บทสัมภาษณ์ Arnaud Martin ผู้กำกับ LomoKino

เราพบกับ Arnaud Martin ที่งาน Cannes Film Festival เค้าเป็นผู้กำกับที่มากความสามารถและอายุยังน้อย เราจึงมอบกล้อง LomoKino ให้เขา เพราะอยากรู้ว่าหนังที่จะได้ออกมาเป็นเช่นไร เราเชื่อว่าคุณจะต้องตื่นตาตื่นใจและตกตะลึงเหมือนกับเรา เมื่อได้เห็นหนังที่เขานำมาฉายในวันเปิดตัวกล้อง LomoKino…

ชื่อ : Arnaud Martin

 • ช่วยบอกเราเกี่ยวกับตัวเองสักหน่อยได้ไหม
  - ผมชื่อ Arnaud Martin ที่ผ่านมาผมถ่ายหนังสั้นไปหลายเรื่องมากๆ รวมถึงเรื่อง “Une Journée Au Paradis” (A day in heaven) ใช้เทคนิคการทำอนิเมชั่นต่างๆ และช่วงนี้ผมกำลังทำภาพยนตร์อยู่ ต้องขอบคุณงานที่ผ่านๆมา และตอนนี้ผมได้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ สามารถดูผลงานได้ที่นี่ www.arnaudmartin.org (ผมสัญญาว่าจะอัพเดทให้เร็วที่สุด)
 • ช่วยนิยามกล้อง LomoKino ใน 5 คำหน่อย
  - อดีต ต้นกำเนิด สร้างสรรค์ สนุกสนาน และภาพยนตร์

 • คุณสมบัติอะไรที่คุณชอบในกล้อง LomoKino มากที่สุด และเพราะอะไร
  - แกนหมุนฟิล์ม มันช่วยให้ผมนึกถึงกล้องถ่ายภาพยนตร์ในนสมัยก่อน ที่ถูกใช้โดย frères Lumière, Edison’ kinetograph และแม้แต่ภาพยนตร์เรื่องเยี่ยม “Man with a movie camera” ที่กำกับโดย Dziga Vertov ซึ่งผมก็เป็นแฟนตัวยง
 • ลักษณะของหนังแบบไหนที่คุณจะถ่ายมันด้วยกล้อง LomoKino
  - กล้องตัวนี้ทำให้ผมอยากที่จะทำให้ความฝันของเด็กเป็นจริง เป็นกล้องที่น่าจะถ่ายจูราสสิคพาร์คในเวอร์ชั่นของของเล่น หรือ ภาพยนตร์ที่รวมหลายๆฉากเข้าไว้ด้วยกันโดยใช้นักแสดงและฉากจำลอง อย่างถ้าคุณให้โมเดลจำลองของกรุงปารีส เหมือนที่ที่คุณจะหามันได้ใน Musée Carnavalet ผมจะถ่าย Independance Day !
 • ถ้าคุณต้องให้กล้อง LomoKino กับผู้กำกับคนอื่น คนนั้นจะเป็นใคร
  - คงไม่ใช่ Michel Gondry เพราะเขาคงรวยพอที่จะซื้อมันเองได้ แล้วถ้าผมมีลูก ผมคงให้เขา พอดีว่าผมค่อนข้างเห็นแก่ตัว 555

 • คุณมีอะไรจะแนะนำมือใหม่ที่จะใช้กล้อง LomoKino ไหม
  - คุณควรจะต้องฝึกการหมุนแกนหมุนเพื่อถ่ายหนัง และก็ควรที่จะมัดผมไว้ มันจะได้ไม่เข้าไปพันกัน คุณอาจจะถ่ายฉากเดิมซ้ำเพราะมีโอกาสที่จะไม่ได้ตามที่ต้องการในครั้งแรก และอย่าใช้ช่องมองภาพมากไป แต่ควรจะใช้ขาตั้งกล้อง กับสภาพแสงแดด และเมื่อไรก็ตามที่คุณถ่ายหนัง คุณควรจะทำด้วยความสนุก เพราะว่ามันสนุก จริงไหม 5555

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู ตัวอย่างหนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by fredericdith on 2011-11-15 #lifestyle #interview #france #director #lomokino #arnaudmartin #lomotnik
translated by zxsylph

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles