ประกายสีทองจากฟิล์ม Lomography XR 50-200

เมื่อท้องฟ้าเป็นสีเทาขมุกขมัว มีใครบ้างที่จะไม่ชอบโทนสีอุ่นที่ได้จากฟิล์มเรดสเกล? หลังจากลองทำฟิล์มเรดสเกลด้วยตัวเองมาหลายม้วน ผมก็เลือกที่จะลองใช้ฟิล์ม Lomography XR 50-200 ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมไปเลย!

เครดิต: stratski

เรดสเกลเป็นหนึ่งในฟิล์ม ‘พิเศษ’ ที่ทำได้ง่ายดายที่สุด และมันมีราคาถูกด้วยเพราะคุณสามารถ ทำได้ด้วยตัวเอง และคุณไม่ต้องไปบอกร้านล้างภาพว่าจะต้องล้างเป็นแบบครอสหรือทำอะไรพิเศษอื่นๆ ตอนนี้ แทนที่จะทำฟิล์มเรดสเกลจากฟิล์ม Agfa ที่มีราคาถูกที่สุดแบบที่ผมเคยทำ ผมได้ลองใช้ฟิล์มเรดสเกลแบบสำเร็จรูปดู ผมได้อ่านเกี่ยวกับคุณลักษณะพิเศษของฟิล์ม Lomography XR 50-200 แล้วก็รู้สึกทึ่งมาก ฟิล์มชนิดนี้สามารถใช้ได้ในค่า ISO ที่แตกต่างกันตั้งแต่ 50 ถึง 200 โดยจะได้ภาพที่ให้บรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปด้วย

นี่คือภาพสองภาพที่ถ่ายต้นไม้ต้นเดียวกัน ภาพแรกถ่ายที่ ISO 50 ภาพที่สองถ่ายที่ ISO 200 คุณจะสังเกตได้ว่า ISO ที่ต่ำกว่าจะให้สีโทนเย็นที่มีเกรนที่ละเอียดกว่า และ ISO ที่สูงกว่าจะให้ภาพที่มีเกรนมากกว่านิดหน่อยและมีสีที่ออกโทนแดงมากกว่า

ภาพแรกถ่ายที่ ISO 50 ภาพที่สองถ่ายที่ ISO 200

แน่นอนว่าการตั้งค่า ISO ของกล้องของคุณระหว่าง 50 และ 200 จะให้โทนสีที่ออกเป็นโทนส้มและมีเกรนที่ละเอียดพอเหมาะ

ภาพแรกถ่ายที่ ISO 200 ภาพที่สองถ่ายที่ ISO 100

นี่คือตัวอย่างอีกเล็กน้อยที่ถ่ายที่ค่า ISO 50 จะสังเกตได้ว่าคุณจะเริ่มเห็นโทนสีออกเขียวเย็นๆ และแม้กระทั่งสีฟ้าด้วย!

เครดิต: stratski

ที่ค่า ISO 200 จะได้สีโทนอุ่นที่เป็นสีแดงเข้มหรือสีส้ม โดยจะออกสีแดงเมื่อมีแสงน้อย และออกสีส้มในแสงที่สว่างกว่า

เครดิต: stratski

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าฟิล์มชนิดนี้จะใช้งานได้ดีที่สุดเมื่อถ่ายกลางแจ้งโดยมีแสงแดดจัด เพราะภาพจะให้โทนสีทองออกมา

เครดิต: stratski

สิ่งที่ผมชอบที่สุดในตัวฟิล์ม Lomography XR 50-200 ก็คือความหลากหลายในตัวของมัน กล่าวคือคุณสามารถที่จะเล่นกับค่า ISO ที่ต่างๆ กันเพื่อให้ได้ภาพที่แตกต่างกันออกมา เพราะฟิล์มนี้ให้คุณได้ทุกอย่างไม่ว่าคุณจะต้องการภาพในโทนเย็น ภาพแนววินเทจ หรือจะเป็นภาพที่เปล่งแสงสีแดงอบอุ่นก็ตาม

ฟิล์ม Lomography Redscale XR 50-200 35mm ทำให้คุณควบคุมภาพถ่ายแบบ Redscale ของคุณได้อย่างเต็มที่ ด้วยช่วงความไวแสงที่กว้างของมัน คุณจึงสามารถเลือกผลลัพธ์ของภาพถ่ายที่คุณต้องการโดยการตั้งค่า ISO ให้เหมาะสม ภาพถ่ายของคุณจะให้ความรู้สึกของภาพเก่าย้อนยุคที่สวยงาม ดูรายละเอียดของฟิล์ม Lomography ได้ ที่นี่

written by stratski on 2011-11-26 #gear #review #user-review #lomography-redscale-xr-50-200 #redscale #
translated by renze

More Interesting Articles