ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก

1

ช่วงนี้กระแส Lomokino กระจายจนทุกคนอยากที่จะทำภาพยนตร์สั้น ๆ และสนุกกับมันจนทนไม่ไหวกันแล้ว แต่รู้ไหมว่าจากวันแรกที่มีภาพยนตร์เรื่องแรกจนถึงวันนี้ เป็นระยะเวลานานยาวถึง 116 ปีเลยทีเดียว

ช่วงนี้หลายคนคงได้เสพภาพยนตร์สั้น ๆ จากฝีมือของกล้อง LomoKino กันอย่างสนุกสนาน จนหลาย ๆ คนถอยมาถ่ายแล้วอยู่ในช่วงตัดต่อเพื่อออกสู่สายตาเพื่อน ๆ อยู่นี้ ระหว่างรอคอยงานเจ๋ง ๆ ของเพื่อน ๆ เรา วันนี้ผมหยิบเอาภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกใบนี้มาให้ชมขั้นเวลาดีกว่า

ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่สร้างโดยพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ (Lumiere) ชาวฝรั่งเศส นำออกฉายครั้งแรกที่ปารีส ในปี ค.ศ.1895 ใช้เวลาในการฉายเพียงแค่ 50 วินาทีเท่านั้น

“Arrival of a Train at La Ciotat " เนื้อเรื่องอาจจะไม่มีอะไรมากเพราะเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในสมัยนั้น แต่ก็คงทำให้ผู้คนฮือฮาน่าดู คิดแล้วตื่นเต้นจังเลยถ้าได้อยู่ในอารมณ์ของสมัยนั้น

แต่ถ้าจะพูดถึงการบันทึกภาพเคลื่อนไหวครั้งแรกคงต้องยกให้ “พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก” โทมัส เอดิสัน ที่ผลิต และผู้ร่วมงาน วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน ที่ได้ช่วยกันผลิตเครื่องฉายภาพยนต์ต้นแบบเป็นเพียงตู้เล็ก ๆ สูง 4 ฟุตเข้าชมได้ทีละคนในปี 1891 และได้ทำการทดลองบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่ถือว่าเป็นภาพเคลื่อนไหวแรกในปี 1894 ใช้ชื่อเรื่อง “Fred Ott’s Sneeze”

เห็นแบบนี้แล้วชักอยากจะลองสร้างภาพยนต์เคลื่อนไหวด้วย LomoKino ซะแล้วซิ แต่มันคงไม่ใช่ม้วนแรก และม้วนสุดท้ายของโลกแน่นอนเพราะตอนนี้ทั้งโลกคงต้องการอะไรใหม่ ๆเสมอ และเราก็คงมีอะไรเจ๋ง ๆ มาแลกเปลี่ยนกันชมแน่นอน

written by wapclub on 2011-11-09 #lifestyle #film #movie #lomo #lomography #lomokino

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    เฟรด ออต สนีซ เคยดูเมื่อปี 47 ...ยังฮาอยู่เลยยยยย

More Interesting Articles