By the Decade: ของเล่นในยุค 50's

ในคอลัมน์ใหม่ของซีรี่ส์ ‘By the Decade’ เราจะย้อนกลับไปมองหาของเล่นที่เราเคยโปรดปรานในสมัยเด็ก และนี่คือของเล่น 5 ชิ้นจากยุค 50’s

ในทุกปี เด็กๆทั่วโลกจะตื่นเต้นว่าพวกเขาจะได้รับอะไรในวันคริสต์มาส ความคาดหวังที่ปรากฎบนใบหน้าของพวกเขาขณะแกะห่อของขวัญนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ เชิญพบกับของเล่นบางส่วนที่กำเนิดขึ้นในยุค 50’s กันได้เลย

Barbie
Barbie ได้เปิดตัวในปี 1959 โดยบริษัทของเล่น Mattel, Inc. นักธุรกิจหญิงชื่อ Ruth Handler คือคนแรกที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างสรรค์ตุ๊กตา Barbie เธอได้รับแรงบันดาลใจจากตุ๊กตาของประเทศเยอรมันชื่อ Bild Lilli ตุ๊กตา Barbie ได้ถูกตั้งชื่อตามลูกสาวของ Ruth Handler ที่มีชื่อว่า Barbara

Mr. Potato Head
Mr. Potato Head คือของเล่นพลาสติกรูปทรงมันฝรั่ง มีชิ้นส่วนของร่างกายเป็นพลาสติกซึ่งถอดออกได้ เปิดตัวโดยบริษัทของเล่น Hasbro ในปี 1952 ด้วยความสำเร็จจากของเล่นพลาสติกรูปทรงมันฝรั่งชิ้นนี้ ของเล่นใหม่ๆ จึงได้ถูกเปิดตัวตามมา เช่น Mrs. Potato Head, รถและเรือ สำหรับ Mr. และ Mrs. Potato Head ได้มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเป็น 2 ตัวละครในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Toy Story

Lego
Lego ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยช่างไม้ในประเทศเดนมาร์ก ชื่อบริษัท Lego ของเขาได้นำมาจากคำว่า “leg godt” มีความหมายว่า “เล่นสนุก” ในยุคแรก Lego ได้ผลิตของเล่นที่ทำจากไม้ และในยุค 40’s พวกเขาเริ่มผลิตของเล่นพลาสติกหรือ “ตัวต่อ” ตามชื่อที่พวกเขาเรียก ตัวต่อ Lego ที่เราเห็นตามร้านค้าในปัจจุบันถูกจดสิทธิบัตรเมื่อปี 1958 และจวบจนทุกวันนี้ ชุด Lego ยังคงเป็นหนึ่งในของเล่นที่นิยมมากที่สุดสำหรับเด็กๆ

Silly Putty
Silly Putty คือผลจากการทดลองผลิตสารประกอบของยางสังเคราะห์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วิศวกรคนหนึ่งได้ผสมกรดบอริกเข้ากับน้ำมันซิลิโคนเพื่อผลิตสสาร – ผลที่ได้คือสสารซึ่งสามารถเด้งออกจากพื้นผิว ไม่มีใครรู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆได้อย่างไร จนกระทั่งมันไปสะดุดความสนใจเจ้าของร้านขายของเล่นคนหนึ่ง Silly Putty รุ่นแรกถูกแนะนำให้สาธารณชนรู้จักในปี 1950 ในช่วงนั้น Silly Putty จำหน่ายในราคา 1 ดอลล่าร์

Hula Hoop
ถึงแม้ว่า Hula Hoop จะเป็นที่รู้จักกันมานานแล้ว แต่ว่ามันไม่ได้ถูกใช้เป็นของเล่นจนกระทั่งปี 1958 เมื่อบริษัทของเล่น Wham-O ได้ผลิตห่วงพลาสติกและขายมันในรูปแบบของเล่น ห่วงเหล่านี้มีขนาดแตกต่างกันไปเพื่อให้เหมาะกับร่างกายของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในทุกวันนี้ Hula Hoops ก็ยังคงนำความสนุกมาสู่เด็กๆ และผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

นี่คือของเล่นบางส่วนที่กำเนิดขึ้นในยุค 50’s … แล้วมีของเล่นจากยุค 50’s อื่นๆที่คุณยังจำได้อีกไหม? เล่าให้เราฟังที่คอมเม้นท์ด้านล่างเลย!

ข้อมูลในบทความนี้นำมาจาก Silly Putty และ Santa Mail

written by jeanmendoza on 2011-12-20 #videos #lifestyle #vintage #toys #by-the-decade #by-the-decade-toys #christmas-2011

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles