Newcomer ประจำสัปดาห์: Ordinarian

ตามถนนที่วกวนและตรอกซอกซอยทั้งหลายใน New York คือที่ซึ่งเขาใช้เวลาในการเดินไปรอบๆ มองหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบตัวเพื่อที่จะได้ถ่ายรูปสิ่งเหล่านั้น และสิ่งที่เขาพกติดตัวมาด้วยก็คือกล้องสีดำตัวเล็กที่เรียกว่า “Lomo LC-A!”

Name: ธนชาติ ศิริภัทราชัย
LomoHome: http://www.lomography.co.th/homes/ordinarian
Location: มาจากประเทศไทย, ปัจจุบันอาศัยอยู่ใน New York
กล้องประจำตัว: LC-A+ RL

เครดิต: ordinarian
 • ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยคุณรู้จักพวกเราได้อย่างไร หรือมีใครชักชวนคุณมาเข้าร่วมรึเปล่า?
  - มันเริ่มที่อาทิตย์แรกของผมใน NY ทุกสิ่งมันทำให้ผมต้อง ว้าว ว้าว ว้าว ว้าวววว ไม่ใช่เพราะเทพีเสรีภาพ หรือตึกเอมไพร์สเตตหรอกนะ แต่เป็นเพราะผู้คนที่นี่ต่างหาก ทุกคนมาจากสถานที่ที่แตกต่างกัน มีความเป็นตัวของตัวเอง เมื่อทั้งหมดรวมกันจึงเกิดภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายรูปเลยล่ะ ดังนั้นผมจึงเริ่มออกตามาหากล้องเล็กๆ ซักตัวและเร็วพอสำหรับเมืองที่เร่งรีบแห่งนี้ โชคดีที่ระหว่างทางไปเรียนมี Lomography Store อยู่ หลังจากเดินผ่านมันบ่อย ๆ ตลอด 2 สัปดาห์ ผมก็เลยได้เจ้า LC-A+ ติดไม้ติดมือมาหนึ่งตัว
 • มีใครที่คุณสนใจใน Lomographic Society? ถ้ามีเขา/เธอคนนั้นเป็นใครกัน?
  - ผมเป็นแฟนของ hodachome เขามักจะมาพร้อมกับภาพ landscape ที่สวยงามเสมอๆ ผมชอบที่จะมองภาพของเขาอย่างช้าๆ มันช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย สำหรับคนอย่างผมที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่เร่งรีบแห่งนี้ทุกวัน
 • คุณนำเอากฎข้อไหนจากกฎทอง 10 ข้อมาใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ?
  - สำหรับคนชอบถ่ายแนวสตรีทอย่างผมก็ต้องกฎข้อ 5 นี่แหละ เข้าไปให้ใกล้ตัวแบบของคุณที่สุดเพื่อให้เขาประหลาดใจ แต่แค่เพียงคุณยิ้มให้ คุณจะพบว่าผู้คนทั้งหลายมีความเป็นมิตรกว่าที่คุณคิด
 • ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยนี่มันยุคดิจิตอล ทำไมคุณยังใช้ฟิล์มอยู่?
  - ง่ายๆ เลยครับ มีบางอย่างที่วิเศษที่ดิจิตอลไม่สามารถให้คุณได้ อย่างการไปรับฟิล์มของคุณจากแล็ป และเอามันขึ้นส่องกับแสง เพื่อดูอะไรบางอย่างที่น่าสนใจจากมัน
 • ช่วยแชร์รูป Lomo ที่คุณชื่นชอบ (อาจเป็นของคุณหรือเพื่อนก็ได้) และช่วยบอกหน่อยว่าทำไมถึงชอบมัน
  - ภาพล่าสุดที่ผมเพิ่งกด Like เลย รูปนี้ มันเป็นภาพแนว abstract ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ภาพที่คุณชื่นชอบจะปรากฏออกมาเสมอในเวลาที่คุณต้องการนะ

written by fookshit on 2011-11-25 #lifestyle #interview #community #feature #q-a #newcomer-of-the-week
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles