ฟิล์ม Lomography Redscale XR 50-200 35 มม.

บทวิจารณ์ฟิล์ม Lomography Redscale XR 50-200 35 มม. ที่กล่าวถึงข้อดีและความแปลกของฟิล์มตัวนี้ พร้อมตัวอย่างประกอบ

เครดิต: neanderthalis

ผมเพลิดเพลินกับการใช้ฟิล์ม Redscale XR 50-200 ของ Lomography มากจริงๆ มันทำให้ผมนึกถึงภาพถ่ายที่ซีดเหลืองที่ผมเห็นในอัลบั้มภาพถ่ายเก่าๆของครอบครัว ซึ่งถ่ายตั้งแต่ช่วงยุค 70 และชวนให้ผมหวนคิดถึงเรื่องราวในอดีตขึ้นมาทันที

เครดิต: neanderthalis

ผมเคยลองใช้ฟิล์ม Lomography Redscale 100 หลายม้วน แต่มันไม่ได้ทำให้ผมพึงพอใจได้เหมือนกับเจ้า Redscale XR 50-200 ซึ่งผมพบว่าภาพที่ออกมามีการรับแสงที่คงเส้นคงวามากกว่าจากฟิล์ม Redscale 100 ดังนั้นจึงไม่ค่อยได้ภาพถ่ายที่มืดเพราะแสงน้อยจากการใช้ฟิล์ม Redscale XR 50-200 แถมมันยังทำให้ผมประหลาดใจกับภาพถ่ายทุกภาพอีกด้วย บางครั้งก็จะได้ภาพถ่ายที่ออกโทนสีเขียวมากกว่าภาพอื่น เพราะปกติสีจะออกสีแดงอ่อน, สีน้ำตาลและสีส้ม ใบไม้ที่มีสีเขียวจึงมักจะให้ภาพที่มีคอนทราสต์สวยๆ

เครดิต: neanderthalis

ผมขอเตือนไว้ว่ามันเหมือนกับฟิล์ม Redscale หลายๆตัว ถ้าคุณอัดภาพออกมา ให้ลองเช็คดูว่ามันไม่ได้อัดออกมากลับด้าน เช่นเดียวกับที่ผมเตือนพนักงานที่ร้านล้างรูปด่วนอยู่เสมอ เพราะพวกเขามักจะแตกตื่นเมื่อเซ็นเซอร์อัตโนมัติของเครื่องแจ้งเตือนว่าฟิล์มถูกวาง “กลับด้าน” แต่เรื่องนี้อาจจะเกิดไม่บ่อยนักกับฟิล์ม Redscale XR 50-200 แต่จากประสบการณ์ที่ผมเคยเจอจากฟิล์ม Redscale 100 ผมจึงให้ที่ร้านล้างฟิล์มอย่างเดียวและผมเอากลับไปสแกนเองที่บ้าน ซึ่งผมสามารถส่งไฟล์ที่ผมสแกนไปอัดภาพได้เสมอเมื่อผมต้องการ

เครดิต: neanderthalis

ผมเคยใช้แต่เพียงชนิด 35 มม. แต่ผมจะลองใช้แบบ 120 กับเจ้า Lubitel 166U ของผมเร็วๆนี้ ภาพถ่ายเหล่านี้ถ่ายจากกล้อง Olympus XA โดยตั้งค่า ISO ไว้ที่ 50

เครดิต: neanderthalis

ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณทดลองใช้ฟิล์มชนิดใหม่ๆกับกล้องของคุณนะ!

ฟิล์ม Lomography Redscale XR 50-200 35 มม. ทำให้คุณควบคุมภาพถ่ายแบบ Redscale ของคุณได้อย่างเต็มที่ ด้วยช่วงความไวแสงที่กว้างของมัน คุณจึงสามารถเลือกผลลัพธ์ของภาพถ่ายที่คุณต้องการโดยการตั้งค่า ISO ให้เหมาะสม ภาพถ่ายของคุณจะให้ความรู้สึกของภาพเก่าย้อนยุคที่สวยงาม ดูรายละเอียดของฟิล์ม Lomography ได้ ที่นี่

written by neanderthalis on 2011-11-03 #gear #park #review #redscale #ocean #olympus-xa #hawaii #lomography #lomography-film #iso-50 #redscale-film # #user-review # # #
translated by namwann_piz

More Interesting Articles