สัมภาษณ์ผู้กำกับหนัง LomoKino : disdis

เนื่องจากเขาเป็นช่างภาพผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ เราจึงรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ disdis มาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมทดสอบกล้อง LomoKino คนแรกๆ ของเรา – มาดูหนังของเขากันสักเล็กน้อยแล้วก็อ่านบทสัมภาษณ์ของเขากันที่นี่เลย!

เครดิต: disdis

ชื่อ: Diego Ruiz De Gauna Lopez
LomoHome: disdis

 • ช่วยแนะนำตัวคุณสักเล็กน้อย…
  - ผมเริ่มถ่ายรูปมาสักพักหนึ่งแล้ว ผมพยายามถ่ายสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เมื่อแก่ตัวลง ผมอยากจะนั่งลงบนเก้าอี้ตัวโปรดของผม แล้วก็อวดภาพโลโม่ที่ผมถ่ายมาตลอดชีวิตให้กับหลานๆ ในอนาคตของผมดู มันจะยอดเยี่ยมมากหากพวกเขาพูดว่า “คุณตาไม่ได้เชยหรอกนะ เราก็ถ่ายรูปแบบอนาล็อกเหมือนกัน” นั่นจะทำให้ผมคิดว่า “อนาคตนี่ก็ไม่แย่ไปเสียทีเดียว”

 • คุณจะให้คำนิยามกล้อง LomoKino ใน 5 คำว่า?
  - น่าประหลาดใจ การเคลื่อนไหว จังหวะ Kino Glaz และความสนุกสนาน
 • อะไรคือลักษณะพิเศษของกล้อง LomoKino ที่คุณชอบ และเพราะอะไร?
  - กล้องนี้มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ผมชื่นชอบ อย่างแรกก็คือผมชอบรูปร่างของกล้อง LomoKino เจ้ากล่องสีดำขนาดเล็กนี้มีขนาดเบาแล้วก็เหมาะที่จะพกมันไปไหนต่อไหนกับคุณ การใช้งานก็ง่ายดาย แค่หมุนมันไปข้างหน้า แล้วผู้คนก็จะมองมาที่มันแล้วก็ยิ้ม แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือการที่เราสามารถเปลี่ยนการตั้งค่ารูรับแสงได้ในขณะที่ทำการถ่ายหนัง คุณจะต้องว่องไว (ผมก็ต้องพยายามให้มากขึ้นเช่นกัน) มันทำให้หลายสิ่งเป็นไปได้ในทุกสถานการณ์

 • คุณอยากถ่ายหนัง LomoKino แบบไหนมากที่สุด?
  - แน่นอนเลยว่าผมจะบันทึกภาพก้าวแรกของลูกของผม
 • หากคุณสามารถให้กล้อง LomoKino กับผู้กำกับภาพยนตร์ท่านหนึ่งได้ คุณจะให้ใคร?
  - ลองจินตนาการถึงภาพยนตร์จาก Spike Jonze ที่สร้างจากกล้อง LomoKino กับฟิล์ม x-pro โดยมี Lance Accord เป็นผู้กำกับการถ่ายทำ มันจะต้องสุดยอดมากๆ David Lynch จะต้องถ่ายหนังขาวดำแบบแปลกๆ แล้วลองนึกภาพ Dziga Vertov ทำภาพยนตร์ของเขาด้วยกล้อง Lomokino สิ ว้าว!
ในทางกลับกัน ผมก็อยากจะเห็นภาพยนตร์ที่กำกับโดยช่างภาพโลโม่ 3 คนนี้:
“==Mini-warning
=":http://www.lomography.co.th/homes/mini-warning ทำหนังเกี่ยวกับการปิคนิคหรือปาร์ตี้น้ำชา โดยแต่งตัวเหมือนกับ The Belle โดยมีเพื่อนๆ ของเธอรายล้อมพร้อมกับถ้วยน้ำชา Winnie The Pooh ในมือ มันคงจะยอดเยี่ยมมากหากได้เห็นโลกของเธอผ่านเลนส์กล้อง LomoKino
“==Susielomovitz
=":http://www.lomography.co.th/homes/susielomovitz เพราะความสร้างสรรค์ของเธอ เธอจะสร้างหนังที่แสนจะน่าประทับใจด้วยกล้องนี้อย่างแน่นอน
“==Stouf
=":http://www.lomography.co.th/homes/stouf เพราะเขาเป็นจ้าวแห่งเทคนิคชั้นยอด เขาจะคิดค้นวิธีใหม่ในการใช้กล้อง LomoKino อย่างเช่น LomoKino Rocket อะไรแบบนี้… ผมรออ่านบทความ tipster ของเขาอยู่นะเนี่ย!

 • คุณมีคำแนะนำเกี่ยวกับกล้อง LomoKino ให้กับมือใหม่บ้างไหม?
  - จงว่องไวเข้าไว้ เพราะบางอย่างก็เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว เพราะฉะนั้นคุณควรจะเตรียมพร้อมเสมอ

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู หนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by tomas_bates on 2011-11-09 #lifestyle #kino #lomo #lomography # #lomokino #lomokino-launch #lomokino # #
translated by renze

More Interesting Articles