By the Decade: ของเล่นในยุค 80's

เด็กๆมักชื่นชอบการได้รับของเล่นเป็นของขวัญ โดยเฉพาะในเทศกาลคริสต์มาส เรามาย้อนกลับไปดูแฟชั่นของเล่นบางส่วนที่ได้รับความนิยมในยุค 80’s

Cabbage Patch Kids
สินค้าตุ๊กตาชุดนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1979 แต่เป็นช่วงต้นยุค 80’s ที่มันกลายเป็นกระแสนิยมในหมู่เด็กๆ แรกเริ่มตุ๊กตานี้ถูกจำหน่ายภายใต้ชื่อ ‘Little People’ แต่ถูกเปลี่ยนเป็น Cabbage Patch Kids ในหลายปีถัดมา การผลิตในยุคแรก ตุ๊กตาจะมีหัวกลมขนาดใหญ่และตัวตุ๊กตาจะนิ่ม ในยุค 80’s ของเล่นชิ้นนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่เด็กๆต้องมี สินค้า Cabbage Patch Kids ยังคงมีวางจำหน่ายจวบจนทุกวันนี้

Popples
Popples คือชุดตุ๊กตายัดใยที่สร้างขึ้นโดย TCFC (Those Characters From Cleveland) ของเล่นทำจากผ้ากำมะหยี่ชิ้นนี้ผลิตโดยบริษัทของเล่น Mattel และได้รับความนิยมในยุค 80’s สิ่งที่ทำให้ Popples แตกต่างจากตุ๊กตายัดใยอื่นๆคือ ส่วนหนึ่งของตุ๊กตาสามารถยัดเก็บเข้าไปในกระเป๋าหน้าท้องซึ่งทำให้ตุ๊กตากลายเป็นลูกบอลได้ ตุ๊กตา Popples ชุดแรกมีทั้งหมด 9 แบบ

Transformers
ของเล่น Transformers มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นในยุค 70’s บริษัทของเล่น Hasbro ได้ซื้อลิขสิทธิ์ในการผลิตและจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา มีสินค้าที่เป็นตัวละครของทั้งฝ่าย Autobots และ Decepticons การที่ Transformers เป็นของเล่นยอดฮิตของเด็กผู้ชาย เพราะพวกเขาสามารถปรับท่าทางของมัน และแปลงร่างมันให้กลายเป็นโรบอท, ยานพาหนะหรือสัตว์ได้ และจากความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง Transformers เมื่อเร็วๆนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่สินค้าของเล่น Transformers ยังคงมีอยู่มาถึงตอนนี้

Jenga
Jenga คือเกมวางแผนซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในยุค 70’s และวางจำหน่ายต่อสาธารณะที่งานเทศกาลของเล่นในปี 1983 มันประกอบด้วยแท่งไม้ที่วางซ้อนกันเป็นหอคอยสูง ผู้เล่นแต่ละคนผลัดกันดึงแท่งไม้ออกจากหอคอยโดยต้องไม่ทำให้มันโค่นลงมา ผู้ชนะในเกมนี้คือผู้เล่นคนสุดท้ายที่สามารถดึงแท่งไม้ออกจากหอคอยได้สำเร็จโดยไม่ทำให้มันล้ม

Teddy Ruxpin
Teddy Ruxpin คือของเล่นพูดได้ซึ่งวางจำหน่ายในปี 1985 มันมาพร้อมกับเครื่องเล่นเทป เด็กๆจึงสามารถฟังเสียงที่บันทึกเอาไว้ พร้อมมองเจ้า Teddy Ruxpin ขยับลูกตาและปากขณะที่เล่นเทป มันเป็นของเล่นยอดนิยมในบรรดาเด็กเล็ก จนกระทั่งทุกวันนี้ Teddy Ruxpin ของเล่นพูดได้ก็ยังถูกผลิตอยู่ แต่ชิ้นส่วนบางอย่างได้ถูกดัดแปลงไปแล้ว

ข้อมูลในบทความนี้นำมาจาก Wikipedia - Cabbage Patch Kids, Wikipedia - Transformers และ Social Times

written by jeanmendoza on 2011-12-19 #videos #lifestyle #toys #1980-s #by-the-decade #by-the-decade-toys #christmas-2011
translated by namwann_piz

More Interesting Articles