BELOMO Agat 18K: กล้องพลาสติกรัสเซียตัวจิ๋ว

BELOMO Agat 18K เป็นกล้องฟิล์มขนาดเล็กที่มีตัวกล้องเป็นพลาสติก, เลนส์แก้ว และเป็นกล้องฮาล์ฟเฟรม ซึ่งหมายความว่าคุณจะถ่ายรูปได้อย่างไม่มีทางหมดม้วนง่ายๆ นี่คือบทความแรกของฉันเกี่ยวกับกล้องฮาล์ฟเฟรมตัวนี้ และยังมีรายละเอียดพื้นฐานทางเทคนิคเกี่ยวกับมันอีกด้วย

ภาพจาก Larryhester.com

ดังเช่นบทความก่อนหน้านี้ที่ฉันเคยเขียน นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้องที่เพิ่งจะมาถึงที่บ้านและมีการลองถ่ายไปม้วนเดียว สิ่งที่ฉันต้องการจะสื่อในบทความนี้คือความประทับใจแรก และรายละเอียดทางเทคนิคขั้นพื้นฐานของกล้องนี้

มาเริ่มต้นกันเลยกับ BELOMO Agat-18K

ฉันได้กล้องนี้มาหลังจากที่ฉันหากล้องฮาล์ฟเฟรมในอีเบย์ กล้องตัวอื่น ๆ อย่างเช่นกล้อง Olympus Pen และ Ricoh Auto-Half ห่างไกลจากงบประมาณของฉันซึ่งโดยปกติอยู่ที่ 20-25 ยูโร พร้อมค่าจัดส่ง

อย่างที่ได้บอกแล้วว่า กล้องนี้เป็นกล้องพลาสติก “ของเล่น” และมีขนาดเล็กมาก (90 หรือ 60 หรือ 45มม.) กับช่องโลหะภายใน มันมาพร้อมกับเลนส์ที่น่าสนใจมาก (Industra-104 28 มม. และ f2.8) และฟังก์ชั่นฮาล์ฟเฟรม (ถ่ายได้ 72 ภาพบนฟิล์มปกติ 36 ภาพ) สิ่งที่ทำให้ฉันตัดสินใจที่จะ “ทดสอบ” ก็คือฮาล์ฟเฟรมและคุณภาพ “ตามทฤษฎี” ของเลนส์

ความเร็วชัตเตอร์จะถูกกำหนดโดยกล้องอย่างอัตโนมัติในช่วงตั้งแต่ 1/65 ถึง 1/540 วินาที ช่วงรูรับแสงตั้งแต่ f2.8 ถึง f16 ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง เช่นเดียวกับค่า ISO (ระหว่าง ISO 25 ถึง ISO 1600) การโฟกัสก็ต้องกำหนดเองโดยปรับวงแหวนสีเหลืองที่อยู่กับเลนส์ มันอยู่ระหว่าง 0.9 ม. – ระยะอนันต์

กล้องมาพร้อมกับฝาปิดเลนส์ซึ่งรวมเข้าไปในกล้องอย่างสมบูรณ์แบบ ครอบคลุมเลนส์และปุ่มกดชัตเตอร์ และสายคล้องกล้องถ่ายรูปขั้นพื้นฐาน

เครดิต: srmarcus

การทำงานของกล้องนั้นง่ายมากอย่างที่คุณรู้: อย่างแรก เราต้องตั้งค่า ISO โดยใช้วงสีเหลืองด้านในของเลนส์ จากนั้นเราก็ตั้งค่ารูรับแสงโดยใช้วงแหวนต่อมาที่ทำเครื่องหมายด้วยตัวเลข f/ และสัญลักษณ์ของความเร็ว สุดท้ายเราตั้งระยะโฟกัสโดยการปรับเลนส์ (0.9 ม. – ระยะอนันต์) และถ่ายภาพ สิ่งที่ยากที่สุด แน่นอน คือการรู้ว่าจะถือกล้องและถ่ายรูปอย่างไร ดังนั้น ตรวจสอบก่อนว่าฝาครอบเลนส์ไม่ได้ถูกถ่ายในภาพนั้นด้วย (ดูที่ภาพสุดท้าย)

เครดิต: srmarcus

ฉันแปลกใจกับคุณภาพของเลนส์ 28mm (เทียบเท่ากับ 40 mm ในแบบฮาล์ฟเฟรม) จริง ๆ แล้วฉันคิดว่าจะได้ภาพที่แย่กว่านี้ แต่ความละเอียดที่ได้กลับค่อนข้างจะสูง แม้ว่ามันจะเริ่มบิดเบือนตามมุมของภาพ สีค่อนข้างจะ “สมจริง” ในอัลบั้มนี้ ถ่ายโดยใช้ฟิล์ม Agfa Vista 200

ข้อมูลสำหรับบทความนี้ถูกนำมาจาก Flickr Group on Agat 18K และ Camera Manual on Shirleyman.com

written by srmarcus on 2012-01-06 #gear #review #belomo #camara #rusia #plastico #28mm-f2-8 #industar-104
translated by zxsylph

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles