Univolt HiR: กล้องพาโนรามาอันเล็กสีแดง

นี่คือหนึ่งในเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามันมาจากไหน สมบัติเล็ก ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชักโดยไม่หวังว่าจะมีใครพบจนกระทั่งฉันพบมัน ให้ฉันได้แนะนำกล้องถูก ๆ ที่ทำให้ได้ภาพพาโนราม่าอย่างเหลือเชื่อ: Univolt HiR!

มันไม่ใช่ของโบราณล้ำค่า แต่มันเป็นกล้องสีแดงเล็ก ๆ ที่ถ่อมตัวมากกว่า นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ฉันมองมันแล้วมองมันอีกและตกหลุมรักมัน มันเป็นโลโม่ที่ดีที่สุดจริง ๆ เพราะคุณไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง และคุณจะโล่งใจเมื่อคุณได้เห็นภาพที่ออกมา

ของเล่นเล็ก ๆ ชิ้นนี้ถูกวางอยู่ในที่พักของพ่อฉันในลิ้นชัก ดูเหมือนว่าไม่มีใครใช้ฟิล์มอีกต่อไปแล้ว จนกระทั่งฉันหลงใหลกับความมหัศจรรย์เล็ก ๆ ของการถ่ายภาพอนาล็อก และเริ่มที่จะถามผู้คนว่ามีอะไรในบ้านที่เค้าไม่ต้องการอีกต่อไป สิ่งที่จะทำให้ฉันมีความสุขอย่างมากที่สุด ซึ่งมันก็คือกล้องอนาล็อกนั่นเอง

โชคดีที่พ่อของฉันจำกล้องสีแดงนี้ได้ว่ามันอยู่ที่ไหนซักที่ และเขาก็สัญญาว่าจะหามัน เมื่อฉันได้เห็นมันฉันต้องยอมรับว่าไม่ค่อยจะชอบมันเท่าไหร่ ฉันมีกล้องพลาสติก 35 มม. แล้ว เป็นกล้องธรรมดาซึ่งเป็นของขวัญที่บ้าน และหลังจากที่ฉันสังเกตุมันนิดนึง ฉันเห็นตัวหนังสือที่สดใสที่ทำให้ฉันต้องหยุดและประหลาดใจ: พาโนรามา!

ฉันดูภายในกล้อง อืมมม เห็นได้ชัดว่ามันเป็นพาโนรามาปลอม มันแค่ตัดเฟรม 35 มม. ด้านบนและล่างออก แต่แล้วฉันก็ได้เห็นสิ่งผิดปกติเล็กน้อย แถบที่ถูกตัด กรอบฟิล์มให้เป็นรูปแบบพาโนรามาไม่ได้เป็นปกติ มันโค้ง ซึ่งหมายความว่าฟิล์มนี้ไม่ได้ออกมาจากกล้องธรรมดา แต่มันมีการบิดเล็กน้อยซึ่งอาจจะช่วยให้ได้ภาพพาโนรามา มันไม่ใช่กล้องพาโนราม่าที่สุดยอดเหมือนกล้อง Horizon Kompakt ที่ฉันหลงใหล แต่มันก็คุ้มค่าที่จะลอง อย่างน้อยก็ในบันทึกของฉัน

ดังนั้นในเช้าที่มีความสุขวันหนึ่ง ฉันออกไปทำธุระบางอย่างในย่านท่องเที่ยวของเมือง ฉันใช้ฟิล์ม Lady Gray 400 ISO 135 กับกล้องตัวเล็ก ๆ สีแดงนี่ มันเป็นวันที่ปกคลุมไปด้วยเมฆ และถ้ามีอะไรบางอย่างที่กล้อง Recesky TLR สอนฉัน นั่นคือ ISO 400 ทำให้เกิดปาฏิหารย์ที่ความเร็วหนึ่ง/รูรับแสงหนึ่ง ฉันคิดถูกแล้ว ภาพถ่ายที่ได้ออกมามันสุดยอดมาก

เครดิต: blablabla-anab

ฉันคาดว่ารูรับแสงประมาณ f/11, f/16 เป็นอย่างมาก และความเร็วก็น่าจะเป็น 1/500 หรือ 1/1000 เหมือนกล้องถ่ายกลางวันส่วนใหญ่ที่จะพอใจกับแดดและท้องฟ้า และให้คุณได้รูปอย่างที่คุณต้องการ แต่มันก็ยังใช้ได้กับตอนกลางคืนถ้าคุณมีไฟสว่างมากๆ ที่จริงแล้วสภาพอากาศไม่ได้มีแดดจัดและฉันยังได้รูปดีๆ 38 รูปจากฟิล์มขาวดำ 35 มม

เลนส์เป็นเลนส์แก้ว ภาพจึงไม่ได้มีการบิดเบือนมากนัก เมื่อเทียบกับภาพที่ได้จากกล้อง Diana F+ หรือ Holga และไม่ได้ภาพถ่ายที่มีขอบดำ และรูปค่อนข้างจะชัด (ฉันค่อนข้างจะแปลกใจจริง ๆ) ฉันรักกล้องนี้มากที่สุดก็ตรงรูปแบบพาโนรามาที่ได้

เครดิต: blablabla-anab

การล้างก็เหมือนกับถ่ายด้วยกล้องเลนส์ 35 มม. ปกติธรรมดา ความสามารถของกล้องอันเล็กนี้อยู่ที่กรอบด้านใน พวกเขาตัดฟิล์มสี่เหลี่ยมผืนผ้า 135 ประมาณครึ่งนึงของความสูงทำให้ได้ผิวสัมผัสที่เล็กกว่า

ฉันต้องตัดมันให้เหมาะสมในโฟโต้ช็อปเมื่อฉันกลับมาบ้าน บางส่วนก็ยากที่จะตัดเพราะมีข้อจำกัด แต่สุดท้ายฉันชอบสีดำที่ฉันปล่อยให้เป็นแบบนั้นมากเลย

เครดิต: blablabla-anab

นอกจากนี้ในบางรูป การบิดเบือนทำให้เกิดเฟรมเว้าซึ่งเป็นที่สังเกตเห็นได้ชัดในภาพ ซึ่งทำให้เกิดความไม่ชัดเจน เหมือนรูปที่ฟิล์มถูกดึงเล็กน้อย

เครดิต: blablabla-anab

เฉพาะส่วนที่เกิดจากการเคลื่อนของวัตถุ ช่องมองภาพเล็ก ๆ ช่วยได้เพียงเล็กน้อย เพราะมันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง ตอนแรก ฉันกลัวว่าฉันจะพลาดในการถ่ายหลาย ๆ ภาพ (ประสบการณ์ของฉันกับ Smena Symbol ทั้งน่าขำและแย่มากในด้านนี้) แต่ที่ช่องมองภาพทำจากพลาสติกโค้ง และด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้คุณไม่ต้องเผื่อมากนัก เพื่อจะให้ทุกอย่างอยู่ในกรอบ ฉันพบว่ามันง่ายมาก และรูปของฉันก็ไม่ต่างจากที่ฉันต้องการจะถ่ายเท่าไหร่

นี่เป็นประสบการณ์ถ่ายภาพครั้งแรกของฉันจริง ๆ ฉันเป็นพวกที่ชอบควบคุมเพื่อไม่ให้รูปที่ออกมาประหลาด ฉันจะพยายามที่จะปรับค่าทุกอย่างให้ดีที่สุดและวางแผนกับทุกภาพเพื่อความสมบูรณ์ของมัน แต่นี่ไม่มีอะไรที่ต้องควบคุม แม้แต่การโฟกัส ซึ่งทำให้ไม่มีอะไรต้องระวังในการถ่ายภาพ ที่ฉันต้องทำก็แค่กำหนดตำแหน่งและถ่ายตามจังหวะของแรงบันดาลใจ

ฉันบอกอะไรเกี่ยวกับกล้องเล็กสีแดงของฉันไม่ได้มากเท่าไหร่ อย่างน้อยก็เหมือนที่ฉันไม่สามารถหาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับมันได้ มันอาจจะเป็นแค่ของขวัญโปรโมชั่นที่กลายเป็นที่ชื่นชอบ ฉันชอบมันฉันจึงแนะนำมันกับทุก ๆ คนที่สามารถจะหาอะไรที่คล้าย ๆ กันนี้ได้ อย่าปล่อยให้มันหลุดมือ

ฉันคิดว่าในอนาคตฉันจะใข้มันบ่อยและฉันจะคอยมองหาความประหลาดใจเหมือนแบบนี้ ฉันคิดว่าฟิล์มม้วนต่อไปของฉันน่าจะเป็นฟิล์ม Lomography 400 ISO CN และจะใช้สีบางสี cellophane เพื่อเพิ่มผลแบบพาโนราม่า

ดูภาพที่เหลือของอัลบั้มพาโนรามาของฉันได้ ที่นี่!

written by blablabla-anab on 2011-12-19 #gear #red #plastic #lisbon #review #lomography #iso #new-camera #user-review #univolt-hir-panorama-camera-review #lady-gray-400 #unreviewed
translated by zxsylph

More Interesting Articles