ถ่ายเบิ้ล Decoupage ในสไตล์ LC-Wide

1

เดโคพาจ (Decoupage) คือ ศิลปะชนิดนึง ที่ใช้แค่กระดาษกับกาวในการสร้างสรรค์งานศิลป์ คราวนี้เรามาลองใช้ LC-Wide สร้างงานอีกระดับของการตัดแปะสุดคลาสสิกนี้กันดีกว่า!

เครดิต: alessandroleen

เดโคพาจ เป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษ ยุคศตวรรษที่ 18 เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “The Art of Japanning” มันคือศิลปะของการตกแต่งพื้นผิวหรือสิ่งของด้วยกระดาษที่มีลวดลายหรือรูปภาพ แล้วจากนั้นทำเอฟเฟกให้มันดูเก่าๆ

ผมได้รื้อๆหากล่องที่ผมตัดพวกกระดาษลายต่างๆเก็บสะสมเอาไว้ แล้วเกิดไอเดียขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่ลองเอาเทคนิคเดโคพาจนี้มาลองเล่นกับโลโม่ที่รักของเราดูบ้าง มันน่าจะเข้าท่าดี

ของที่ต้องใช้:

 • กระดาษลวดลายต่างๆ คุณสามารถหากระดาษลายเท่ๆ วินเทจๆ พวกนี้ตามหน้านิตยาสารแฟชั่นทั่วไป โดยครั้งนี้ ผมใช้กระดาษที่ถ่ายเอกสารมาจากหนังสือลายสักสไตล์วินเทจของผม
 • กรรไกร
 • ผ้าสีดำ
 • LC-Wide
 • ฟิล์มม้วนโปรด เลือกตามใจชอบ

เรามาเริ่มสร้างงานศิลป์กันเลยดีกว่า!

 1. ตัดกระดาษให้เป็นลายหรือรูปที่คุณต้องการ
 1. กางผ้าสีดำไว้กับพื้น ไม่ต้องกลัวว่ามันจะมีรอยพับรอยยับ เพราะมันจะเป็นเอฟเฟคเท่ๆให้กับภาพของคุณในตอนหลัง
 1. ใส่ฟิล์ม แล้วทำเครื่องหมายเอาไว้สำหรับใส่การถ่ายเบิ้ล ตั้งค่าISO บน LC-Wide ให้สูงกว่าค่า ISO ของฟิล์ม 2 stop (ถ้าคุณใช้ฟิล์ม ISO100 ให้ตั้ง ISO บนกล้องที่ 400)
 1. จัดเรียงรูปภาพตามใจชอบบนผ้าสีดำ แล้วเริ่มถ่ายได้เลย! ลองจัดกระดาษหลายๆแบบ อาจจะทำให้เป็นเหมือนกรอบรูป หรือไม่ก็ให้มันกระจัดกระจายทั่วๆ แต่ข้อควรระวังคือ เวลาถ่าย อย่าถ่ายเลยผ้าสีดำ (แต่ถ้าเลย ใครจะไปรู้ มันอาจจะสวยไปอีกแบบก็ได้!)
 1. พอถ่ายหมดม้วน ก็ใส่ฟิล์มกลับเข้าไปใหม่ คราวนี้ตั้งค่า ISO ของกล้อง ให้สูงกว่าค่า ISO ของฟิล์ม 1 stop
 1. เปิดประตูบ้าน ไปเจอโลกกว้าง แล้วทำสิ่งที่คุณคิดว่าคุณทำได้ดีที่สุด!

Note: การทำ เดโคพาจ นั้นคุณสามารถลองธีมไหนก็ได้ อย่างเช่น ธีมโฆษณาเก่าๆ หรือ ธีมหนังสือการ์ตูน ไม่ก็นิตยาสารสมัยคุณปู่ อะไรก็ได้ที่มาจากจินตนาการที่แสนจะโลดแล่นของคุณ แล้วผลงานของคุณจะออกมาเหนือจินตนาการ!

กล้อง Lomo LC-Wide มาพร้อมเลนส์ไวด์สุดกว้างทรงพลังตัวใหม่ 17mm Minigon ทำให้กล้อง 35มม. ตัวนี้จะสร้างความน่าประหลาดใจแก่คุณ ที่จะได้เห็นภาพถ่ายของมันแน่นอน และด้วยความคมชัด ให้คอนทราสต์ที่จัดของเลนส์ แถมยังถ่ายภาพได้อีก 3 รูปแบบ กล้องตัวนี้จะเปิดมุมมองใหม่ๆให้แก่คุณอย่างแน่นอน กล้อง LC-Wide มีวางจำหน่ายแล้วใน ร้านออนไลน์ ของเรา

written by alessandroleen on 2011-12-08 #gear #tutorials #art #tipster #collage #decoration #double-exposure #multiple-exposures #lc-wide #decoupage
translated by neua

One Comment

 1. ccooll
  ccooll ·

  cool!!

More Interesting Articles