มาถ่ายภาพพลุ/ดอกไม้ไฟกัน

วันหยุดฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้กล้องของคุณพร้อมสำหรับช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของปี : วันส่งท้ายปีเก่า

วันหยุดนี้เป็นโอกาสเหมาะสำหรับทุกคนที่จะยิงพลุ ณ เวลา 00:00 น. ในวันที่ 1 มกราคม การถ่ายภาพพลุเป็นสิ่งที่เหมาะที่จะทำในวันนี้ มันอาจจะยุ่งยากเล็กน้อยเมื่อเราใช้กล้องอนาล็อก แต่จะมันจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมทีเดียว

มันต้องใช้เวลานิดหน่อยเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบ ตามกฎข้อ 7 ของ Lomography “Be fast” ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมและพร้อมที่จะถ่ายภาพทันที

คุณจำเป็นต้องมีกล้องที่สามารถใช้โหมดชัตเตอร์บีได้, ขาตั้งกล้องหรือที่เรียบๆสำหรับวางกล้อง (ถ้าไม่มีขาตั้ง) และสายลั่นชัตเตอร์ (ถ้ามี)

คุณจำเป็นต้องมีขาตั้งกล้องหรือที่เรียบๆสำหรับวางกล้องของคุณ ระยะเวลาในการถ่ายภาพจะต้องกดชัตเตอร์ค้างประมาณ 3-4 วินาที สายลั่นชัตเตอร์อาจจะไม่จำเป็นมากนักแต่จะดีที่สุดถ้ามีมันไว้

ข้อสำคัญ : ความเร็วชัตเตอร์

สำหรับค่ารูรับแสงที่ f8 กับฟิล์มที่มี ISO 100 ความเร็วชัตเตอร์ของคุณจะใช้เวลา 6 วินาที
ในกรณีที่ต่างกันคุณจะต้องมีการเพิ่มหรือลดความเร็วชัตเตอร์ เช่นหากคุณกำลังถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ISO 100 และคุณมีค่ารูรับแสง f5.6 ความเร็วชัตเตอร์ของคุณจะอยู่ที่ 4 วินาที หรือลดลง 2 วินาทีนั่นเอง ควรใช้การนับหรือใช้นาฬิกาเพื่อดูระยะเวลาที่ใช้ในการถ่าย

**สำหรับประเทศไทย โอกาสในการถ่ายพลุที่ดีจะเป็นวันพ่อที่จะถึงนี้ อย่าลืมออกไปถ่ายพลุกันนะครับ

written by pvalyk on 2011-11-17 #gear #tutorials #art #night #fireworks #exposure #long #tipster #shooting
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles