วิธีการถ่ายภาพพายุแบบอนาล็อก

เป็นเวลา 2 ปีมาแล้วที่ฉันพยายามจะถ่ายภาพพายุทุกลูกที่ฉันได้พบเจอ แล้วเมื่อไม่นานมานี้มันก็ได้ผล! มันเป็นอะไรที่ยากและกินเวลา แถมยังต้องใช้ดวงค่อนข้างมากในการที่จะได้ภาพสวยๆ และนี่เป็นกฏพื้นฐานบางประการให้คุณนำไปลองใช้ในการถ่ายภาพพายุในทุกสถานการณ์

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณต้องให้ทุกคนที่อยู่รอบๆ ตัวคุณทราบถึงความมุ่งมั่นประการนี้ของคุณ พวกเขาจะคอยส่งข่าวให้คุณเมื่อเขาเห็นพายุที่บางครั้งคุณก็อาจพลาดไป เนื่องจากคุณเข้านอนเร็วเกินไปหรือมองออกมาจากหน้าต่างผิดบาน อย่างน้อยนี่ก็คือสิ่งที่ช่วยฉันในการถ่ายภาพพายุครั้งแรก ตอนนั้นฉันนอนหลับอยู่ แล้วหลานของฉันก็วิ่งเข้ามาในห้องแล้วก็ร้องว่า “ตื่นเร็วค่ะ ตื่นเร็ว! เรากำลังนั่งอยู่ตรงชายหาดแล้วก็มองเห็นพายุลูกใหญ่อยู่เหนือทะเล!” ภายในไม่ถึงนาทีฉันก็คว้ากล้อง Lubitel ของฉันแล้วก็วิ่งตามเธอไปตรงชายหาด

กฏข้อแรก: บอกให้ทุกคนได้ทราบถึงความมุ่งมั่นของคุณ

เครดิต: shoujoai

ครั้งแรกที่ฉันได้ลองถ่ายนั้น ฉันเป็นมือใหม่จริงๆ… ฉันรู้ดีว่าฉันควรจะเปิดชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานาน แต่ฉันดันไปทำแบบนั้นในตอนกลางวัน เพราะฉะนั้นภาพที่ได้ออกมานั้นแทบจะขาวจั๊วะเลยทีเดียว! แล้วฉันก็เสียฟิล์มสไลด์อย่างดีไปประมาณสองถึงสามม้วนด้วยกัน ดังนั้นนี่เป็นกฏเบื้องต้นข้อที่สอง: ถ่ายภาพแค่ในเวลากลางคืนเท่านั้น

มีบางครั้งที่ผู้คนถามฉันว่าทำไมฉันถึงมีโชคในการจับภาพฟ้าแลบได้พอดิบพอดี แต่ว่านั่นไม่ใช่เพราะเวทย์มนต์ใดๆ เลย คุณแค่ต้องจำกฏข้อที่สามนี้เอาไว้เท่านั้น: เมื่อคุณถ่ายภาพในเวลากลางคืน คุณสามารถเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานานได้

สำหรับฉัน เวลาที่ยาวนานนั้นคือประมาณ 10 ถึง 15 นาที ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากให้ภาพมีฟ้าแลบมากขนาดไหน บางทีคุณควรจะลดสปีดชัตเตอร์ลงเมื่อก้อนเมฆดูสว่างไสวในช่วงที่มีพายุ อย่างไรก็ตาม หากคุณเปิดหน้ากล้องเป็นเวลาน้อยเกินไป ภาพของคุณก็อาจจะมืดเกินไปได้ ดังนั้นกฏข้อที่สี่ก็คือ: ลองถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่างๆ กัน

อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถทำเช่นนั้นได้กับกล้องทุกชนิด ยกตัวอย่างเช่น มันจะค่อนข้างยากหากคุณใช้กล้อง LC-A+ เพราะมีช่วงเวลาการเปิดหน้ากล้องที่สั้น ฉันขอแนะนำให้ใช้กล้อง Diana F+ กล้อง Diana Mini หรือ Lubitel อย่าลืมใช้สายลั่นชัตเตอร์ทุกครั้งที่เป็นไปได้! กฏข้อที่ห้า: ใช้กล้องที่มีโหมด BULB (B)

มีภาพเพียงไม่กี่ภาพของฉันที่มืดเกินไป เนื่องจากว่าฟ้าแลบนั้นสว่างมาก มีแค่ภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มที่มีค่า ISO 50 ที่เปิดรูรับแสงไว้ที่ 4.5 ที่มืดเกินไป กฏข้อที่หกก็คือ: เปิดรูรับแสงให้เล็กเข้าไว้

อีกสิ่งหนึ่งที่ง่ายดายแต่มีประโยชน์มากคือการ crop ภาพ เพราะเมื่อพายุอยู่ห่างออกไป มันจะมีขนาดเล็กๆ เท่านั้นในภาพของคุณ โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้ฟิล์มที่เป็น medium format ซึ่งต่อให้คุณ crop ภาพนั้นแล้ว คุณก็จะยังได้ภาพที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับฟิล์ม 35มม. กฏข้อที่เจ็ด: เลือกขนาดภาพที่ดีที่สุดของคุณโดยการ crop ภาพ

นี่คือภาพเต็มๆ ของฉันก่อนที่จะทำการ crop ภาพ

นี่คือตัวอย่างการทดลองที่ไม่ประสบความสำเร็จของฉัน บางครั้งการถ่ายรูปจากข้างหน้าต่างอาจจะดูน่าเบื่อหน่ายไปสักนิด แต่คุณก็ควรจะลองดู

เครดิต: shoujoai

อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศเพื่อที่คุณจะได้เตรียมพร้อมไว้เสมอ! อย่าลืมขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์เอาไว้ที่บ้านเมื่อพยากรณ์อากาศบอกว่าพายุกำลังจะมา บางทีคุณอาจจะทราบเว็บไซต์ที่พยากรณ์การเกิดพายุได้แม่นๆ แล้วฉันก็จะรู้สึกยินดีมากหากคุณโพสต์มันลงในช่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างนี้! นี่เป็นตัวอย่างเว็บไซต์ที่ดีสำหรับยุโรปกลาง: ==www.blids.de=="//www.blids.de (เยอรมัน, สวิส, ออสเตรีย, เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ)

เอาล่ะ มาทบทวนกฏทั้งหมดกันอีกครั้งนะ:
1. บอกให้ทุกคนได้ทราบถึงความมุ่งมั่นของคุณ
2. ถ่ายภาพแค่ในเวลากลางคืนเท่านั้น
3. เมื่อคุณถ่ายภาพในเวลากลางคืน คุณสามารถเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานานได้
4. ลองถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่างๆ กัน
5. ใช้กล้องที่มีโหมด BULB (B)
6. เปิดรูรับแสงให้เล็กเข้าไว้
7. เลือกขนาดภาพที่ดีที่สุดของคุณโดยการ crop ภาพ

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด:

จงลืมกฏเกณฑ์ทุกอย่างไปซะ!

written by shoujoai on 2011-11-11 #gear #tutorials #art #long-exposure #tutorial #thunderstorm #lightning #tipster #gewitter #night-shoots #wheather
translated by renze

More Interesting Articles