หมู่บ้านชาวประมงริมชายฝั่งเมือง Paranaque

พระอาทิตย์เคลื่อนตัวหล่นไปจากขอบฟ้าเป็นพื้นหลังของชุมชนประมงเล็กๆแต่สวยงาม ณ เมือง Paranaque ประเทศฟิลิปปินส์

มันเป็นเวลาร่วมๆสองปีแล้วที่ผมและภรรยาได้มาตั้งรกรากอยู่ที่เมือง Cavite ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองหลวงฟิลิปปินส์ ทุกๆบ่ายระหว่างที่เราเดินทางกลับบ้านจากเมืองหลวงมะนิลา หมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้ตั้งเด่นอยู่บนชายฝั่งของเมือง Paranaque ผมน่ะอยากแวะไปถ่ายรูปสวยๆที่นั่นมานานแล้ว เพราะเวลามองไกลๆ มันงดงามมาก โดยเฉพาะตอนที่ชุมชนแสนสงบนี้มีพระอาทิตย์ตกดินเป็นพื้นหลัง

หลังจากที่ผมได้ลงประกาศในเฟสบุ๊ค ผมก็ได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์มาสองสามคน พวกเรานัดวันเวลาสำหรับทริปถ่ายรูป และโชคก็เข้าข้างเราที่หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าถิ่นอาศัยอยู่ใกล้ๆ เราจึงมีไกด์กิตติมาศักดิ์มาร่วมก๊วน

พวกเรานัดเจอกันที่หน้าโบสถ์ และจุดแรกที่เราหยุดถ่ายรูปคือตลาดปลา ตลาดแห่งนี้เหมือนเป็นท่าการค้าศูนย์รวมผลผลิตทางการประมงจากที่นี่และจังหวัดใกล้เคียง และดูเหมือนว่ามันยังเป็นจุดกระจายสินค้าไปยังตลาดชุนชนย่อยแห่งอื่นอีกด้วย เรือของชาวประมงมากหน้าหลายตาเทียบฝั่งเรียงรายอยู่ริมคลองเล็กๆ เด็กๆมากมาย บ้างก็วิ่งเล่น บ้างก็ช่วยพ่อแม่ทำงานล้างหอยแมลงภู่ที่เพิ่งเก็บมาได้ สร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับพื้นที่ได้มากทีเดียว

ขณะที่พวกเราเดินไปบนถนนแคบๆที่โดนขนาบข้างด้วยถนนใหญ่และชายฝั่งเรื่อยๆ หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆเริ่มโผล่หน้ามาให้เราได้เห็น ชีวิตของชาวประมงดูเรียบง่าย ถึงแม้ว่าอาชีพหลักของพวกเขาคือการประมง แต่บ้านส่วนใหญ่ก็มีแปลงผักของตัวเอง กระท่อมของพวกเขาเป็นกระท่อมหลังเล็กๆ แต่มันโรแมนติกมากๆตอนที่พระอาทิตย์ตกดิน

และยังมีอีกภาพนึงที่ผมชอบมันมาก แค่มอง ผมก็ตกหลุมรักมันซะแล้ว โครงสร้างที่โชว์อยู่ข้างล่างนี้ไงหละ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ผมไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่ไม่รู้ทำไมมันทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง Slumdog Millionaire

พวกเราได้จบทริปนี้ด้วยการเดินข้ามสะพานไปอีกฝั่งหนึ่ง วิวจากบนสะพาน เราจะเห็นภาพทางหลวงเส้นใหญ่ทอดยาวไปไกลสุดตา

ผมหวังว่าพวกเราจะได้ไปเดินเที่ยวถ่ายรูปเล่นอีกเร็วๆนี้นะ

written by renenob on 2011-10-21 #places #village #market #analogue #coast #fishing #sunsets #location #lomography #select-type-of-location
translated by neua

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles