ความอัศจรรย์ของภาพยนตร์ยุคแรกๆ – The Execution of Mary Stuart (1895)

ยุคแรกๆ ของวงการภาพยนตร์นั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นอย่างแท้จริง บรรดาผู้คิดค้นและผู้กำกับภาพยนตร์ได้ทำการทดลองต่างๆ นานากับม้วนฟิล์ม และได้นำพามันไปในทิศทางที่น่าทึ่ง ในซีรี่ส์ดังกล่าวนี้ เราจะนำตัวอย่างภาพยนตร์จากยุคแรกๆ ที่มีแนวคิดที่สร้างสรรค์มาให้คุณได้ชมกัน เราแทบจะอดใจรอดูหนังจากกล้อง LomoKino ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เหล่านี้ไม่ไหว! ภาพยนตร์ลำดับแรกที่ว่าคือเรื่อง ‘The Execution of Mary Stuart’ ซึ่งเป็นหนังที่ถูกกำกับอย่างชาญฉลาดโดยหนึ่งในผู้บุกเบิกของวงการภาพยนตร์นามว่า Thomas Edison

แม้ว่าจะมีความยาวไม่ถึงครึ่งนาที แต่ภาพยนตร์เรื่อง ’The Execution of Mary Stuart’ ก็เปี่ยมไปด้วยความน่าตื่นตะลึงเมื่อมันถูกสร้างขึ้นมาในครั้งแรก – (หากไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกแล้ว) ภาพยนตร์นี้ก็เป็นหนึ่งในเรื่องแรกๆ ที่ใช้การตัดต่อซึ่งเต็มไปด้วยลูกเล่นเพื่อให้เกิดเอฟเฟคที่น่าทึ่ง – ในภาพยนตร์นี้ นักแสดงหญิงเดินมาแล้วคุกเข่าลง จากนั้นก็มีการตัดฉากที่เฉลียวฉลาดซึ่งนักแสดงหญิงคนนั้นถูกแทนที่ด้วยหุ่น (มันเกิดขึ้นประมาณ 7-8 วินาทีในวิดีโอ) จากนั้นหุ่นที่ว่าก็ถูกตัดศีรษะออก การตัดฉากเป็นสิ่งที่พวกเราในยุคนี้ต่างคุ้นเคย อย่างไรก็ตาม ผู้ริเริ่มแนวคิดที่สร้างสรรค์ทางด้านการถ่ายทำภาพยนตร์เช่น Edison ก็สมควรได้รับการกล่าวถึงในฐานะที่ค้นพบเทคนิคดังกล่าว

แม้ว่าเราจะไม่ได้ส่งเสริมให้คุณทำหนังที่เหมือนกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เราอยากจะเห็นการทดลองใช้การตัดฉากแบบเดียวกันนี้โดยกล้อง LomoKino ของคุณ!

Microsite ของกล้อง LomoKino

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู ตัวอย่างหนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by tomas_bates on 2011-11-12 #lifestyle #lomokino #lomokino-launch # # # #
translated by renze

More Interesting Articles