LomoAmigo: dakadev_pui กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt

12

LomoAmigo ส่งท้ายปีของเรา ขอแนะนำให้รู้จักกับ Lomographer รุ่นใหม่ไฟแรงของประเทศไทย เขาใช้เวลาไม่ถึงปีก็สามารถพาผลงานออกไปสร้างชื่อเสียงในแวดวง Lomography ทั่วโลกได้อย่างสวยงาม ด้วยความขยัน ต่อเนื่อง และฝีมือที่พัฒนาขึ้นตลอดเวลา นอกจากจะกวาดรางวัลจากการประกวดต่างๆมามากมายแล้ว ในตอนนี้นับได้ว่า เค้าคือคนไทยที่มีชาวต่างชาติจากทั่วโลกส่งฟิล์มมาให้ เพื่อรอต่อคิวให้เค้าถ่ายเบิ้ลมากที่สุดก็ว่าได้ ลองมาทำความรู้จักตัวตนและความเป็นมาของ ปุ๋ย เพิ่มเติม พร้อมทั้งชมผลงานภาพถ่ายโลโม่จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมากันได้เลย

เครดิต: dakadev_pui

ชื่อ: วุฒิชัย นุชสิริ (ปุ๋ย)
LomoHome: dakadev_pui

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - เป็นรีไรเตอร์ข่าวกีฬาทางทีวี ส่วนเวลาว่างๆก็คอยแต่หมกหมุ่นอยู่กับสังคม Lomography นี่แหละ อาจจะออกไปถ่ายรูปบ้าง หรือไม่ก็เข้ามาดูผลงานของเพื่อนๆในเว็บบ้าง
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - เราเริ่มต้นถ่ายภาพ Lomography ม้วนแรกตั้งแต่วันพุธที่ 28 กรกฏาคม 2553 ด้วยกล้อง Fisheye2 กับฟิล์ม Kodak EBX (ละเอียดไปไหม? …) หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น เกิดความรู้สึกเซ็งๆเบื่อๆกับงานที่ทำ ซึ่งโดยปกติแล้ว ก่อนที่จะรู้จักกับ Lomography ก็มักใช้เวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือวรรณกรรมไทย แต่ช่วงนั้นรู้สึกว่าหนังสือที่อ่านอยู่มันไม่โดนใจ เลยลองหาอะไรที่แปลกๆใหม่ๆดูบ้าง ก็เข้าอินเทอร์เน็ตไปเรื่อยๆ และบังเอิญไปเห็นรูปสวยๆ จากกล้อง Fisheye2 แล้วก็ซื้อและลองถ่ายเลย และตอนนี้ก็กลายเป็นว่า ต้องแบ่งใจรักทั้ง Lomography และ วรรณกรรมไทย หากว่างวันอากาศดีๆ ก็จะถ่าย Lomography แต่ถ้าอากาศไม่ดีก็จะอ่านหนังสือวรรณกรรมไทยแทน
เครดิต: dakadev_pui
 • ในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา เห็นคุณถ่ายรูปจากเหตุการณ์นี้มาพอสมควร คุณอยากจะสื่อถึงด้านไหนบ้างรึเปล่า
  - เราก็รู้สึกไม่เข้าใจกับสิ่งที่มันเกิดขึ้น…มันเกิดคำถามในใจ… เฮ้ย นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับบ้านที่เราอยู่ มันเกิดอะไรขึ้นกับมหาวิทยาลัยที่เรารัก เราเคยไปพักผ่อนอยู่ทุกสัปดาห์ นี่มันเกิดอะไรกับถนนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ทุกอย่างมันสับสนไปหมด ปัญหาต่างๆมันคับแค้นอยู่ในใจ ไม่รู้จะไปบ่นระบายกับใคร ก็อาศัยการถ่ายภาพ Lomography ที่ถ่ายมันอยู่บ่อยๆนี่แหละเป็นทางออก… แต่ถ้าเลือกได้ เราไม่อยากถ่ายภาพชุดนี้นะ ไม่อยากให้มีเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นมากกว่า…
เครดิต: dakadev_pui
 • ทำไมคุณถึงยังใช้ฟิล์มอยู่ มันมีเสน่ห์ตรงไหน
  - ตอนนี้โลกมันหมุนไปเร็วมาก บางทีมันเร็วจนตามไม่ทัน แต่เรารู้สึกอยากให้มันค่อยๆเป็นค่อยๆไปมากกว่า อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีนะ อะไรที่จำเป็นก็ศึกษาบ้าง ส่วนจะใช้หรือเปล่านั้นขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋า ในใจเรายังรู้สึกอยากจะใช้สิ่งของต่างๆที่มันมีความเป็นอนาล็อกอยู่ อนาล็อกมันมีความแปลก (ในโลกยุคนี้) …มันมีสไตล์และมันก็ไม่เหมือนใคร ดังนั้นเราจึงยังตั้งหน้าตั้งตาใช้ฟิล์มต่อไป และแน่นอนว่าเสน่ห์ของมันคือไม่มีทางคาดเดาอะไรได้เลย ถ่ายฟิล์มตัวเดิม กล้องเดิม มุมเดิม เวลาต่างกันแค่ 1 นาที มันก็ไม่เหมือนกันแล้ว ดังนั้นภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์ม มันจะมีเพียงภาพภาพเดียว และเป็นภาพเดียวในโลกตลอดไป
 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - ข้อแรกเลยครับ “Take your camera everywhere you go” ไม่พกกล้องไป…ให้ตายยังไงก็ไม่มีภาพ แม้เราจะไม่ได้พกกล้องทุกวัน แต่ก็จะพยายามพกติดตัวให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราไม่อยากเสียดาย…เวลาที่มันจำเป็นต้องถ่าย แต่ทำได้เพียงมอง
เครดิต: dakadev_pui
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Horizon Perfekt
  - พาโนรามา
  - มีสไตล์เฉพาะตัว
  - แปลก
  - หนัก
  - สร้างเพื่อนใหม่
 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
1. Theme from Schindler’s List – John Williams
2. ก่อนวันสุดท้าย - Barbies
3. อยากมองเธอในแง่ร้าย – โป้ โยคี เพลย์บอย

 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - โดยปกติแล้ว จะไม่ค่อยคิดถึงอะไรในเวลาที่ถ่าย…เราเป็นพวกเจออะไรที่กระทบใจ เจออะไรที่เราคิดว่ามันต้องถ่าย ก็จะเดินเข้าไปถ่ายทันทีเลย… หากมีความคิดเข้ามาแทรกในระหว่างที่ถ่ายภาพ โดยส่วนตัวแล้วจะทำให้ถ่ายยากขึ้น มันจะกลัวนู่นกลัวนี่ไปหมด กลัวแสงไม่ได้…กลัวองค์ประกอบไม่ดี… สุดท้ายเวลาถ่ายก็เกร็งๆ ไม่สนุก… สำหรับเรา Don’t think just shoot สนุกกว่าเยอะเลย และโดยส่วนใหญ่เราจะชอบภาพที่มีสีสรรฉูดฉาด ภาพ Cross Process นี่ชอบมาก…แต่ก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไม นับตั้งแต่มี Horizon Perfekt กลับถ่ายภาพขาวดำมากขึ้น ทั้งที่ใจจริงไม่ค่อยจะชอบมันเท่าไหร่เลย…
  - ส่วนสไตล์การถ่าย ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอย่างไรดี…เราก็แค่ ไปไหนมาไหนกับแฟน (หรือเพื่อนบ้าง) แล้วก็ถ่ายรูปเล่นกัน แค่นั้นเลย….
เครดิต: dakadev_pui
 • คุณคิดยังไงกับชุมชนชาวโลโม่
  - เป็นชุมชนที่แปลกมาก …หากย้อนเวลาไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราไม่เชื่อตัวเองแน่นอนว่าจะมีโอกาสได้แลกฟิล์มถ่ายซ้อน (Double Exposures, Film Swap) กับ Lomographer เพื่อนคนไทยหลายๆคน หรือกับเพื่อนต่างชาติที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน (เราแลกฟิล์มถ่ายซ้อนเยอะมาก…จนเพื่อนบางคนเตือนว่าให้พักบ้าง เพราะเขากลัวเราสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง (ฮา) )

แต่ให้ตายเถอะ!… ถ้าเราไม่เข้ามาอยู่ในชุมชนชาวโลโม่ เราก็คงไม่รู้ว่ามันมีเรื่องแบบนี้อยู่ในโลกด้วย และมีอีกเหตุการณ์หนึ่ง เมื่อเดือนก่อน มีเพื่อน Lomographer ชาวฟิลิปปินส์มาไทย แล้วก็ส่งข้อความมาว่าอยากเจอเรา… เราก็คิดในใจ “เฮ้ย…เขาไว้ใจเราขนาดนั้นเลยเหรอ ไม่กลัวเราไปทำไม่ดีกับเขาบ้างหรือไง ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนนะ จะมาเจอหน้ากัน?” แต่สุดท้ายก็ได้เจอกันแบบงงงง แล้วก็ได้ร่วมโปรเจ็คแลกฟิล์มถ่ายซ้อนกันในท้ายที่สุด

 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง Horizon Perfekt และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - ความคิดแรก…นึกถึงชายหาดขาวๆ สะอาดๆ ทะเลใสๆ ฟ้าสดๆ จะเป็นที่ไหนก็ได้ขอบรรยากาศแบบนี้ก็พอ ยิ่งมีบรรยากาศแบบนี้ แล้วไม่ต้องกังวลอะไรกับชีวิต ไม่ต้องกังวลกับเรื่องเงินหรือเรื่องงาน ปล่อยใจว่างๆ บรรยากาศแบบนี้แหละที่ถ่ายภาพเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ
เครดิต: dakadev_pui
 • ภาพจาก Horizon ภาพไหนที่คุณชอบที่สุด เพราะอะไร
  - ภาพนี้เป็นภาพที่ชอบที่สุดสำหรับกล้อง Horizon Perfekt เพราะ เราชอบถ่ายรถไฟ และเราก็ชอบถ่าย mayyavee_daa และภาพนี้ก็มีทั้งสองสิ่งที่เราชอบอยู่ด้วยกัน
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด (ยังมีชีวิตหรือไม่มีก็ได้)
  - สำหรับคำถามนี้ เรามีคำตอบในใจเยอะมาก แต่ถ้าให้เลือกเพียงคนเดียว ขอเลือกคุณ “กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนแห่งหุบเขาฝนโปรยไพร” (กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ คืนสู่แผ่นดินเมื่อ 13 ก.พ. 2549) หนังสือวรรณกรรมของกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ มีอิทธิพลต่อระบบความคิดและการใช้ชีวิตของเรามาก ทั้งที่ก็ไม่เคยเจอเขามาก่อนเลยในชีวิต แต่เรากลับรู้สึกว่ารู้จักเขาผ่านวรรณกรรมที่เขาเขียน ทั้งจากเรื่องสั้น จากบทกวี และจากจดหมาย… และการใช้ชีวิตของเขาเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลมากสำหรับเรา
เครดิต: dakadev_pui
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - ช่วงหลายเดือนก่อน เรามีโปรเจ็คแลกฟิล์มถ่ายซ้อนกับเพื่อนๆทั้งไทยและต่างประเทศ ด้วยกล้อง LC-A+ แต่ก็ยังมีเพื่อนบางคนที่เราคิดจะชวนร่วมโปรเจ็คแต่ยังไม่ได้ชวน แล้วก็มีเพื่อนบางคนอีกเช่นกันที่ชวนเราทำโปรเจ็คในลักษณะแบบนี้ แต่เรายังไม่มีเวลาว่างมากพอ ดังนั้นในอนาคตจึงอยากที่จะทำโปรเจ็คแลกฟิล์มถ่ายซ้อน กับเพื่อนๆที่สนใจให้ครบทุกคน (แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากมาก และใช้เวลาเยอะมากก็ตาม) เราจะทำมันไปเรื่อยๆ…เอากันให้จนตายไปข้างหนึ่งเลยก็ได้
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง Horizon Perfekt ไหม
  - เป็นกล้องที่น่าทำความรู้จัก และน่าสัมผัสอย่างยิ่ง มีมันแล้ว …จะถ่ายเวิร์คหรือเปล่า ไม่รู้…แต่เวลาที่ยกมันขึ้นมาถ่าย รับรองมีคนหลงเสน่ห์มันแน่นอน และบางทีมันอาจจะสร้างเพื่อนใหม่ให้กับคุณก็ได้…

ติดตามผลงานภาพถ่ายของปุ๋ยเพิ่มเติมได้จากแกลเลอรี่ด้านล่างนี้ได้เลย

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

written by kokakoo on 2011-12-14 #people #film #bangkok #amigo #flood #thai #lomo #horizon #lomography #lomoamigo # #

12 Comments

 1. namwann_piz
  namwann_piz ·

  ภาพสวยมากเลยปุ๋ย :)

 2. neua
  neua ·

  @dakadev_pui คนเนี้ยแหละ lomo amigo ตัวจิง 555

 3. wapclub
  wapclub ·

  จัดเป็น lomographers of the year 2011 เลยก็ว่าได้ :D

 4. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @namwann_piz @neua @wapclub ขอบคุณและเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ : )

 5. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  Hola Amigo : ) ตัวจริงเสียงจริงนั่นเค้าล่ะ ... ยินดีด้วยจ๊ะปุ๋ย : ) ฺ Btw, awesome interview !

 6. hhjm
  hhjm ·

  ยอดเยี่ยม.....

 7. 134340
  134340 ·

  @dakadev_pui เจ๋งมาก!!!

 8. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @i_am_four-eyes @hhjm @134340 ขอบคุณและเป็นเกียรติจริงๆครับ : )

 9. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @i_am_four-eyes @hhjm @134340 ขอบคุณและเป็นเกียรติจริงๆครับ : )

 10. atwins
  atwins ·

  ยินดีด้วยค่ะปุ๋ย : )

 11. jackpacker
  jackpacker ·

  เข้าไปดูอัลบั้มมา เยอะมากๆๆๆ

 12. sobetion
  sobetion ·

  My Idol :)

More Interesting Articles