LomoKino Review: สร้างภาพยนตร์ในบ้านของคุณเอง

สมาชิกใหม่ในครอบครัวชาวโลโมกราฟฟี่ ที่มีชื่อว่า LomoKino มันยอดเยี่ยมมากเลย กล้องตัวนี้เป็นนวัตกรรมที่ทำให้พวกเราเก็บความทรงจำในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวลงบนม้วนฟิล์มแบบอนาล็อก

คุณก็ได้เห็นแล้วว่าเธอสวยขนาดไหน แต่ที่จำเป็นที่สุดคือการที่ได้รู้จักเธอจากภายใน กล่องใบนี้มีความสามารถในการบันทึกภาพยนต์ 30 วินาทีบนฟิล์ม 35mm film หนึ่งม้วน ทำอย่างไรล่ะ นั่นคือคำถามที่เกิดขึ้นในหัวของฉันเมื่อได้ถือมัน เมื่อผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่ามันทำงานอย่างไร ฉันก็เข้าใจมันอย่างดี และมันก็ใช้งานได้ง่ายจริงๆ

ฟิล์มจะวิ่งผ่านเลนส์ในแนวตั้ง และเฟรมปกติจะถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วน เหมือนกับภาพจากกล้อง vertical Supersampler ดังนั้นจะทำให้ฟิล์มปกติสามารถเก็บภาพได้ทั้งหมด 144 รูป เพื่อที่จะเก็บภาพเคลื่อนไหว มาดูรูปเพื่อเพิ่มความเข้าใจกันดีกว่า

เมื่อใส่ฟิล์มเรียบร้อยสิ่งที่คุณต้องทำเพียงแค่หมุนก้านหมุนเร็วๆ อย่าขี้เกียจไปเลย แถบพลังด้านข้างจะบอกคุณเองว่าฟิล์มเหลืออีกเท่าไร เมื่อแถบพลังขึ้นสีแดงเต็มก็แสดงว่า ฟิล์มหมดม้วน

เมื่อกำลังถ่ายๆอยู่ ให้สังเกตุที่กรอฟิล์มกลับว่ามันหมุนไปด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าฟิล์มเดิน และคุณกำลังถ่ายภาพยนตร์ลงบนฟิล์ม เมื่อหมุนไปจนสุด ที่กรอฟิล์มหยุด หรือรู้สึกว่าที่หมุนเริ่มหมุนไม่ไป นั่นแสดงว่าฟิล์มหมดแล้ว อย่าพยายามออกแรงหมุนต่อ เดี๋ยวก้านหมุนจะหักหรือไม่ฟิล์มก็ขาด

LomoKino มันถูกออกแบบมาสำหรับ ภาพกลางแจ้ง สำหรับฟิล์ม ความไวแสง 100 หรือวันที่มีเมฆมาบัง ควรจะใช้ฟิล์มความไวแสง 400 แต่ถ้าต้องการจะถ่ายในร่ม แนะนำให้คุณใช้ฟิล์มความไวแสงสูงๆ พร้อมด้วยแหล่งกำเนิดแสง จะไฟวิดีโอหรือไฟแฟลชก็ได้ นอกจากนั้นคุณยังสามารถปรับรูรับแสงได้ ระหว่าง 5.6 ถึง 11 ระยะโฟกัสอยู่ที่ 1 เมตร ถึงไกลสุดไกล แต่สามารถทำให้เข้ามาใกล้ได้เป็นระยะ 60 เซนติเมตร เมื่อกดปุ่มโคลสอัพข้างๆเลนส์

มีช่องต่อแฟลช แต่แนะนำให้คุณใช้แฟลชระดับโปร ที่มีสามารถในการชาร์จไฟที่รวดเร็ว ไม่งั้นมันก็จะไร้ประโยชน์ ฉันได้ลองมันกับ Fritz the Blitz Flash กับฟิล์ม Lomography CN 100 film มันเยี่ยมมากเลย แต่จะให้ดีควรจะหมุนฟิล์มให้ช้าลงหน่อย แต่ยังไงฉันก็ชอบมันอยู่ดี

คุณอาจจะได้ภาพมืดๆ มาด้วย แต่คุณสามารถตัดมันออกได้ตอนทำเป็นวิดีโอ มาดูกันอีกทีแบบที่ตัดภาพมืดๆ ออกไป

แต่อย่าได้กลัวที่จะทดลองใช้ LomoKino! มาดูภาพสีสวยๆ ที่คุณจะได้เมื่อใช้ฟิล์ม Lomography Redscale XR ลองมันหลายๆแบบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แปลกตาออกไป

เมื่อพูดถึงอนาล็อก LomKino มาพร้อมกับ LomoKinoScope ที่ส่องฟิล์มเอาไว้สำหรับดูภาพยนตร์ที่ถ่ายมาโดยไม่ต้องเอาฟิล์มไปสแกน แนะนำให้คุณใช้ฟิล์มสไลด์และล้างๆสไลด์ แต่ถ้าใช้ฟิล์มเนกาทีฟ คุณก็จะเห็นสีเป็นแบบฟิล์มเนกาทีฟ แต่ฉันยังไม่ได้ลองมันเลย ที่ฉันได้ทำไปแล้ว คือสแกนฟิล์มลงไป แล้วนำไปเรียงเป็นภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ ฉันไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการตัดต่อ มีอีกหลายๆอย่างที่ฉันยังต้องพัฒนาต่อไปอีก แต่มันแสดงให้เห็นว่า เราสามารถถ่ายภาพยนตร์บนฟิล์ม โดยไม่จำเป็นต้องเป็น Spielberg เราค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละเล็กละน้อยได้

LomoKino ได้เปิดประตูสู่โลกใหม่ของชาวโลโม่ “Hollywood จงระวัง ชาวโลโม่ มาแล้ว”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LomoKino

นำความเป็นอนาล็อกกลับมาสู่โลกแห่งภาพยนตร์ด้วยความสนุกสนานของศตวรรษที่ 21 โดยกล้อง LomoKino ซึ่งเป็นกล้องถ่ายหนังแบบโลโม่ที่สามารถรังสรรค์หนังที่น่าประทับใจได้จากฟิล์ม 35 มม. ทุกประเภท เข้าไปยัง Microsite, เพื่อไปดู หนัง ตัวอย่างซะเล็กน้อย แล้วเริ่มต้นการผจญภัยสร้างหนังแบบอนาล็อกของคุณได้เลยวันนี้!

written by susielomovitz on 2011-11-08 #gear #review #susielomovitz #lomokino
translated by zxsylph

More Interesting Articles