วิธีการถ่ายภาพพายุแบบอนาล็อก

เป็นเวลา 2 ปีมาแล้วที่ฉันพยายามจะถ่ายภาพพายุทุกลูกที่ฉันได้พบเจอ แล้วเมื่อไม่นานมานี้มันก็ได้ผล! มันเป็นอะไรที่ยากและกินเวลา แถมยังต้องใช้ดวงค่อนข้างมากในการที่จะได้ภาพสวยๆ และนี่เป็นกฏพื้นฐานบางประการให้คุณนำไปลองใช้ในการถ่ายภาพพายุในทุกสถานการณ์

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณต้องให้ทุกคนที่อยู่รอบๆ ตัวคุณทราบถึงความมุ่งมั่นประการนี้ของคุณ พวกเขาจะคอยส่งข่าวให้คุณเมื่อเขาเห็นพายุที่บางครั้งคุณก็อาจพลาดไป เนื่องจากคุณเข้านอนเร็วเกินไปหรือมองออกมาจากหน้าต่างผิดบาน อย่างน้อยนี่ก็คือสิ่งที่ช่วยฉันในการถ่ายภาพพายุครั้งแรก ตอนนั้นฉันนอนหลับอยู่ แล้วหลานของฉันก็วิ่งเข้ามาในห้องแล้วก็ร้องว่า “ตื่นเร็วค่ะ ตื่นเร็ว! เรากำลังนั่งอยู่ตรงชายหาดแล้วก็มองเห็นพายุลูกใหญ่อยู่เหนือทะเล!” ภายในไม่ถึงนาทีฉันก็คว้ากล้อง Lubitel ของฉันแล้วก็วิ่งตามเธอไปตรงชายหาด

กฏข้อแรก: บอกให้ทุกคนได้ทราบถึงความมุ่งมั่นของคุณ

เครดิต: shoujoai

ครั้งแรกที่ฉันได้ลองถ่ายนั้น ฉันเป็นมือใหม่จริงๆ… ฉันรู้ดีว่าฉันควรจะเปิดชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานาน แต่ฉันดันไปทำแบบนั้นในตอนกลางวัน เพราะฉะนั้นภาพที่ได้ออกมานั้นแทบจะขาวจั๊วะเลยทีเดียว! แล้วฉันก็เสียฟิล์มสไลด์อย่างดีไปประมาณสองถึงสามม้วนด้วยกัน ดังนั้นนี่เป็นกฏเบื้องต้นข้อที่สอง: ถ่ายภาพแค่ในเวลากลางคืนเท่านั้น

มีบางครั้งที่ผู้คนถามฉันว่าทำไมฉันถึงมีโชคในการจับภาพฟ้าแลบได้พอดิบพอดี แต่ว่านั่นไม่ใช่เพราะเวทย์มนต์ใดๆ เลย คุณแค่ต้องจำกฏข้อที่สามนี้เอาไว้เท่านั้น: เมื่อคุณถ่ายภาพในเวลากลางคืน คุณสามารถเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานานได้

สำหรับฉัน เวลาที่ยาวนานนั้นคือประมาณ 10 ถึง 15 นาที ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากให้ภาพมีฟ้าแลบมากขนาดไหน บางทีคุณควรจะลดสปีดชัตเตอร์ลงเมื่อก้อนเมฆดูสว่างไสวในช่วงที่มีพายุ อย่างไรก็ตาม หากคุณเปิดหน้ากล้องเป็นเวลาน้อยเกินไป ภาพของคุณก็อาจจะมืดเกินไปได้ ดังนั้นกฏข้อที่สี่ก็คือ: ลองถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่างๆ กัน

อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถทำเช่นนั้นได้กับกล้องทุกชนิด ยกตัวอย่างเช่น มันจะค่อนข้างยากหากคุณใช้กล้อง LC-A+ เพราะมีช่วงเวลาการเปิดหน้ากล้องที่สั้น ฉันขอแนะนำให้ใช้กล้อง Diana F+ กล้อง Diana Mini หรือ Lubitel อย่าลืมใช้สายลั่นชัตเตอร์ทุกครั้งที่เป็นไปได้! กฏข้อที่ห้า: ใช้กล้องที่มีโหมด BULB (B)

มีภาพเพียงไม่กี่ภาพของฉันที่มืดเกินไป เนื่องจากว่าฟ้าแลบนั้นสว่างมาก มีแค่ภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มที่มีค่า ISO 50 ที่เปิดรูรับแสงไว้ที่ 4.5 ที่มืดเกินไป กฏข้อที่หกก็คือ: เปิดรูรับแสงให้เล็กเข้าไว้

อีกสิ่งหนึ่งที่ง่ายดายแต่มีประโยชน์มากคือการ crop ภาพ เพราะเมื่อพายุอยู่ห่างออกไป มันจะมีขนาดเล็กๆ เท่านั้นในภาพของคุณ โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้ฟิล์มที่เป็น medium format ซึ่งต่อให้คุณ crop ภาพนั้นแล้ว คุณก็จะยังได้ภาพที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับฟิล์ม 35มม. กฏข้อที่เจ็ด: เลือกขนาดภาพที่ดีที่สุดของคุณโดยการ crop ภาพ

นี่คือภาพเต็มๆ ของฉันก่อนที่จะทำการ crop ภาพ

นี่คือตัวอย่างการทดลองที่ไม่ประสบความสำเร็จของฉัน บางครั้งการถ่ายรูปจากข้างหน้าต่างอาจจะดูน่าเบื่อหน่ายไปสักนิด แต่คุณก็ควรจะลองดู

เครดิต: shoujoai

อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศเพื่อที่คุณจะได้เตรียมพร้อมไว้เสมอ! อย่าลืมขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์เอาไว้ที่บ้านเมื่อพยากรณ์อากาศบอกว่าพายุกำลังจะมา บางทีคุณอาจจะทราบเว็บไซต์ที่พยากรณ์การเกิดพายุได้แม่นๆ แล้วฉันก็จะรู้สึกยินดีมากหากคุณโพสต์มันลงในช่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างนี้! นี่เป็นตัวอย่างเว็บไซต์ที่ดีสำหรับยุโรปกลาง: ==www.blids.de=="//www.blids.de (เยอรมัน, สวิส, ออสเตรีย, เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ)

เอาล่ะ มาทบทวนกฏทั้งหมดกันอีกครั้งนะ:
1. บอกให้ทุกคนได้ทราบถึงความมุ่งมั่นของคุณ
2. ถ่ายภาพแค่ในเวลากลางคืนเท่านั้น
3. เมื่อคุณถ่ายภาพในเวลากลางคืน คุณสามารถเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานานได้
4. ลองถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่างๆ กัน
5. ใช้กล้องที่มีโหมด BULB (B)
6. เปิดรูรับแสงให้เล็กเข้าไว้
7. เลือกขนาดภาพที่ดีที่สุดของคุณโดยการ crop ภาพ

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด:

จงลืมกฏเกณฑ์ทุกอย่างไปซะ!

written by shoujoai on 2011-11-11 #gear #tutorials #art #long-exposure #tutorial #thunderstorm #lightning #tipster #gewitter #night-shoots #wheather
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles