วิธีการถ่ายภาพแสงไฟจราจรตอนกลางคืน

ทุกคนคงจะชอบการถ่ายภาพแสงไฟรถที่วิ่งบนท้องถนนในยามค่ำคืน — และนี่คือภาพที่ถ่ายจากแสงไฟหน้ารถ

เครดิต: samwengchern

มีการใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว มันเป็นวิธีการที่ดีที่จะได้รู้ว่ากล้องคุณทำงานในยามค่ำคืนได้ดีเพียงใด คุณจำเป็นต้องใช้กล้องที่มีโหมดชัตเตอร์บี กับฟิล์มความไวแสง 100 (จริงๆแล้วสามารถใช้ฟิล์มได้ทุกประเภท แต่ว่าผมเคยทดลองใช้กับฟิล์มประเภทนี้เท่านั้น) และคุณควรจะต้องมีขาตั้งกล้องด้วยถ้าหากว่าอยากจะได้ภาพที่คมชัด ไม่เบลอ กล้องจะได้ไม่สั่นไหวตอนที่ทำการถ่ายภาพอยู่

เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดนั้น สถานที่ที่จะใช้ถ่ายภาพควรจะมีแหล่งกำเนิดแสงอยู่บ้าง และควรจะเลือกถ่ายภาพจากจุดที่สูงกว่าระดับถนน อย่างเช่น บนระเบียง, บนตึก หรือบนสะพาน ซึ่งจะมองเห็นรถยนต์วิ่งเป็นเส้นตรง หาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพออกมา

ลองถ่ายภาพด้วยขนาดรูรับแสงที่ต่างกันตามที่คุณต้องการยังไงก็ได้, เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นอยู่ที่สปีดชัตเตอร์ ระยะเวลาการเปิดรับแสงที่น้อยที่สุด ควรจะอยู่ที่ 1 นาที ลองใช้นาฬิกาช่วยจับเวลาการเปิดรับแสงดู เพิ่มเวลาเข้าไปอีกหนึ่งเท่า จาก 1 นาที เป็น 2 นาที ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการเปิดรูรับแสงเพิ่มขึ้นอีก 1 สต็อปนั่นเอง (จาก f/5.6 เป็น f/4)

written by pvalyk on 2011-12-09 #gear #tutorials #art #night #tutorial #exposure #traffic #long #bulb #tipster
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles