ฟิล์ม Lomography X Tungsten 64: ดำดิ่งไปกับโลกสีฟ้าด้วยน้ำยา E-6

คุณตื่นตะลึงกับโทนสีชมพูม่วงโรแมนติกที่ได้จากฟิล์ม Lomograpgy X Tungsten 64 ในการล้างแบบครอสใช่มั้ย ไม่ต้องตกใจคุณกำลังจะดำดิ่งไปในโลกของสีฟ้าน้ำทะเลในการล้างด้วยน้ำยา E-6

หลังจากที่เพลิดเพลินกับภาพ x-pro แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะปรับแต่งและเผยให้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงโดยใช้น้ำยา E-6

ฟิล์ม Tungsten ยังคงเป็นสิ่งลึกลับสำหรับฉัน ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับมันสักเล็กน้อย ก่อนที่ฉันจะออกไปผจญภัยโล่โม่ครั้งใหม่ ฉันอ่านจากอินเทอร์เน็ตว่าฟิล์ม Lomography X Tungsten 64 ก็เหมือนฟิล์ม tungsten อื่น ๆ เช่นกัน มีฟังก์ชั่น “การปรับสมดุลความสว่างในตัว” ซึ่งหมายความว่า เมื่อคุณใช้ฟิล์ม tungsten ถ่ายรูปในที่แสงน้อย หรือในสตูดิโอ มันมีความสามารถที่จะขจัดอิทธิพลของสีเหลืองและจับสีที่แท้จริงของวัตถุได้

มาเริ่มกันเลย

ฉันใส่ฟิล์ม X Tungsten 64 เข้าไปในกล้อง Fuji Natura Classica ของฉัน อาวุธเพียงหนึ่งเดียวของกล้องของฉันคือ มันมีความสามารถในการอ่านรหัส DX ซึ่งฉันหวังไว้ว่าน่าจะได้ภาพที่สมบูรณ์

เมื่อฉันถ่ายภาพในร่มภายใต้แสงไฟทังสเตน หรือแสงหลอดไส้ที่ใช้ในครัวเรือน ตามที่เราคาดไว้ ฟิล์ม X Tungsten แสดงให้เห็นสีที่มีความถูกต้องมาก สีแดง สีเขียว และสีเหลืองยังคงสดใสเหมือนที่เราเห็นด้วยตาเปล่า และการปรับเม็ดสีพิเศษช่วยแสดงให้เห็นถึงพื้นผิวของวัตถุได้อย่างถูกต้อง

มันสามารถสร้างภาพที่มีความคมชัดสูง สามารถทำงานได้ดีแม้ถ่ายภาพวัตถุที่มีโทนเดียว

เมื่อถ่ายภาพภายใต้แสงแดด หรือการรวมกันทั้งแหล่งกำเนิดแสงแบบในร่มและกลางแจ้ง ภาพที่ได้มีแนวโน้มที่จะมีสีฟ้าอมม่วงซึ่งทำให้ภาพที่ได้ดูเย็นขึ้น!

แต่สีแดง, สีเขียว และสีเหลืองมีลักษณะซีดเล็กน้อย อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสีฟ้าภายใต้สภาพแสงดังกล่าว

เมื่อถ่ายภาพในที่มืด ฟิล์มนี้จะทำให้ได้ภาพที่มีส่วนผสมของสีม่วงออกฟ้าและชมพูที่ฉันชอบ แต่ด้วย ISO 64 ที่ค่อนข้างต่ำ จะทำให้เกิดภาพ under ได้บ่อยภายใต้สภาพแสงน้อยดังกล่าว

สรุปว่า ถ้าคุณได้รับแสงที่เหมาะสม, Lomography X Tungsten 64 จะให้ทั้งภาพที่คมชัดกับเม็ดสีที่ดี พร้อมทั้งมีความคมชัดสูงอย่างแน่นอน และยังคงเผยให้เห็นสีที่แท้จริงของวัตถุภายใต้แสงทังสเตนเมื่อล้างด้วยน้ำยา E-6 มันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดถ้าคุณอยากจะเพิ่มสีฟ้าให้กับภาพของคุณ ด้วยค่า ISO ที่ต่ำของมัน ฉันคิดว่ามันเป็นทางเลือกที่ดี ในการถ่ายภาพการวาดแสงไฟตอนกลางคืน และฉันอาจจะลองทำมันภายหลัง

โดยส่วนตัวฉันชอบที่จะล้าง Lomography X-Tungesten 64 แบบครอส มันจะเสนอโทนสีที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ภาพของฉันดูดีและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้รูปของฉันแสดงถึงความแตกต่าง:

Lomography X Tungsten 64 (cross-processed)
Lomography X Tungsten 64 (E-6 processed)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผจญภัยของฉันกับ Lomography X Tungsten 64 X-pro, โปรด อ่านบทความของฉัน

written by gateau on 2012-01-17 #gear #blue #35mm #review #tungsten #slide-film #e6 #high-contrast #fuji-natura-classica #lomography #color-shift #underexposure #user-review #requested #lomography-x-tungsten-64 #high-color-reproducibility #ultrafine-grain
translated by zxsylph

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles