Newcomer ประจำสัปดาห์: Ordinarian

ตามถนนที่วกวนและตรอกซอกซอยทั้งหลายใน New York คือที่ซึ่งเขาใช้เวลาในการเดินไปรอบๆ มองหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบตัวเพื่อที่จะได้ถ่ายรูปสิ่งเหล่านั้น และสิ่งที่เขาพกติดตัวมาด้วยก็คือกล้องสีดำตัวเล็กที่เรียกว่า “Lomo LC-A!”

Name: ธนชาติ ศิริภัทราชัย
LomoHome: http://www.lomography.co.th/homes/ordinarian
Location: มาจากประเทศไทย, ปัจจุบันอาศัยอยู่ใน New York
กล้องประจำตัว: LC-A+ RL

เครดิต: ordinarian
 • ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยคุณรู้จักพวกเราได้อย่างไร หรือมีใครชักชวนคุณมาเข้าร่วมรึเปล่า?
  - มันเริ่มที่อาทิตย์แรกของผมใน NY ทุกสิ่งมันทำให้ผมต้อง ว้าว ว้าว ว้าว ว้าวววว ไม่ใช่เพราะเทพีเสรีภาพ หรือตึกเอมไพร์สเตตหรอกนะ แต่เป็นเพราะผู้คนที่นี่ต่างหาก ทุกคนมาจากสถานที่ที่แตกต่างกัน มีความเป็นตัวของตัวเอง เมื่อทั้งหมดรวมกันจึงเกิดภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายรูปเลยล่ะ ดังนั้นผมจึงเริ่มออกตามาหากล้องเล็กๆ ซักตัวและเร็วพอสำหรับเมืองที่เร่งรีบแห่งนี้ โชคดีที่ระหว่างทางไปเรียนมี Lomography Store อยู่ หลังจากเดินผ่านมันบ่อย ๆ ตลอด 2 สัปดาห์ ผมก็เลยได้เจ้า LC-A+ ติดไม้ติดมือมาหนึ่งตัว
 • มีใครที่คุณสนใจใน Lomographic Society? ถ้ามีเขา/เธอคนนั้นเป็นใครกัน?
  - ผมเป็นแฟนของ hodachome เขามักจะมาพร้อมกับภาพ landscape ที่สวยงามเสมอๆ ผมชอบที่จะมองภาพของเขาอย่างช้าๆ มันช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย สำหรับคนอย่างผมที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่เร่งรีบแห่งนี้ทุกวัน
 • คุณนำเอากฎข้อไหนจากกฎทอง 10 ข้อมาใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ?
  - สำหรับคนชอบถ่ายแนวสตรีทอย่างผมก็ต้องกฎข้อ 5 นี่แหละ เข้าไปให้ใกล้ตัวแบบของคุณที่สุดเพื่อให้เขาประหลาดใจ แต่แค่เพียงคุณยิ้มให้ คุณจะพบว่าผู้คนทั้งหลายมีความเป็นมิตรกว่าที่คุณคิด
 • ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยนี่มันยุคดิจิตอล ทำไมคุณยังใช้ฟิล์มอยู่?
  - ง่ายๆ เลยครับ มีบางอย่างที่วิเศษที่ดิจิตอลไม่สามารถให้คุณได้ อย่างการไปรับฟิล์มของคุณจากแล็ป และเอามันขึ้นส่องกับแสง เพื่อดูอะไรบางอย่างที่น่าสนใจจากมัน
 • ช่วยแชร์รูป Lomo ที่คุณชื่นชอบ (อาจเป็นของคุณหรือเพื่อนก็ได้) และช่วยบอกหน่อยว่าทำไมถึงชอบมัน
  - ภาพล่าสุดที่ผมเพิ่งกด Like เลย รูปนี้ มันเป็นภาพแนว abstract ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ภาพที่คุณชื่นชอบจะปรากฏออกมาเสมอในเวลาที่คุณต้องการนะ

written by fookshit on 2011-11-25 #lifestyle #interview #community #feature #q-a #newcomer-of-the-week
translated by g-panda

More Interesting Articles