ท่าเรือลิมชูกัง: ฟากฟ้า, ผืนทะเล, และสายลม

ท่าเรือลิมชูกัง (Lim Chu Kang Jetty): ภาพความทรงจำเก่าๆ ที่สวยงามเสมอ ณ สิงคโปร์

ถ้าพูดถึงสิงคโปร์ หลายคนคงนึกถึงภาพป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า น้อยคนนักที่จะรู้ว่าที่จริงแล้วยังมีสถานที่อีกหลายแห่งในสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเก่าแก่ดั้งเดิมให้ชวนหา ท่าเรือลิมชูกัง (Lim Chu Kang Jetty) เป็นหนึ่งในนั้น มันขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่ที่ในประเทศนี้ที่คงความคลาสสิกของท่าเรือแบบเก่าๆเอาไว้อยู่ ท่าเรือลิมชูกังมีหน้าตาเหมือนหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่เหนือน้ำบนคานไม้ (หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า ‘kelongs’) ที่ล้อมรอบไปด้วยกระชังเลี้ยงปลา

ที่แห่งนี้เหมาะมาก ถ้าจะพาเด็กๆมาใกล้ชิดติดธรรมชาติ เรียนรู้การตกปลา หรือไม่ก็แค่นั่งเฉยๆแล้วดื่มด่ำไปกับบรรยากาศรอบๆ ระหว่างที่นั่งเล่นชิวๆที่ท่าเรือ แล้วมองไปทางทิศตะวันออก จะเห็นป่าชายเลนตามแนวชายฝั่ง ได้สัมผัสชีวิตประจำวันของเหล่าชาวประมง และวิวประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียอีกด้วย

สำหรับคนที่รักการผจญภัยหน่อย ขอแนะนำให้เดินเลาะไปทางถนนคดเคี้ยวเล็กๆด้านหลังของถนนสายหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเก่าๆแต่คลาสสิก ขอบอกว่าวิวพระอาทิตย์ตกดินที่บ้านหลังนั้นมันสวยมากจนต้องหยุดหายใจเลยแหละ

written by scrabbyknees on 2011-11-29 #places #singapore #location #jetty #lim-chu-kang #escape-from-the-city
translated by neua

Thanks, Danke, Gracias

Thanks

We couldn’t have done it without you — thanks to the 2000+ Kickstarter backers who helped support this analogue dream machine the Diana Instant Square is now a reality. Watch out world, this Mighty Memory Maker is coming your way! Did you miss out on the Kickstarter Campaign? Fear not, pre-sale is now on and we have a Diana Instant Square waiting just for you! Pre-order now to pick up your own delightful Diana Instant Square and free Light Painter just in time to snap away those Christmas Carols.

More Interesting Articles