รีวิว Pretty Green: Carl Zeiss Werra 1

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉันเห็น Carl Zeiss Werra 1 ฉันก็รู้ว่ากล้องขนาดเล็กนี้มีดี มันให้คุณภาพที่ดีและยังมีรายละเอียดบางอย่างที่คุณไม่สามารถจะพบเห็นได้ทั่วไป

ภาพจาก Collectiblend

Werra เป็นกล้องกระเป๋าถือขนาดเล็กที่ทำในสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมัน ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงต้นปี 50 ในขณะที่ Oberkochem Zeiss และเลนส์ Carl Zeiss Jena มีข้อพิพาททางกฎหมายที่เป็นเหตุให้มีชื่อแบรนด์หรือไอคอนอยู่บน กล้องเหล่านี้

สิ่งที่ฉันรักเกี่ยวกับมันเป็นอย่างแรกเลยก็คือ การออกแบบของมัน มันมีรูปแบบที่ทันสมัยและประกอบด้วยอลูมิเนียมและหนังเทียมสีเขียวมะกอก มีรุ่นที่เป็นหนังสีดำด้วยแต่สีเขียวเป็นสีที่พบมากที่สุด

ฉันเคยตามหากล้องคอมแพคขนาดเล็กที่เหมาะจะติดตัวฉันไปไหนมาไหนได้ในทุกๆวัน และในที่สุดมันก็มา

แม้ว่าลักษณะของ Werra ไม่ได้ดูแตกต่าง แต่มันก็มีฟังก์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร ฉันประหลาดใจมากที่รู้ว่ามันมีวิธีใส่ฟิล์มที่กลับหัวกลับหาง ในช่องทางด้านขวา มองหาเข็มหรือของเล็กๆที่จะใช้เขี่ยเอาฟิล์มออกมา ฉันพบว่าฟิล์มต้องถูกเสียบในแกนเหล็ก ทางด้านซ้าย และหลังจากนั้นมา การใส่ฟิล์มก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

หลังจากที่ปิดฝาครอบ คำถามต่อไปคือ ฉันจะขึ้นชัตเตอร์หรือเลื่อนฟิล์มยังไง มันง่ายกว่าที่คิดเอาไว้ มีวงแหวนรอบเลนส์ที่คุณต้องบิด คุณอาจจะจำไม่ได้ในทีแรก เพราะมันยังใช้เป็นที่ยึดฝาครอบเลนส์ด้วย การบิดไม่ได้ราบรื่นเสมอไป คุณจะได้รับความรู้สึกสำหรับ Werra ของคุณ!

เอาล่ะ พร้อมที่จะไปกันแล้ว แต่รอเดี๋ยว ทำไมจึงมีฝาบนฝาครอบเลนส์ และทำไมด้านในของที่ครอบเลนส์ถึงเป็นสีดำด้าน ลองหมุนเปิดด้านบนออกมาจะพบกับคำตอบ คุณสามารถใส่มันลงไปบนเลนส์เพื่อทำเป็นฮูดได้ เยี่ยมเลย

ดังนั้นฉันมุ่งหน้าออกไปยังพื้นที่ทดสอบอีกครั้ง เพื่อลองดูว่าเลนส์ยังคงดีอยู่

เลนส์ Tessar มีชื่อเสียงที่ดีดังที่พวกเขาคิดว่ามันแม่นยำอย่างแท้จริง และเช่นเคย ม้วนแรกไม่ดีนักเนื่องจากกล้องเก่าทั้งหมดจะมีความต่างกันเล็กน้อย ตอนนั้นไม่มีเครื่องวัดแสง รูปถ่ายส่วนใหญ่แสงโอเวอร์เล็กน้อย แต่ก็คมชัดและมีเฉดสีที่ดี

เครดิต: smu

แต่ไม่เป็นไร รอบสองมักจะดีกว่า! ฉันถ่ายรูปเหมือนเดิมโดยลดแสงลงนิดหน่อย รูปภาพส่วนใหญ่ดูอบอุ่นมากขึ้น เมื่อคุณคุ้นเคยกับมัน มันเป็นกล้องที่สามารถจะแข่งกับกล้องที่ทันสมัยได้ในบางที คุณสามารถควบคุมระยะชัดลึกได้เป็นอย่างดี

รูรับแสงกว้างสุด 2.8 และแคบสุด 16; ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่ 1 วิ ถึง 1/250

เครดิต: smu

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Werra คือ มันทำให้ได้ภาพที่ชัดเจนจริง ๆ โดยมีความคมชัดและโทนสีต่างกันเล็กน้อย การออกแบบยังคงสวยงามและด้วยสีของมัน จะมีหลาย ๆ คนถามคุณว่ามันคืออะไร

ฉันแนะนำกล้องนี้จริง ๆ ฉันใช้มันเป็นกล้องตัวที่ 2 สำหรับพกพา เมื่อฉันออกไปถ่ายรูปด้วยกล้อง medium format

written by smu on 2011-12-14 #gear #review #zeiss #camera #vintage #1 #35mm-camera #lomography #135 #carl #user-review #werra

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles