รีวิว: ฟิล์ม Fuji Sensia 100

บางทีเราก็สามารถคาดเดากับผลลัพธ์ของการล้างครอสของฟิล์มสไลด์ได้ เช่น Provia ซึ่งมันจะออกโทนเขียวอมฟ้า และม่วงแดงๆ แต่ Sensia 100 นั้นแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

เพื่อนของฉันซื้อฟิล์มนี้มาให้จากฮ่องกง ซึ่งมันไม่ค่อยมีขายในมาเลเซียเลย ฉันเคยใช้ฟิล์มนี้ตอนไปทริปมาโคร ซึ่งฉันได้ลองทั้ง Sensia 200, Natura 1600 และอีกหลายๆฟิล์มที่ไม่เคยได้ลองมาก่อน

จากทุกๆฟิล์มที่ใช้มา ฉันกล้าที่จะพูดได้อย่างเต็มปากว่า Sensia 100 มันไม่สามารถคาดเดาผลลัพธ์ของมันได้เลย สีของมันครอบคลุมตั้งแต่แดงเข้มไปถึงสีม่วง แต่มันจะมีสีเด่นๆที่มักจะปรากฏบนภาพเสมอเมื่อใช้ฟิล์มนี้คือ แดง และม่วงแดง

บางครั้งฉันก็มักคิดว่า สีที่ได้บนภาพน่าจะขึ้นอยู่กับสภาพแสง แต่เมื่อลองดูภาพที่ถ่ายไปแล้ว บางรูปที่ถ่ายในที่เดียวกัน เวลาใกล้เคียงกัน กลับให้สีที่แตกต่างกัน ลองดูรูปตัวอย่างสองรูปนี้ที่ถ่ายในเวลาต่างกันไม่ถึงนาที แต่สีที่ได้กลับแตกต่างกัน

ฉันคิดว่าถ้าใช้ฟิล์มนี้ คุณควรจะผ่อนคลายแล้วปล่อยให้ฟิล์มทำหน้าที่ร่ายมนต์เพื่อสีสันของผลลัพธ์ ที่ยากจะคาดเดาเป็นที่สุด

Fuji Sensia 100 35mm ให้ผลลัพธ์ที่น่าตื่นตาไม่ว่าจะล้างด้วยวิธีไหน แต่เมื่อทำการล้างแบบครอส จะให้คอนทราสต์ที่จัดและการเปลี่ยนของสีไปทางเขียวอมฟ้า หรือชมพู ขึ้นอยู่กับคนล้างฟิล์ม ดูฟิล์มสไลด์ทั้งหมดได้ที่ ร้านค้าออนไลน์

written by shuttersentinel17 on 2011-11-22 #gear #red #blue #slide #review #green #sensia #slide-film #orange #100 #purple #fuji #magenta #cross-processed #macao #xrpo

More Interesting Articles