ฟิล์ม Ilford FP4 Plus (35มม, ISO 125)

คุณกำลังมองหาฟิล์มขาวดำที่เหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้งหรือเปล่า? คุณอยากจะได้รายละเอียดที่เพิ่มขึ้นสักเล็กน้อยในส่วนมืดของภาพใช่ไหม? ถ้าใช่ ฟิล์ม Ilford FP4 Plus อาจจะเป็นฟิล์มที่เหมาะกับคุณก็ได้

ผมได้รับฟิล์ม Ilford FP4 Plus มาและเก็บมันไว้ทั้งปีก่อนจะเอาออกมาลองใช้ดู เนื่องจากความไร้เดียงสาของผมในตอนนั้น รวมไปถึงความคิดของผมที่ว่าตัวอักษรที่โค้งงอนและโทนสีดำ ขาว และน้ำเงินอมเขียวบนม้วนฟิล์มทำให้มันดูเป็นของที่พิเศษ ผมไม่รู้ว่าทำไมฟิล์มสองม้วนนั้นมีลักษณะเช่นนั้น เพราะเมื่อผมไปซื้อฟิล์มเพิ่มอีก 4 ม้วนในภายหลัง มันก็ดูเหมือนกับฟิล์ม Ilford อื่นๆ ทั่วไป อย่างไรก็ตามหลังจากใช้ฟิล์มสองม้วนแรกหมดไปแล้ว ผมก็ตัดสินใจว่าผมจะซื้อมันมาใช้เพิ่มแน่ๆ และโชคดีที่ผมสามารถหามันได้ในกล่องใส่ฟิล์มหมดอายุของร้านกล้องใกล้ๆ บ้าน

Camera used: KMZ Horizon 202

ฟิล์มนี้มีค่า ISO ที่ 125 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ใช่เลขยกกำลังจาก 50 แบบที่คุณพบเห็นทั่วไป (เช่นฟิล์ม 50, 100, 200, 400, 800, เป็นต้น) แต่มันก็มีเหตุผลของมัน หากคุณมีกล้องที่ไม่มีปุ่มปรับรูรับแสงหรือสปีดชัตเตอร์แล้วล่ะก็ คุณก็อาจจะหาทางตั้งค่าฟิล์มไปที่ ISO 125 ได้ แต่ว่าที่นี่คือเว็บ Lomography และนักถ่ายภาพโลโม่เช่นเรามักจะไม่ทำเช่นนั้น

สิ่งที่น่าหลงใหลเกี่ยวกับสปีดที่อยู่ในระดับกลางๆ ของฟิล์ม FP4 Plus ก็คือมันทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพกลางแจ้งในวันที่มีเมฆบ้างเล็กน้อยด้วยกล้องทอยของคุณ หรือใช้ร่วมกับแฟลชหากคุณต้องการใช้งานมันเป็นแบบฟิล์มที่มีค่า ISO 100 ฟิล์มเนกาทีฟนั้นมีความยืดหยุ่นที่มากกว่าฟิล์มสไลด์ ดังนั้นผมจึงขอแนะนำให้ใช้ฟิล์มนี้ในสถานการณ์ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์มที่มีค่า ISO 100 หรือ 200 และหากคุณล้างฟิล์มด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ ฟิล์ม FP4 Plus สามารถที่จะปรับขึ้นให้เป็น ISO 200 หรือดึงลงมาให้เหลือแค่ ISO 50 เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของคุณก็ได้ และนั่นคือความหมายของการที่มีคำว่า Plus อยู่ในชื่อฟิล์ม Ilford ชนิดนี้ ที่ให้ความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพและล้างภาพออกมา

ผมขอแนะนำฟิล์ม FP4 Plus ให้กับทุกคนที่ล้างฟิล์มด้วยตัวเองแต่ต้องการเกรนที่น้อยกว่าที่ได้จากฟิล์ม HP5 Plus 400 ISO มันเป็นฟิล์มที่แทบจะให้เกรนที่เหมือนกันกับฟิล์ม Ilford Delta 100 หรือฟิล์ม Kodak Tmax 100 และเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณคิดไม่ออกว่าจะซื้อฟิล์มที่มีค่า ISO 100 หรือ 200 ดี

กล้องที่ใช้: Lomography ActionSampler

written by nation_of_pomation on 2011-11-28 #gear #35mm #review #lomography #125-iso # # #ilford-fp4 #
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles