ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก

1

ช่วงนี้กระแส Lomokino กระจายจนทุกคนอยากที่จะทำภาพยนตร์สั้น ๆ และสนุกกับมันจนทนไม่ไหวกันแล้ว แต่รู้ไหมว่าจากวันแรกที่มีภาพยนตร์เรื่องแรกจนถึงวันนี้ เป็นระยะเวลานานยาวถึง 116 ปีเลยทีเดียว

ช่วงนี้หลายคนคงได้เสพภาพยนตร์สั้น ๆ จากฝีมือของกล้อง LomoKino กันอย่างสนุกสนาน จนหลาย ๆ คนถอยมาถ่ายแล้วอยู่ในช่วงตัดต่อเพื่อออกสู่สายตาเพื่อน ๆ อยู่นี้ ระหว่างรอคอยงานเจ๋ง ๆ ของเพื่อน ๆ เรา วันนี้ผมหยิบเอาภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกใบนี้มาให้ชมขั้นเวลาดีกว่า

ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่สร้างโดยพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ (Lumiere) ชาวฝรั่งเศส นำออกฉายครั้งแรกที่ปารีส ในปี ค.ศ.1895 ใช้เวลาในการฉายเพียงแค่ 50 วินาทีเท่านั้น

“Arrival of a Train at La Ciotat " เนื้อเรื่องอาจจะไม่มีอะไรมากเพราะเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในสมัยนั้น แต่ก็คงทำให้ผู้คนฮือฮาน่าดู คิดแล้วตื่นเต้นจังเลยถ้าได้อยู่ในอารมณ์ของสมัยนั้น

แต่ถ้าจะพูดถึงการบันทึกภาพเคลื่อนไหวครั้งแรกคงต้องยกให้ “พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก” โทมัส เอดิสัน ที่ผลิต และผู้ร่วมงาน วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน ที่ได้ช่วยกันผลิตเครื่องฉายภาพยนต์ต้นแบบเป็นเพียงตู้เล็ก ๆ สูง 4 ฟุตเข้าชมได้ทีละคนในปี 1891 และได้ทำการทดลองบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่ถือว่าเป็นภาพเคลื่อนไหวแรกในปี 1894 ใช้ชื่อเรื่อง “Fred Ott’s Sneeze”

เห็นแบบนี้แล้วชักอยากจะลองสร้างภาพยนต์เคลื่อนไหวด้วย LomoKino ซะแล้วซิ แต่มันคงไม่ใช่ม้วนแรก และม้วนสุดท้ายของโลกแน่นอนเพราะตอนนี้ทั้งโลกคงต้องการอะไรใหม่ ๆเสมอ และเราก็คงมีอะไรเจ๋ง ๆ มาแลกเปลี่ยนกันชมแน่นอน

written by wapclub on 2011-11-09 #lifestyle #film #movie #lomo #lomography #lomokino

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    เฟรด ออต สนีซ เคยดูเมื่อปี 47 ...ยังฮาอยู่เลยยยยย

More Interesting Articles