บทสัมภาษณ์ Arnaud Martin ผู้กำกับ LomoKino

เราพบกับ Arnaud Martin ที่งาน Cannes Film Festival เค้าเป็นผู้กำกับที่มากความสามารถและอายุยังน้อย เราจึงมอบกล้อง LomoKino ให้เขา เพราะอยากรู้ว่าหนังที่จะได้ออกมาเป็นเช่นไร เราเชื่อว่าคุณจะต้องตื่นตาตื่นใจและตกตะลึงเหมือนกับเรา เมื่อได้เห็นหนังที่เขานำมาฉายในวันเปิดตัวกล้อง LomoKino…

ชื่อ : Arnaud Martin

 • ช่วยบอกเราเกี่ยวกับตัวเองสักหน่อยได้ไหม
  - ผมชื่อ Arnaud Martin ที่ผ่านมาผมถ่ายหนังสั้นไปหลายเรื่องมากๆ รวมถึงเรื่อง “Une Journée Au Paradis” (A day in heaven) ใช้เทคนิคการทำอนิเมชั่นต่างๆ และช่วงนี้ผมกำลังทำภาพยนตร์อยู่ ต้องขอบคุณงานที่ผ่านๆมา และตอนนี้ผมได้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ สามารถดูผลงานได้ที่นี่ www.arnaudmartin.org (ผมสัญญาว่าจะอัพเดทให้เร็วที่สุด)
 • ช่วยนิยามกล้อง LomoKino ใน 5 คำหน่อย
  - อดีต ต้นกำเนิด สร้างสรรค์ สนุกสนาน และภาพยนตร์

 • คุณสมบัติอะไรที่คุณชอบในกล้อง LomoKino มากที่สุด และเพราะอะไร
  - แกนหมุนฟิล์ม มันช่วยให้ผมนึกถึงกล้องถ่ายภาพยนตร์ในนสมัยก่อน ที่ถูกใช้โดย frères Lumière, Edison’ kinetograph และแม้แต่ภาพยนตร์เรื่องเยี่ยม “Man with a movie camera” ที่กำกับโดย Dziga Vertov ซึ่งผมก็เป็นแฟนตัวยง
 • ลักษณะของหนังแบบไหนที่คุณจะถ่ายมันด้วยกล้อง LomoKino
  - กล้องตัวนี้ทำให้ผมอยากที่จะทำให้ความฝันของเด็กเป็นจริง เป็นกล้องที่น่าจะถ่ายจูราสสิคพาร์คในเวอร์ชั่นของของเล่น หรือ ภาพยนตร์ที่รวมหลายๆฉากเข้าไว้ด้วยกันโดยใช้นักแสดงและฉากจำลอง อย่างถ้าคุณให้โมเดลจำลองของกรุงปารีส เหมือนที่ที่คุณจะหามันได้ใน Musée Carnavalet ผมจะถ่าย Independance Day !
 • ถ้าคุณต้องให้กล้อง LomoKino กับผู้กำกับคนอื่น คนนั้นจะเป็นใคร
  - คงไม่ใช่ Michel Gondry เพราะเขาคงรวยพอที่จะซื้อมันเองได้ แล้วถ้าผมมีลูก ผมคงให้เขา พอดีว่าผมค่อนข้างเห็นแก่ตัว 555

 • คุณมีอะไรจะแนะนำมือใหม่ที่จะใช้กล้อง LomoKino ไหม
  - คุณควรจะต้องฝึกการหมุนแกนหมุนเพื่อถ่ายหนัง และก็ควรที่จะมัดผมไว้ มันจะได้ไม่เข้าไปพันกัน คุณอาจจะถ่ายฉากเดิมซ้ำเพราะมีโอกาสที่จะไม่ได้ตามที่ต้องการในครั้งแรก และอย่าใช้ช่องมองภาพมากไป แต่ควรจะใช้ขาตั้งกล้อง กับสภาพแสงแดด และเมื่อไรก็ตามที่คุณถ่ายหนัง คุณควรจะทำด้วยความสนุก เพราะว่ามันสนุก จริงไหม 5555

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู ตัวอย่างหนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by fredericdith on 2011-11-15 #lifestyle #interview #france #director #lomokino #arnaudmartin #lomotnik
translated by zxsylph

More Interesting Articles