หนีความวุ่นวาย...ไปจันทบุรี

4

เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา มีโอกาสได้เดินทางไปจังหวัดจันทบุรีเป็นครั้งแรกครับ โดยเป็นทริปที่มีเวลาน้อย การเดินทางจึงจำกัดอยู่แต่เพียงในตัวเมืองจังหวัดจันทบุรีเท่านั้น แต่ก็สามารถพูดได้เลยว่าประทับใจในทุกนาทีที่อยู่ที่นี่จริงๆ

สิ่งแรกที่เราทำเมื่อไปถึง คือ การไปสักการะศาลหลักเมือง และ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าค่ายตากสิน กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน
ภายในศาลหลักเมืองจันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาสักการะอยู่เป็นระยะตลอดทั้งวันเลยทีเดียว

ถัดจากนั้น ก็จะไปสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งอยู่ติดกันกับศาลหลักเมือง โดยตัวอาคารเป็นทรงเก้าเหลี่ยมหลังคาเป็นรูปพระมาลาหรือหมวกยอดแหลม ภายในอาคารประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งพระองค์ทรงเป็นผู้กอบกู้เอกราชชาติไทยเรากลับคืนมาหลังจากตกเป็นเมืองขึ้นของพม่าเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยาแตกพ่าย โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินได้นำกำลังไพร่พลจำนวน 500 คน ตีฝ่าวงล้อมของทหารพม่าออกมาทางตะวันออกและเข้ายึดเมืองจันทบุรีเอาไว้ เพื่อสะสมกำลังไพร่พลรวมถึงเสบียงเป็นเวลาถึง 5 เดือน ก่อนที่จะนำกองทัพจำนวน 5000 คน กลับไปกอบกู้กรุงศรีอยุธยากลับคืนมา

จากนั้นก็ออกเดินทางต่อ เพื่อไปยังจุดหมายถัดไป คือ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก โดยจุดเด่นของที่นี่ คือ ย่านชุมชนเก่า เต็มไปด้วยอาคารเก่าที่ชาวบ้านยังคงอนุรักษ์เอาไว้ จุดที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่ คือ ภาพเขียนบนกำแพงที่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายโฆษณา “ดู่ ดู๊ ดู ดูเธอทำ ทำไมถึงทำกับฉันได้” เมื่อปี พ.ศ. 2550 และ วัดคาทอลิกจันทบุรีหรืออีกชื่อหนึ่ง คือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ซึ่งอาสนวิหารหลังปัจจุบันมีอายุกว่า 100 ปี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค ตกแต่งด้วยกระจกสีสแตนกลาสดั้งเดิม มีความสวยงามอย่างมาก

และสถานที่สุดท้ายสำหรับทริปการเดินทางนี้ เราจะเดินทางไปที่ ถนนอัญมณี ซึ่งหมายถึงบริเวณถนนศรีจันทร์และตรอกกระจ่าง เรียกได้ว่า ถนนเส้นนี้เป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรีเลยทีเดียว เพราะเป็นที่ตั้งของร้านค้าพลอยและอัญมณีมากมาย ไหนๆก็มาถึงที่แล้ว เลยแวะซื้อพลอยเป็นของฝากก่อนกลับบ้านกันสักหน่อย เดินอยู่นาน จนมาพบกับร้านคุณลุงใจดีตรงหัวถนนศรีจันทร์ ซึ่งเราได้ทั้งความรู้และพลอยสวยๆเป็นที่ถูกใจ ก่อนจะเดินทางกลับบ้านกัน

ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยคำขวัญประจำจังหวัดจันทบุรีครับ

น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี
อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ
พระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี

written by jezzyjung on 2011-12-22 #places #travel #fun #winter #location #thailand #jewel #lomo-lc-a #gem #chantaburi #escape-from-the-city #negative-100

4 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  พี่ไปทำงานที่จันบุรี 10 กว่าปีละยังไม่ว่างไปย่านบ้านเก่าซักทีอยากไปแต่ไม่ได้ไป 555

 2. jezzyjung
  jezzyjung ·

  ด้านในซอยจะมีบ้านหลังนึงที่เค้าทำเป็นพิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายของชุมชนริมน้ำจันทบูรอ่ะครับพี่ตุ๊ก แต่ละรูปนี่สวยน้ำตาแทบไหลเลยพี่ ถ้าไปแล้วอย่าลืมแวะที่นี่นะครับ ^^

 3. enemenem
  enemenem ·

  ดีใจที่ชอบจังหวัดบ้านผมนะ ลองหาเวลาไปสัก3วัน2คืนกำลังดีครับ

 4. jezzyjung
  jezzyjung ·

  @enemenem - ครับผม ไว้โอกาสหน้าจะหาเวลาไปแก้ตัวอีกแน่นอน รอบนี้ยังไปไม่ถึงทะเลจันทบุรีเลย 555

More Interesting Articles