วิธีการทำภาพ Panograph แบบง่ายๆ

การทำภาพ Panograph นั้น ทั้งง่ายดายและแสนสนุก แล้วก็มีกฏเกณฑ์เพียงน้อยนิดที่คุณต้องจดจำเวลาถ่ายภาพที่น่าทึ่งเหล่านี้

ภาพ panograph นั้นเกิดจากการนำภาพหลายๆ ภาพมาซ้อนทับกัน โดยใน Tipster นี้ผมได้ถ่ายภาพหอไอเฟลโดยใช้ฟิล์ม Lomography Redscale 120 film ที่ใส่ในกล้อง Lubitel 2 จนหมดม้วน แล้วนำภาพที่ได้ทั้งหมด 12 ภาพมาจัดเรียงเป็นภาพเดียวกัน

สิ่งที่ผมถ่ายคือหอไอเฟลในกรุงปารีส

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการหาที่ยืนที่เหมาะสมในถ่ายภาพ และเนื่องจากหอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ผมจึงยืนอยู่ห่างจากมันพอสมควร แต่ก็ใกล้พอที่จะมั่นใจได้ว่าภาพของผมจะซ้อนทับกันได้

ลำดับต่อมา ตั้งค่ารูรับแสงและสปีดชัตเตอร์ของคุณ อย่าเปลี่ยนการตั้งค่านี้จนกว่าจะถ่ายรูปทั้งหมดเสร็จสิ้นเพื่อที่คุณจะมั่นใจได้ว่าภาพ panograph ของคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมที่สุด หมายเหตุ: ในภาพ panograph ของผมนี้ เมื่อผมถ่ายส่วนที่สูงขึ้นไป สีอื่นๆ ในฟิล์ม redscale ก็ปรากฏขึ้นมาเนื่องจากฟิล์มเกิดการ overexpose เมื่อผมถ่ายสูงขึ้นไปบนท้องฟ้า และเนื่องจากผมตั้งค่าไว้ตอนถ่ายฐานของหอไอเฟลไม่ใช่ท้องฟ้า ดังนั้นคุณจึงเห็นความเปลี่ยนแปลงของสีที่เกิดขึ้นตลอดภาพ panograph นี้ แต่ผมก็คิดว่าเป็นเอฟเฟคที่สวยดีนะ

ขั้นที่สาม ถ่ายภาพ…. ขยับตัวนิดนึง… ถ่ายภาพ…. ขยับตัวอีกนิด ….. ถ่ายภาพ…. ขับตัวอีกหน่อย (ทำขั้นตอนนี้ซ้ำตามที่จำเป็น)

ส่วนที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือขั้นตอนถัดมา เมื่อคุณอัดภาพมาเสร็จเรียบแล้วแล้วก็นำมาเรียงกันเป็นภาพ panograph ของคุณเอง หากคุณถ่ายภาพที่ซ้อนทับกันมาจำนวนมากๆ แล้วล่ะก็ คุณก็จะสามารถนำมาจัดเรียงเป็นภาพ panograph ได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้มีวิธีให้คุณเลือก 3 วิธีในการแบ่งปันภาพ panograph ของคุณทางออนไลน์:
1. ถ่ายรูปมัน
2. สแกนภาพ panograph ที่เสร็จสมบูณณ์ หากภาพทั้งหมดสามารถจัดเรียงเข้าไปในเครื่องสแกนได้พอดี
3. ใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อภาพเช่นโปรแกรม Photoshop โดยเมื่อคุณสแกนฟิล์มทั้งหมดแล้ว ให้ทำภาพแต่ละภาพเป็น layer ที่ต่างๆ กันแล้วจับมารวมกันเป็นภาพ panograph จากนั้นบันทึกไฟล์เป็นสกุล Jpeg แล้วแบ่งปันผลงานชิ้นเอกของคุณให้โลกได้รับรู้

กล้อง Lubitel 2 นั้นเป็นสิ่งที่เรียกร้องความสนใจได้เป็นอย่างดี – ตั้งแต่ช่องมองภาพแบบบนลงล่าง ไปจนถึงตัวกล้องสีดำที่ดูมีสไตล์ รวมไปถึงเลนส์ Triplet T22 อันเลื่องชื่อที่ช่วยสร้างสรรค์ภาพถ่ายขนาด medium format ที่งดงามและน่าจดจำ มาเป็นเจ้าของกล้อง Lubitel 2 กันเดี๋ยวนี้เลยดีกว่า!

ใส่ฟิล์ม Lomography Redscale 120 100 ISO แล้วมาสัมผัสกับเอฟเฟคในโทนสีอุ่นที่ถูกรังสรรค์ขึ้นจากการกลับด้านฟิล์มเนกาทีฟเพียงเท่านั้น! คุณจะได้ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่แต่งแต้มไปด้วยความอบอุ่นของโทนสีน้ำผึ้งอันน่าตื่นตะลึง ดูฟิล์ม Lomography อันหลากหลายของเราได้ ที่นี่

written by homer on 2011-11-13 #gear #tutorials #medium-format #120 #redscale #lubitel #tipster #tlr # #panography #panagraph #photostich

More Interesting Articles