สัมภาษณ์ผู้กำกับหนัง LomoKino : Nadinadu

ช่างภาพโลโม่อายุน้อยผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถ เราแทบจะอดใจรอดูหนังที่ nadinadu สร้างไม่ไหวเมื่อเราส่งกล้อง LomoKino ให้เธอไปทดลองใช้ – มาอ่านดูว่าเธอคิดยังไงกับกล้องตัวนี้ พร้อมกับดูหนังบางส่วนที่เธอสร้างไว้กันดีกว่า!

เครดิต: nadinadu

ชื่อ: Nadine Hess
LomoHome: nadinadu

 • ช่วยแนะนำตัวคุณสักเล็กน้อย…
  - อืม มันก็ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากเท่าไหร่หรอกนะคะ ฉันเป็นเพียงแค่เด็กนักเรียนที่บังเอิญได้รู้จักกับ Lomography แล้วก็ตกหลุมรักในทันที! Lomography ได้เปลี่ยนมุมมองของฉันในการมองสิ่งต่างๆ ฉันพยายามที่จะเป็นอนาล็อกให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่กับเรื่องการถ่ายภาพ แต่หมายถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย
 • คุณจะให้คำนิยามกล้อง LomoKino ใน 5 คำว่า?
  - กล้อง LomoKino ทำให้นึกถึงวันเก่าๆ

 • อะไรคือลักษณะพิเศษของกล้อง LomoKino ที่คุณชอบ และเพราะอะไร?
  - สิ่งที่ฉันชอบที่สุดเกี่ยวกับกล้อง LomoKino ก็คือ อืม ไม่รู้สิ เป็นคำถามที่ยากมาก อาจจะเป็นเรื่องของแนวคิดทั้งหมด รวมไปถึงการได้เอฟเฟคเท่ๆ ในหนังของคุณ ที่ทำให้รู้สึกถึงความเก่าแก่อย่างมีสไตล์! หรืออาจจะเป็นข้อเท็จจริงที่ว่าคุณสามารถถ่ายทั้งภาพยนตร์และรูปภาพได้ในเวลาเดียวกัน!! ฉันหมายความว่า แม้ว่าหนังของคุณอาจจะออกมาไม่ดีนัก คุณก็จะยังมีภาพเดี่ยวอยู่! (หรือ 4 ภาพขึ้นกับว่าคุณสแกนอย่างไร) แล้วฉันก็รักรูปแบบของรูปภาพที่ได้มามาก มันเป็นภาพมุมกว้างเหมือนได้มาจากกล้อง Horizon เลย
 • คุณอยากถ่ายหนัง LomoKino แบบไหนมากที่สุด?
  - ฉันอยากจะถ่ายหนังตอนที่อยู่บนรถไฟเหาะตีลังกา มันอาจจะฟังดูน่าเบื่อแล้วก็ไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่นัก แต่ฉันอยากจะลองเก็บภาพความรู้สึกขณะอยู่บนรถไฟเหาะตีลังกามาโดยตลอด! มันเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายด้วยคำพูดหรือแม้แต่ด้วยภาพถ่าย แต่ถ้าหากคุณสามารถถ่ายทอดมันออกมาคล้ายๆ กับการถ่ายทอดสดประสบการณ์ได้ล่ะก็คงจะเยี่ยมไปเลย! แล้วยิ่งถ้าหากเราสามารถที่จะทำให้มันออกมาในรูปแบบของหนังอนาล็อกล่ะก็มันก็จะสุดยอดยิ่งขึ้นไปอีก! แต่มันคงเป็นเรื่องยากพอควรที่จะถ่ายหนังบนรถไฟเหาะตีลังกาสุดโหด เพราะคุณจะต้องหมุนคันโยกที่อยู่ด้านข้างในขณะที่พยายามจับกล้องให้อยู่นิ่งๆ ไว้ด้วย แต่ก็ไม่ผิดที่เด็กสาวอย่างฉันจะฝันใช่ไหม…?
 • หากคุณสามารถให้กล้อง LomoKino กับผู้กำกับภาพยนตร์ท่านหนึ่งได้ คุณจะให้ใคร?
  - เอาใครดีนะ เอาใครดี เอาใครดี!! ฉันคิดว่าคงจะเป็น Woody Allen ภาพยนตร์ของเขามีบางอย่างที่พิเศษเสมอ ทั้งสีสันและใจความของหนัง รวมไปถึงมุมกล้องที่เขาถ่าย ภาพยนตร์ของเขาเต็มไปด้วยเสน่ห์… ถ้าคุณถามฉันนะ และฉันก็คิดว่าเขาจะใช้กล้องนี้อย่างสร้างสรรค์และชาญฉลาด! แต่หากเขาปฏิเสธข้อเสนอนี้ของฉันล่ะก็ Tim Burton ก็จะเป็นคนที่สองที่ฉันเลือกล่ะ!

 • คุณมีคำแนะนำเกี่ยวกับกล้อง LomoKino ให้กับมือใหม่บ้างไหม?
  - กล้อง LomoKino นั้นแตกต่างจากกล้องโลโม่ทั่วไปมากๆ ! ไม่ใช่แค่ในเรื่องของเทคนิค หากแต่รวมถึงแนวคิดของมันด้วย ฉันคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนจากการเก็บภาพช่วงเวลาหนึ่งๆ ด้วยภาพถ่ายเพียงใบเดียวมาเป็นการเก็บภาพช่วงเวลานั้นเอาไว้ทั้งหมด! ดังนั้นจงทำความรู้จักกับกล้องตัวนี้ให้ดีเสียก่อน! ทดลองถ่ายหนังดูก่อนสักเล็กน้อย อย่าเพิ่งข้ามไปทำในสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นหนังอันเยี่ยมยอด! มันไมใช่กล้องที่ใช้งานได้ง่ายดาย แต่หากคุณทราบว่าจะคาดเดาอะไรได้ คุณก็จะใช้งานมันได้ดีขึ้น

- อีกประการหนึ่งก็คือเรื่องของแสง จากประสบการณ์ส่วนตัวของฉันแล้ว ฉันจะขอพูดว่า จงแน่ใจเสียก่อนว่าคุณอยู่ในที่ๆ มีแสงสว่างหรือแสงแดดเพียงพอ! ฉันลองถ่ายหนังในที่ร่มมาสองครั้งแล้วก็ได้ผลออกมาไม่ดีเลย… และแน่นอน คุณควรจะสนุกไปกับมัน! ฉันรักความรู้สึกเก่าๆ ที่ได้จากกล้อง LomoKino รวมถึงการที่คุณจะรู้สึกว่าตัวเองดูน่าขันขนาดไหนเมื่อคุณหมุนคันโยกด้านข้าง แล้วผู้คนที่เดินผ่านไปมาที่จ้องมองคุณว่าทำอะไรอยู่น่ะ?

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู หนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by tomas_bates on 2011-11-09 #lifestyle #kino #lomo #lomography # #lomokino #lomokino-launch #lomokino # #
translated by renze

More Interesting Articles