การขุดทองคำ ในสมัยยุคตื่นทอง

ปี ค.ศ.1848 ชายที่ชื่อว่า James Marshall ได้พบทองคำชิ้นเล็กๆ ใน San Francisco การค้นพบของเขาทำให้การขุดหาแหล่งทองเป็นที่นิยม ผู้คนนับพันพากันเข้ามาที่ California เพราะหวังว่าจะได้ขุดเจอทองเพื่อที่จะทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น

ภาพจาก Southern Memories and Updates

การค้นพบทองคำของ James Marshall เป็นการพบโดยบังเอิญ ตอนที่เขาตั้งแคมป์อยู่ที่ริมแม่น้ำ American River ที่ Coloma พวกเขากำลังทำงานอยู่ที่โรงเลื่อยไม้ของ John Sutter และในเช้าวันหนึ่ง James Marshall ก็ได้เจอก้อนทองเล็กๆที่ริมแม่น้ำ การเจอทองที่ริมแม่น้ำเหมือนเป็นชนวนให้ผู้คนมายังสถานที่ที่เจอทอง เพื่อที่จะลองขุดหาทองเพื่อเสี่ยงโชค ข่าวเกี่ยวกับการพบทองได้ถูกกระจายออกไป จะปากต่อต่อหรือจากข่าวที่ตีพิมพ์ว่า James Marshall ได้พบทอง ผู้คนที่อยู่ไกลออกไปเมื่อได้ทราบข่าว ก็ได้เดินทางเข้ามาขุดเสี่ยงโชคกันด้วย

หลังจากนั้นไม่นาน ท่าเรือ San Francisco ก็เต็มไปด้วยเรือร้างจากที่ต่าง ๆ บรรดาลูกเรือต่างถูกล่อใจว่าจะได้ทองคำ แม้แต่คนทำงานที่อยู่ใกล้เคียงก็ละทิ้งการงานและไปเสี่ยงโชคกับการหาทอง แน่นอนที่สุดว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ย้ายมาที่ California จะได้พบทองคำ คนส่วนใหญ่กลับไปโดยไม่มีอะไรติดตัวมากกว่าตอนที่มา พวกเขาไมได้ร่ำรวยอย่างที่หวังไว้

ภาพจาก Chronicles of the Vilna Ghetto

ที่ California ยุคตื่่นทอง ทำให้ประชากรใน San Francisco เพิ่มขึ้นจาก 200 เป็น 36,000 มันไม่ได้เกิดที่ประเทศอเมริกาเท่านั้น ยังเป็นแบบนี้ในช่วงยุคตื่นทองของประเทศบราซิล, แคนาดา, ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ยุคตื่นทองไม่ได้จบที่ ศตวรรษที่ 19 แต่ยังคงมีมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ ตราบใดยังมีสถานที่ที่สามารถขุดทองจำนวนมากได้

ภาพบางส่วน ในช่วงยุคตื่นทองตามสถานที่ต่างๆ

ภาพจาก Ursi's Blog, Dipity, Photobucket, Accupressure Online และ Discovery

พูดถึงทอง ก็ลองมาดูกล้องตัวใหม่ของเรา Fisheye No.2 Gold Edition, Diana F+ Gold Edition และ Diana Mini Gold Edition ซึ่งไม่ต้องขุดเองก็สามารถสวยได้

ที่มา:
Eye Witness to History
California's Natural Resources
Wikipedia: Gold Rush

written by jeanmendoza on 2011-11-19 #lifestyle #california #gold #gold-rush #james-marshall #john-sutter #golden-edition
translated by zxsylph

More Interesting Articles