ทำฟิล์ม Kodak BW400CN ให้เป็น Redscale!

มันอาจจะเป็นความคิดที่แปลกประหลาดที่จะทำฟิล์มขาวดำให้เป็น redscale (เพราะยังไงมันก็ไม่มีสีอยู่แล้ว) แต่ลองอ่านต่อดูว่าอะไรเป็นสาเหตุที่คุณควรจะลองทำเช่นนั้น!

เครดิต: cornborn

ฟิล์ม Kodak BW400CN ไม่ใช่ฟิล์มขาวดำทั่วไปที่จะล้างด้วยน้ำยา C-41 ด้านหลังของมันแตกต่างจากฟิล์มขาวดำทั่วไปตรงที่ว่ามีสีออกส้ม/น้ำตาล

แนวคิดของฉันคือการให้ด้านหลังของฟิล์มเป็นฝั่งที่รับแสง คือใช้มันเหมือนเป็นฟิลเตอร์สีแดงหรือส้ม และเพื่อให้ทำเช่นนั้นได้ ฉันก็ได้กลับด้านฟิล์มด้วยวิธีทำฟิล์ม redscale ด้วยตัวเองทั่วไป หากคุณไม่เคยลองมาก่อน ให้ลองอ่าน Tipster อันเยี่ยมยอดซึ่งสอนวิธีทำฟิล์มธรรมดาให้กลายเป็น redscale ได้ ที่นี่

จะเห็นได้ชัดเจนว่าเมื่อทำเป็น redscale แล้ว ฟิล์ม Kodak BW400CN จะยังคงแสดงเพียงโทนสีเทาเท่านั้น แต่เช่นเดียวกับการใช้ฟิลเตอร์สีแดงหรือส้มในภาพขาวดำ ผลดีที่คุณจะได้รับก็คือคอนทราสต์ที่มากขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่คุณถ่ายภาพท้องฟ้า นี่คือผลลัพธ์บางส่วนที่ฉันได้รับ

เครดิต: cornborn

โปรดอย่าลืมว่า Tipster นี้จะใช้ไม่ได้ผลกับฟิล์มขาวดำทั่วไป! คุณต้องใช้ฟิล์มที่มีด้านหลังออกสีอมแดงหรืออมน้ำตาล และจำไว้เสมอว่าเมื่อทำฟิล์มเป็น redscale ฟิล์มเหล่านั้นจะต้องการแสงที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นฉันแนะนำให้คุณถ่ายฟิล์ม Kodak BW400CN กลับด้านที่ค่า ISO 100-200

written by cornborn on 2011-10-19 #gear #tutorials #film #redscale #experiment #tipster #kodak #home-made
translated by renze

More Interesting Articles