ฟิล์ม Lomography X Tungsten 64: ดำดิ่งไปกับโลกสีฟ้าด้วยน้ำยา E-6

คุณตื่นตะลึงกับโทนสีชมพูม่วงโรแมนติกที่ได้จากฟิล์ม Lomograpgy X Tungsten 64 ในการล้างแบบครอสใช่มั้ย ไม่ต้องตกใจคุณกำลังจะดำดิ่งไปในโลกของสีฟ้าน้ำทะเลในการล้างด้วยน้ำยา E-6

หลังจากที่เพลิดเพลินกับภาพ x-pro แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะปรับแต่งและเผยให้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงโดยใช้น้ำยา E-6

ฟิล์ม Tungsten ยังคงเป็นสิ่งลึกลับสำหรับฉัน ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับมันสักเล็กน้อย ก่อนที่ฉันจะออกไปผจญภัยโล่โม่ครั้งใหม่ ฉันอ่านจากอินเทอร์เน็ตว่าฟิล์ม Lomography X Tungsten 64 ก็เหมือนฟิล์ม tungsten อื่น ๆ เช่นกัน มีฟังก์ชั่น “การปรับสมดุลความสว่างในตัว” ซึ่งหมายความว่า เมื่อคุณใช้ฟิล์ม tungsten ถ่ายรูปในที่แสงน้อย หรือในสตูดิโอ มันมีความสามารถที่จะขจัดอิทธิพลของสีเหลืองและจับสีที่แท้จริงของวัตถุได้

มาเริ่มกันเลย

ฉันใส่ฟิล์ม X Tungsten 64 เข้าไปในกล้อง Fuji Natura Classica ของฉัน อาวุธเพียงหนึ่งเดียวของกล้องของฉันคือ มันมีความสามารถในการอ่านรหัส DX ซึ่งฉันหวังไว้ว่าน่าจะได้ภาพที่สมบูรณ์

เมื่อฉันถ่ายภาพในร่มภายใต้แสงไฟทังสเตน หรือแสงหลอดไส้ที่ใช้ในครัวเรือน ตามที่เราคาดไว้ ฟิล์ม X Tungsten แสดงให้เห็นสีที่มีความถูกต้องมาก สีแดง สีเขียว และสีเหลืองยังคงสดใสเหมือนที่เราเห็นด้วยตาเปล่า และการปรับเม็ดสีพิเศษช่วยแสดงให้เห็นถึงพื้นผิวของวัตถุได้อย่างถูกต้อง

มันสามารถสร้างภาพที่มีความคมชัดสูง สามารถทำงานได้ดีแม้ถ่ายภาพวัตถุที่มีโทนเดียว

เมื่อถ่ายภาพภายใต้แสงแดด หรือการรวมกันทั้งแหล่งกำเนิดแสงแบบในร่มและกลางแจ้ง ภาพที่ได้มีแนวโน้มที่จะมีสีฟ้าอมม่วงซึ่งทำให้ภาพที่ได้ดูเย็นขึ้น!

แต่สีแดง, สีเขียว และสีเหลืองมีลักษณะซีดเล็กน้อย อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสีฟ้าภายใต้สภาพแสงดังกล่าว

เมื่อถ่ายภาพในที่มืด ฟิล์มนี้จะทำให้ได้ภาพที่มีส่วนผสมของสีม่วงออกฟ้าและชมพูที่ฉันชอบ แต่ด้วย ISO 64 ที่ค่อนข้างต่ำ จะทำให้เกิดภาพ under ได้บ่อยภายใต้สภาพแสงน้อยดังกล่าว

สรุปว่า ถ้าคุณได้รับแสงที่เหมาะสม, Lomography X Tungsten 64 จะให้ทั้งภาพที่คมชัดกับเม็ดสีที่ดี พร้อมทั้งมีความคมชัดสูงอย่างแน่นอน และยังคงเผยให้เห็นสีที่แท้จริงของวัตถุภายใต้แสงทังสเตนเมื่อล้างด้วยน้ำยา E-6 มันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดถ้าคุณอยากจะเพิ่มสีฟ้าให้กับภาพของคุณ ด้วยค่า ISO ที่ต่ำของมัน ฉันคิดว่ามันเป็นทางเลือกที่ดี ในการถ่ายภาพการวาดแสงไฟตอนกลางคืน และฉันอาจจะลองทำมันภายหลัง

โดยส่วนตัวฉันชอบที่จะล้าง Lomography X-Tungesten 64 แบบครอส มันจะเสนอโทนสีที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ภาพของฉันดูดีและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้รูปของฉันแสดงถึงความแตกต่าง:

Lomography X Tungsten 64 (cross-processed)
Lomography X Tungsten 64 (E-6 processed)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผจญภัยของฉันกับ Lomography X Tungsten 64 X-pro, โปรด อ่านบทความของฉัน

written by gateau on 2012-01-17 #gear #blue #35mm #review #tungsten #slide-film #e6 #high-contrast #fuji-natura-classica #lomography #color-shift #underexposure #user-review #requested #lomography-x-tungsten-64 #high-color-reproducibility #ultrafine-grain
translated by zxsylph

More Interesting Articles