Univolt HiR: กล้องพาโนรามาอันเล็กสีแดง

นี่คือหนึ่งในเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามันมาจากไหน สมบัติเล็ก ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชักโดยไม่หวังว่าจะมีใครพบจนกระทั่งฉันพบมัน ให้ฉันได้แนะนำกล้องถูก ๆ ที่ทำให้ได้ภาพพาโนราม่าอย่างเหลือเชื่อ: Univolt HiR!

มันไม่ใช่ของโบราณล้ำค่า แต่มันเป็นกล้องสีแดงเล็ก ๆ ที่ถ่อมตัวมากกว่า นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ฉันมองมันแล้วมองมันอีกและตกหลุมรักมัน มันเป็นโลโม่ที่ดีที่สุดจริง ๆ เพราะคุณไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง และคุณจะโล่งใจเมื่อคุณได้เห็นภาพที่ออกมา

ของเล่นเล็ก ๆ ชิ้นนี้ถูกวางอยู่ในที่พักของพ่อฉันในลิ้นชัก ดูเหมือนว่าไม่มีใครใช้ฟิล์มอีกต่อไปแล้ว จนกระทั่งฉันหลงใหลกับความมหัศจรรย์เล็ก ๆ ของการถ่ายภาพอนาล็อก และเริ่มที่จะถามผู้คนว่ามีอะไรในบ้านที่เค้าไม่ต้องการอีกต่อไป สิ่งที่จะทำให้ฉันมีความสุขอย่างมากที่สุด ซึ่งมันก็คือกล้องอนาล็อกนั่นเอง

โชคดีที่พ่อของฉันจำกล้องสีแดงนี้ได้ว่ามันอยู่ที่ไหนซักที่ และเขาก็สัญญาว่าจะหามัน เมื่อฉันได้เห็นมันฉันต้องยอมรับว่าไม่ค่อยจะชอบมันเท่าไหร่ ฉันมีกล้องพลาสติก 35 มม. แล้ว เป็นกล้องธรรมดาซึ่งเป็นของขวัญที่บ้าน และหลังจากที่ฉันสังเกตุมันนิดนึง ฉันเห็นตัวหนังสือที่สดใสที่ทำให้ฉันต้องหยุดและประหลาดใจ: พาโนรามา!

ฉันดูภายในกล้อง อืมมม เห็นได้ชัดว่ามันเป็นพาโนรามาปลอม มันแค่ตัดเฟรม 35 มม. ด้านบนและล่างออก แต่แล้วฉันก็ได้เห็นสิ่งผิดปกติเล็กน้อย แถบที่ถูกตัด กรอบฟิล์มให้เป็นรูปแบบพาโนรามาไม่ได้เป็นปกติ มันโค้ง ซึ่งหมายความว่าฟิล์มนี้ไม่ได้ออกมาจากกล้องธรรมดา แต่มันมีการบิดเล็กน้อยซึ่งอาจจะช่วยให้ได้ภาพพาโนรามา มันไม่ใช่กล้องพาโนราม่าที่สุดยอดเหมือนกล้อง Horizon Kompakt ที่ฉันหลงใหล แต่มันก็คุ้มค่าที่จะลอง อย่างน้อยก็ในบันทึกของฉัน

ดังนั้นในเช้าที่มีความสุขวันหนึ่ง ฉันออกไปทำธุระบางอย่างในย่านท่องเที่ยวของเมือง ฉันใช้ฟิล์ม Lady Gray 400 ISO 135 กับกล้องตัวเล็ก ๆ สีแดงนี่ มันเป็นวันที่ปกคลุมไปด้วยเมฆ และถ้ามีอะไรบางอย่างที่กล้อง Recesky TLR สอนฉัน นั่นคือ ISO 400 ทำให้เกิดปาฏิหารย์ที่ความเร็วหนึ่ง/รูรับแสงหนึ่ง ฉันคิดถูกแล้ว ภาพถ่ายที่ได้ออกมามันสุดยอดมาก

เครดิต: blablabla-anab

ฉันคาดว่ารูรับแสงประมาณ f/11, f/16 เป็นอย่างมาก และความเร็วก็น่าจะเป็น 1/500 หรือ 1/1000 เหมือนกล้องถ่ายกลางวันส่วนใหญ่ที่จะพอใจกับแดดและท้องฟ้า และให้คุณได้รูปอย่างที่คุณต้องการ แต่มันก็ยังใช้ได้กับตอนกลางคืนถ้าคุณมีไฟสว่างมากๆ ที่จริงแล้วสภาพอากาศไม่ได้มีแดดจัดและฉันยังได้รูปดีๆ 38 รูปจากฟิล์มขาวดำ 35 มม

เลนส์เป็นเลนส์แก้ว ภาพจึงไม่ได้มีการบิดเบือนมากนัก เมื่อเทียบกับภาพที่ได้จากกล้อง Diana F+ หรือ Holga และไม่ได้ภาพถ่ายที่มีขอบดำ และรูปค่อนข้างจะชัด (ฉันค่อนข้างจะแปลกใจจริง ๆ) ฉันรักกล้องนี้มากที่สุดก็ตรงรูปแบบพาโนรามาที่ได้

เครดิต: blablabla-anab

การล้างก็เหมือนกับถ่ายด้วยกล้องเลนส์ 35 มม. ปกติธรรมดา ความสามารถของกล้องอันเล็กนี้อยู่ที่กรอบด้านใน พวกเขาตัดฟิล์มสี่เหลี่ยมผืนผ้า 135 ประมาณครึ่งนึงของความสูงทำให้ได้ผิวสัมผัสที่เล็กกว่า

ฉันต้องตัดมันให้เหมาะสมในโฟโต้ช็อปเมื่อฉันกลับมาบ้าน บางส่วนก็ยากที่จะตัดเพราะมีข้อจำกัด แต่สุดท้ายฉันชอบสีดำที่ฉันปล่อยให้เป็นแบบนั้นมากเลย

เครดิต: blablabla-anab

นอกจากนี้ในบางรูป การบิดเบือนทำให้เกิดเฟรมเว้าซึ่งเป็นที่สังเกตเห็นได้ชัดในภาพ ซึ่งทำให้เกิดความไม่ชัดเจน เหมือนรูปที่ฟิล์มถูกดึงเล็กน้อย

เครดิต: blablabla-anab

เฉพาะส่วนที่เกิดจากการเคลื่อนของวัตถุ ช่องมองภาพเล็ก ๆ ช่วยได้เพียงเล็กน้อย เพราะมันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง ตอนแรก ฉันกลัวว่าฉันจะพลาดในการถ่ายหลาย ๆ ภาพ (ประสบการณ์ของฉันกับ Smena Symbol ทั้งน่าขำและแย่มากในด้านนี้) แต่ที่ช่องมองภาพทำจากพลาสติกโค้ง และด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้คุณไม่ต้องเผื่อมากนัก เพื่อจะให้ทุกอย่างอยู่ในกรอบ ฉันพบว่ามันง่ายมาก และรูปของฉันก็ไม่ต่างจากที่ฉันต้องการจะถ่ายเท่าไหร่

นี่เป็นประสบการณ์ถ่ายภาพครั้งแรกของฉันจริง ๆ ฉันเป็นพวกที่ชอบควบคุมเพื่อไม่ให้รูปที่ออกมาประหลาด ฉันจะพยายามที่จะปรับค่าทุกอย่างให้ดีที่สุดและวางแผนกับทุกภาพเพื่อความสมบูรณ์ของมัน แต่นี่ไม่มีอะไรที่ต้องควบคุม แม้แต่การโฟกัส ซึ่งทำให้ไม่มีอะไรต้องระวังในการถ่ายภาพ ที่ฉันต้องทำก็แค่กำหนดตำแหน่งและถ่ายตามจังหวะของแรงบันดาลใจ

ฉันบอกอะไรเกี่ยวกับกล้องเล็กสีแดงของฉันไม่ได้มากเท่าไหร่ อย่างน้อยก็เหมือนที่ฉันไม่สามารถหาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับมันได้ มันอาจจะเป็นแค่ของขวัญโปรโมชั่นที่กลายเป็นที่ชื่นชอบ ฉันชอบมันฉันจึงแนะนำมันกับทุก ๆ คนที่สามารถจะหาอะไรที่คล้าย ๆ กันนี้ได้ อย่าปล่อยให้มันหลุดมือ

ฉันคิดว่าในอนาคตฉันจะใข้มันบ่อยและฉันจะคอยมองหาความประหลาดใจเหมือนแบบนี้ ฉันคิดว่าฟิล์มม้วนต่อไปของฉันน่าจะเป็นฟิล์ม Lomography 400 ISO CN และจะใช้สีบางสี cellophane เพื่อเพิ่มผลแบบพาโนราม่า

ดูภาพที่เหลือของอัลบั้มพาโนรามาของฉันได้ ที่นี่!

written by blablabla-anab on 2011-12-19 #gear #red #plastic #lisbon #review #lomography #iso #new-camera #user-review #univolt-hir-panorama-camera-review #lady-gray-400 #unreviewed
translated by zxsylph

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles