เทคนิคการแพนกล้อง

การสร้างภาพที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วด้วยสปีดที่ช้า

ช่างภาพใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายรูปรถ, การแข่งรถ, รถที่วิ่งบนท้องถนน หรืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพของสิ่งที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว (เช่นรถ) โดยมีพื้นหลังที่เบลอ ในขณะที่โฟกัสวัตถุเพียงชนิดเดียว

เทคนิคนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดก็ต้องอาศัยการทดลอง สิ่งที่คุณต้องการทั้งหมดก็คือกล้องที่สามารถปรับสปีดชัตเตอร์ให้ช้าได้ หรือมีโหมด Bulb นั่นเอง นอกจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับสัญชาตญาณ การตั้งค่า และการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณ

ดังนั้น ให้เริ่มจากการตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ของกล้องคุณให้ช้าเข้าไว้ รวมถึงตั้งค่ารูรับแสงให้เหมาะสม (ตามการคำนวณค่าแสงของคุณ) ตั้งค่าสิ่งที่คุณจะโฟกัสเอาไว้ก่อน (โดยจะทำได้ง่ายขึ้นหากคุณใช้กล้องโลโม่เช่นกล้อง Diana หรือกล้อง Holga) ยกตัวอย่างเช่น คุณจะถ่ายภาพการแข่งรถและคุณกำลังยืนอยู่ข้างสนามแข่งหรือช่วงหักโค้งของสนาม ให้รอจนรถเข้ามาใกล้ตัวคุณ จากนั้นให้ถือกล้องแล้วหันตัวตามทิศทางของรถไป จากซ้ายไปขวาหรือกลับกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณยืน การหันกล้องนี้คุณจะต้องหมุนตัวไปทั้งตัวโดยไม่ขยับมือของคุณ พร้อมกับมองผ่านช่องมองภาพเพื่อไล่ตามทิศทางของรถไป

ผมพบว่าการตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ที่ 1/30 ในวันที่มีแดดจัดโดยใช้ฟิล์มที่มีค่า ISO 100 นั้นให้ผลที่ดีที่สุด แต่นั่นก็เป็นแค่ความเห็นของผมเท่านั้น เพราะมันขึ้นอยู่กับความเร็วของวัตถุที่คุณถ่ายด้วย เราสามารถถ่ายภาพรถที่วิ่งอย่างรวดเร็วไปตามทางให้ได้เอฟเฟคแบบนี้โดยตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ที่ 1/125

สิ่งที่จำเป็นคือความยืดหยุ่น ดังนั้นคุณสามารถที่จะลองใช้กล้องหรือฟิล์มทุกชนิดได้ นอกจากนั้นคุณยังควรจะลองถ่ายภาพด้วยสปีดชัตเตอร์ที่ต่างกันด้วย

written by pvalyk on 2011-11-18 #gear #tutorials #tipster # # # # #
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles