนน piggy เพื่อมันเลยทีเดียว และเมื่อตอนที่ผมได้มันมาไว้ในมือของผม (ส่งตรงมาจากเวียนนา) ผมประหลาดใจกับมันมาก กล่องพัสดุที่ส่งมานั้นหนักสุดๆ ผมคิดว่าสิ่งแรกที่ผมจะพูดเมื่อตอนที่ผมเปิดกล่องออกดูคือ ว้าววววววว!!! เมื่อเปิดออกมาด้านในเป็นกล่องไม้สีดำที่อบอวลไปด้วยสไตล์รัสเซีย

ผมขอพูดในฐานะที่เป็นนักเรียนกราฟฟิกดีไซน์นะว่า ผมรักและชื่นชมสินค้าทุกชิ้นของทาง Lomography อย่างไรก็ตาม กล้อง LC-Wide ช่างเป็นอะไรที่น่าประทับใจสุดๆ รายละเอียดทุกอย่างถูกออกแบบมาได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่ากล้องจะถูกทำขึ้นตามดีไซน์ของกล้อง LC-A+ ตัวเก่า บางทีผมยังคิดเลยว่ามันเป็นกล้องที่เหมาะกับเหล่านักถ่ายภาพโลโม่ เพราะว่าพวกเขาจะรู้สึกชื่นชมในสิ่งที่แสดงถึงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง มันเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของโลโม่เลยล่ะ

ในทุกๆตารางนิ้วของ LC-Wide แพ็กเกจและของทุกชิ้นที่แถมมาด้วยนั้นมีการใส่ใจในทุกๆรายละเอียด ผมชอบตรงที่มีหนังสือแถมมาให้ถึง 2 เล่มด้วยกัน มันเยี่ยมมากๆ กระดาษที่ใช้ในการห่อตัวกล้องก็มีการออกแบบที่สวยงามเช่นกัน กระป๋องที่ใส่ฟิล์มมาทั้ง 2 อันนั้นก็….ทุกๆอย่างเลย Lomography ใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ

นี่คือรูปที่ผมถ่ายไว้ตอนที่แกะกล่องมันออกมา:

แต่ช้าก่อนในตอนแรกผมว่าผมแฮปปี้กับมันแล้วนะ แต่บอกได้เลยว่าหลังจากที่ได้ใช้มันแล้วผมถึงกับรักมันเลยล่ะ ในตอนนั้นผมใช้แค่ฟิล์ม Lomography X Tungsten 64 35mm film แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันเยี่ยมมาก มันน่าประหลาดใจสุดๆและผมก็คิดว่ามันได้ให้ในสิ่งที่ผมกำลังตามหาอยู่บนโลกใบนี้ โลกแห่ง Lomography นั่นเอง ทั้งภาพถ่ายที่คมชัด, การถ่ายภาพซ้อน, การโฟกัสที่ดีเยี่ยม….และใช้งานได้ง่ายสุดๆ ผมรักมันเข้าแล้วล่ะ

เครดิต: carlosbull

มันมีน้ำหนักที่เบามาก คุณสามารถที่จะพกมันใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือของคุณก็ได้ มันไม่ได้ถูกผลิตขึ้นจากพลาสติก ดังนั้นคุณจะไม่มีความรู้สึกที่จะอยากปกป้องมันเอาไว้ด้วยชีวิตของคุณอีกต่อไป เลนส์มุมกว้าง, ผมว่ามันตลกดี, เพราะมันจะทำให้หน้าคนออกมาดูเบี้ยวๆ นี่ล่ะคือความสนุกของมัน และคุณยังสามารถที่จะใช้มันเก็บภาพบนท้องถนนเอาไว้ได้ ผมว่ามันเป็นอีกหนึ่งแนวคิดของกล้องเลยทีเดียว เพราะคุณยังคงสามารถที่จะสนุกได้แม้จะกำลังซีเรียสอยู่แค่ไหน ผมขอแนะนำกล้องตัวนี้ให้กับเพื่อนๆนักถ่ายภาพโลโม่ทุกคนเลยนะ ผมคิดว่ามันเป็นกล้องที่ดีที่สุดในรายการสินค้าของ Lomography เลยล่ะ

written by carlosbull on 2012-01-04 #gear #film #piggies #russian #review #analogue #lc-a #tungsten #camera #wide #double-exposure #lomography #gran-angular #lc-w
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles