สินค้าอนาล็อกที่ส่องแสงสีทองเป็นประกาย

สำหรับเราแล้ว สินค้าอนาล็อกและวินเทจนั้นมีคุณค่าในตัวของมันเอง อย่างไรก็ตาม สินค้าหรูหราบางอย่างที่ส่องประกายด้วยสีทองได้เพิ่มคุณค่าและความสะดุดตาให้กับมันมากยิ่งขึ้นไปอีก มาดูกล้องฟิล์มสีทองที่น่าจดจำกันสักหน่อยดีกว่า!

หลักจากมนุษย์ได้ค้นพบทอง มันก็กลายเป็นสีของความร่ำรวย อำนาจ และความสูงส่ง โลหะสุกสว่างสีเหลืองนี้ได้ทำให้ผู้คนต่างหลงใหลมาก่อนประวัติศาสตร์จะมีบันทึกไว้เสียอีก นอกจากจะทำให้มันมีค่าสูงแล้ว ทองยังเป็นโลหะที่เป็นที่โปรดปรานในวงการอัญมณี แฟชั่น การแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมถึงการใช้ตามวัตถุประสงค์อื่นๆ อีกด้วย

ทองนั้นมีความหมายเสมือนกับความหรูหรา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะพบสินค้าต่างๆ ที่มี “เวอร์ชั่นสีทอง” แต่เดิมแล้วทองถูกจำกัดอยู่แค่ในการทำอัญมณี แต่ในภายหลัง ก็รวมไปถึงเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับแฟชั่น เครื่องครัว และสิ่งอื่นๆ ที่เป็นสีทองส่องประกาย

แม้กล้องฟิล์มแบบวินเทจก็ไม่ได้รับการยกเว้นจากการตื่นทองนี้ แม้ว่าในยุคก่อนหน้า มันจะเป็นสัญลักษณ์ของความมีฐานะในตัวของมันเอง กล้องวินเทจบางตัวก็มีรุ่นที่ดูหรูหราสุดๆ เหมือนกัน – ระยิบระยับ ทองเป็นประกาย และเป็นรุ่นที่หายาก กล้องสีทองเหล่านี้ที่ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดมักถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญของผู้ผลิตกล้องและโอกาสพิเศษอื่นๆ ทั่วโลก

มาดูตัวอย่างที่สวยงามกันสักหน่อยดีกว่า:

ภาพจาก Mir.com

กล้อง Pentax LX Gold ถูกวางจำหน่ายในวันที่ 25 สิงหาคม 1981 โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองการผลิตกล้อง SLR ครบ 10 ล้านตัวของบริษัท Pentax โดยทั้งตัวกล้องและเลนส์ SMC Pentax f/1.2 50มม. นั้นทำด้วยทอง 18 กะรัตและตกแต่งด้วยหนังสีน้ำตาล มีการผลิตออกมาเพียง 300 ตัวเท่านั้น โดยขายในประเทศญี่ปุ่น 200 ตัวและในประเทศอื่นๆ อีก 100 ตัว

ภาพจาก Cameraquest.com และ Mir.com

กล้อง Leica M6 Gold editions ถูกสร้างขึ้นในวโรกาสการเฉลิมฉลองครบรอบการครองราชย์ของพระมหากษัตริย์แห่งเอเชียสองพระองค์ด้วยกันในปี 1992: การเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษก (Golden Jubilee) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ของไทย และการเฉลิมฉลองพระราชพิธีรัชดาภิเษก (Silver Jubilee) ของสุลต่าน Haji Hassanal Bolkiah สุลต่านของรัฐบรูไนดารุสซาลาม สำหรับกล้องรุ่นกาญจนาพิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชนั้น มีการผลิตกล้องที่ทำจากทอง 24 กะรัตจำนวน 700 ตัวเท่านั้น และขายในราคาตัวละ 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

ภาพจาก Tom's Guide

กล้อง Leica MP Gold กล้องรุ่นนี้มีจำนวนจำกัด และทำจากแผ่นทองและหนังสีแดง รวมทั้งเลนส์ Summilux-M 50 มม. f/1.4 ที่เป็นทองคำ 24 กะรัต วางขายเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2010 ในประเทศจีน มันถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการผลิตออกมาแค่ 60 ตัวเท่านั้น และขายในราคาตัวละ 30,000 เหรียญสหรัฐ

ภาพจาก Hasselblad Foundation

กล้อง Hasselblad’s Anniversary Camera วางจำหน่ายในปี 1998 มันเป็นของขวัญจาก Victor Hasselblad AB ในพิธีฉลองครบรอบ 50 ปีของกล้อง Hasselblad โดยกล้อง Hasselblad 503 CW ถูกตกแต่งไปด้วยสีแดงและสีทอง และมาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss Planar CF 2,8/80 มม. โดยมีวงแหวนรอบเลนส์สีทอง

แน่นอนว่ากล้องของ Lomography เองก็มีรุ่นที่ดูหรูหราเช่นกัน! กล้อง LC-A+ Gold Special Edition เป็นหนึ่งในบรรดารุ่นที่น่าจดจำที่สุด รวมไปถึงกล้องที่เพิ่งออกจำหน่ายไม่นาน กล้อง La Sardina Metal Edition ก็เป็นหนึ่งในสินค้าอนาล็อกที่สวยงามที่สุดที่วางจำหน่ายในร้านของ Lomography ในปีนี้!

กล้อง LC-A+ Gold Special Edition และกล้อง La Sardina Metal Edition รุ่น Beluga และ Czar

กล้องที่เป็นที่นิยมของ Lomography บัดนี้มาพร้อมกับความหรูหรา เชิญพบกับกล้อง Diana F+ และน้องสาวตัวเล็กๆ ของเธอ Diana Mini พร้อมกับกล้อง Fisheye2 ที่ดูสะดุดตาและเป็นประกายไปด้วยสีทอง!

มาดูกล้องสีทองที่แสนงดงามรุ่นล่าสุดของ Lomography กันดีกว่า กล้อง Diana F+ Gold Edition กล้อง Diana Mini Gold Edition และกล้อง Fisheye No.2 Gold Edition!

written by plasticpopsicle on 2011-11-20 #lifestyle #vintage #lomography #fisheye #diana #diana-mini # #golden-edition # #

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles