เซนต์ นิโคลัส

เซนต์ นิโคลัส ชื่อนี้อาจจะคุ้น ๆ หูกันบ้าง เค้าเป็นใครหนอ เค้ามาจากไหน อาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าเอ่ยว่า ซานตาครอสล่ะ อ๋อกันเลยใช่ไหม

Photo by icuresick and kylethefrench

ช่วงเทศกาลคริสต์มาสทีไรเราก็จะนึกถึง ตาลุงอ้วน ๆ เสื้อแดง เคราสีขาว หัวเราะเสียงดังก้องกังวาล ชอบทำ mission impossible ยกเค้าตามบ้านทางปล่องไฟ เอ่ย…ชอบปีนเข้าบ้านเพื่อมอบของขวัญให้เด็กดีทุกคน

Photo by "nation_of_pomation"http://www.lomography.com/homes/nation_of_pomation

เราคิดกันว่ามันคงเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันที่จะมีลุงใจดีคน ๆ นั้น แต่จริง ๆ แล้วซานตาครอสกลับมีคนที่เป็นต้นแบบอยู่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักบุญ ที่มีชีวิตอยู่ในราวศตวรรษที่ 4 มีนามว่า เซนต์ นิโคลัส

เซนต์ นิโคลัส เมื่อวัยเด็กต้องตกอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัวจากชาวโรมันที่กดขี่ชาวคริสเตียน จนเมื่อบิดามารดาเสียชีวิตลง นิโคลัสก็ได้รับสมบัติมากมาย วันหนึ่งเกิดสงสารครอบครัวเด็กหญิงคนหนึ่งที่ยากจน ด้วยความมีน้ำใจเขาจึงปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของครอบครัวยากจน แล้วทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ แต่บังเอิญถุงเงินหล่นไปทางถุงเท้าที่เด็กหญิงแขวนตากไว้ข้างเตาผิงพอดี ทำให้ครอบครัวแปลกใจที่ใครมาช่วยเหลือพวกเขา ก่อนจะแอบดูและทราบในที่สุดว่า ผู้ใจบุญคนดังกล่าวคือ เด็กหนุ่มนามว่า นิโคลัส นั่นเอง

Photo by magicbus and superlighter

ด้วยความใจดีและมีเมตตาของ เซนต์ นิโคลัส ที่อุทิศชีวิตให้กับคริสต์ศาสนาและช่วยเหลือผู้ยากไร้จนมีชื่อเสียงลือเลี่ยงไปทั่ว จนเมื่อท่านจากโลกไปแล้ว ทุก ๆ วันมรณภาพของทุกปี ชาวเมืองได้นำถุงเท้าที่ใส่อาหาร ขนม ไปแขวนไว้หน้าบ้านของคนยากไร้ตามแบบอย่างท่านนั่นเอง

Photo by petitvallee

ขอนอกเรื่องนิดนึง มีเรื่องแปลกอีก 1 เรื่อง เค้าเล่ากันว่ากระดูกของ เซนต์ นิโคลัส มีน้ำมนต์ไหลออกมาอย่างมหัศจรรย์ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ชะงัก น้ำมนต์นั้นได้ชื่อว่า Mana สำหรับคนเล่นเกมส์ RPG มักจะใช้ชื่อพลังเวทเป็นหน่วย Mana หรือว่าพลัง Mana ซึ่งมีที่มาอย่างนี้นี่เอง

written by wapclub on 2011-12-24 #lifestyle

More Interesting Articles