ฟิล์ม Agfa Vista 100: สัญญาก็คือสัญญา

อยากได้ภาพที่มีโทนสีฟ้าที่มีคุณภาพดีหรือเปล่า? ฟิล์ม Agfa Vista 100 สัญญาว่าคุณจะได้ในสิ่งที่คุณคาดหวัง เพียงแต่คุณต้องให้มันได้รับแสงที่เพียงพอเท่านั้นเอง!

ฟิล์มสไลด์ ม้วนแรกที่ฉันตกหลุมรักด้วยคือฟิล์ม Agfa CT 100 โทนสีฟ้าที่ฉันได้มาเมื่อถ่ายภาพทำให้ฉันหยุดมองมันไม่ได้! แต่่ว่า ฟิล์มสีเนกาทีฟ ของตระกูล Agfa ล่ะเป็นอย่างไรกันนะ?

วันหนึ่งฉันมาเปิดดูภาพใน LomoAlbum ของตัวเองและพบว่าฉันเคยใช้ฟิล์ม Agfa Vista 200 และ 400 มาก่อนแต่ไม่เคยลองฟิล์ม 100 เลย ดังนั้น ทำไมไม่ลองดูซะหน่อยล่ะ?

ฉันตั้งใจใส่ฟิล์ม Agfa Vista 100 ลงในกล้อง Fuji Natura Classica ของฉัน สองสามภาพแรกนั้นถ่ายกลางแจ้งในวันที่มีแดดจัด ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นเยี่ยมยอดอย่างที่คาดไว้ โดยมันแสดงภาพที่มีสีสันสดใสและจัดจ้าน มีเกรนที่ละเอียด และมีคอนทราสต์ปานกลางที่ทำให้ภาพสามารถแสดงให้เห็นถึงพื้นผิวและรายละเอียดได้

เมื่อถ่ายภาพที่มีสีขาวล้วน จะเห็นโทนสีฟ้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของฟิล์ม Agfa

แล้วการถ่ายภาพในอาคารล่ะ? เราก็ยังได้ภาพที่มีคุณภาพสูงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้แฟลชก็ตาม ขอเพียงแต่มีแสงสว่างที่เพียงพอในขณะนั้น มาดูภาพให้เห็นกันไปเลยดีกว่า!

ในช่วงพระอาทิตย์ตกดินและเราต้องถ่ายในสภาวะแสงที่มีจำกัด จะเริ่มเห็นเกรนได้ชัดขึ้น อย่างไรก็ตามเกรนที่ได้มาก็ยังเรียกได้ว่าไม่หยาบจนเกินไป

ภาพนี้ถ่ายขณะที่มีแสงน้อยมากโดยไม่ใช้แฟลช:

ขอโทษนะคุณแมวที่ฉันปลุกเธอขึ้นมาจากการหลับใหล แต่คุณจะเห็นได้ว่ารายละเอียดต่างๆ กลับมาชัดเจนเมื่อคุณใช้แฟลชน้อยๆ จากกล้อง Natura Classica!

ฉันไม่สามารถพูดได้ว่านี่เป็นฟิล์มเนกาทีฟที่ฉันชอบมากที่สุด แต่ฉันคิดว่ามันเป็นฟิล์มที่คุ้มค่ากับเงินที่คุณจ่ายไป และมันจะให้ผลลัพธ์ที่ทำให้คุณมั่นใจได้เมื่อคุณต้องถ่ายภาพในโอกาสที่คุณจะทำ “ผิดพลาด” ไม่ได้!

written by gateau on 2011-10-29 #gear #review #lomography #requested #agfa-vista-100-35mm-fuji-natura-classica #

More Interesting Articles