มาเรียนรู้วิธีการถ่ายภาพในช่วงเวลา Golden Hour กัน!

3

ช่วงเวลาแห่งทองคำ คือช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกดิน โดยช่างภาพหลายคนได้ใช้ช่วงเวลาอันมีมนต์ขลังดังกล่าว ในการสร้างสรรค์ภาพจากแสงของท้องฟ้าที่สวยงาม ได้เวลามาเรียนรู้ทิปเด็ดๆ สำหรับการถ่ายภาพในชั่วโมงแห่งทองคำกัน

แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ โดยเพียงแค่แสงอย่างเดียวก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้แล้ว และถ้าภาพของคุณปราศจากแสงที่ดีแล้ว บางทีภาพของคุณก็อาจไม่เป็นที่ดึงดูดเลยก็ได้ ดังนั้นหนทางนึงสำหรับการถ่ายภาพที่สวยงามจากแสงธรรมชาติก็คือ การใช้ประโยชน์จากชั่วโมงทองคำนั่นเอง

เครดิต: boredbone

ในช่วงเวลาของชั่วโมงทองคำนั้น สภาพแสงจะมีความฟุ้งทำให้ช่วยกำจัดเงามืดของวัตถุออกไปได้ โดยในช่วงดังกล่าวเหมาะสำหรับการถ่ายภาพพาโนรามา หรือภาพกลางแจ้งเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้ามีสีสันต่าง ๆ มากมาย จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะในการทดลองถ่ายภาพบางอย่าง และถ้าคุณต้องการถ่ายภาพท้องฟ้าที่เป็นสีม่วง, สีชมพู หรือสีส้ม การถ่ายภาพในช่วงเวลาทองเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณ!

เครดิต: itsdebraanne

นี่คือทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการถ่ายภาพในชั่วโมงทองคำ:

ตรวจเช็คเวลาท้องถิ่น
ช่วงเวลาชั่วโมงทองคำนั้นไม่ยาวนานนัก ดังนั้นจะเป็นการดีอย่างยิ่งถ้ามีการเตรียมตัวล่วงหน้า เราควรเช็คเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกในท้องที่นั้น ๆ นอกจากนี้ยังควรเช็คด้วยว่าไม่มีฝนหรือพายุหรืออะไรก็ตาม ที่จะทำให้คุณพลาดโอกาสในการถ่ายภาพในชั่วโมงทองคำนั้น

เครดิต: bravebird

ต้องไปยังสถานที่ที่ต้องการก่อนเวลาดังกล่าว
คุณต้องจำไว้ว่าคุณควรจะไปถึงยังสถานที่ที่ต้องการก่อนชั่วโมงทองคำ หลายนาทีหรือซักชั่วโมงนึงก็ได้ โดยชั่วโมงทองคำนั้นมีเวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมง ดังนั้นคุณควรคิดว่าคุณจะถ่ายรูปหรืออยากถ่ายรูปแบบไหน เมื่อเวลาดังกล่าวมาถึง ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือ กดชัตเตอร์!

เครดิต: satvika

ใช้ขาตั้งกล้อง
สำหรับการถ่ายภาพในเวลาดังกล่าว การใช้ประโยชน์จากขาตั้งจะช่วยให้คุณเก็บภาพที่มีสีสันสวยงามได้

เครดิต: apophisv

พยายามถ่ายรูปให้มากเข้าไว้
ในช่วงเวลาดังกล่าว สีสันของท้องฟ้าจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นหลังจากการหมุนขึ้นฟิล์มเสร็จ คุณจะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงสีสันของท้องฟ้าระหว่างการถ่ายภาพอยู่ นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงต้องถ่ายภาพให้เยอะ ๆ เข้าไว้ เพื่อให้เราได้รูปที่หลากหลายจากชั่วโมงทองคำนั่นเอง

และนี่คือภาพตัวอย่างที่สวยงามในชั่วโมงทองคำจากชุมชน lomography ของเรา

เครดิต: shoujoai, maya_newman, vicuna, gnarlyleech, reneg88, springeth, u-t-e & anelfandhiszippo

เคล็ดลับอีกอย่างนึงเพื่อให้ได้ภาพที่มีสีสันจัดจ้าน สดใสมากขึ้น คุณควรลองใช้ Lomography Slide Film ในการถ่ายดูนะ!

written by jeanmendoza on 2011-11-22 #gear #tutorials #sunset #sunrise #lighting #photography #tipster #natural-light #golden-hour
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

3 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  เมื่อไม่นานมานี้มีโปรตามล่าภาพช่วงGolden Hour เค้าบอกว่าช่วงหน้าฝนนี้แหละที่สวยที่สุด ว่าแต่ฝนมันตกอยู่เนี่ยจะถ่ายได้ยังไงหละ 555

 2. ohoska
  ohoska ·

  ล่าทีไรติดสายไฟทุกที

 3. 134340
  134340 ·

  ฝนตกทีไรไม่เคยเห็นพระอาทิตย์เลย

More Interesting Articles