“Trick or Treat”

อีกไม่ถึง 2 อาทิตย์ก็จะถึงเทศกาล Halloween แล้ว สำหรับบ้านเราคงเป็นเพียงแค่การแต่งผีออก party แต่สำหรับชาวยุโรปและแถบอเมริกากลับเป็นวันที่มีความหมายเหมือนกันนะ

Photo by:kokakoo

พอถึงวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ก็ถึงเวลาของเทศกาล Halloween วันที่เราคิดว่าเป็นคืนปล่อยผีปาร์ตี้กันให้สุดเหวี่ยง แต่จริง ๆ แล้วชาวเคลต์ (Celt) ชนพื้นเมืองในไอร์แลนด์ ถือว่าเป็นวันที่สิ้นสุดฤดูร้อน และเป็นวันมิติคนตาย ซึ่งมนุษย์เชื่อมโยงกัน แล้วทำให้วิญญาณทั้งหลายสามารถทะลุภพมาหาร่างคนสิงสู่ได้ ชาวเคลต์จึงต้องแต่งตัวเป็นผีร้าย ปิดไฟทั้งบ้านให้บรรยากาศบ้านหนาวเย็นเหมือนไม่ใช่บ้านคน แต่งบ้านให้แปลกประหลาด ไม่ก็ส่งเสียงร้องเพื่อขับไล่วิญญาณเหล่านั้น เพื่อไม่ให้วิญญาณมาสิงสู่

ถ้าพูดถึง Halloween สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเจ้าหัวฟักทอง จริง ๆ มันมีชื่อด้วยนะ ชื่อของมันคือ แจ็ค โอ แลนเทริน (Jack-O-Lanterns) มีเรื่องเล่าของชาวไอริชที่ว่า แจ็ค โอ แลนเทริน เป็นคนขี้เมาและเจ้าเล่ห์ มีกลลวงต่าง ๆ มากมาย ขนาดเคยหลอกซาตานปีนขึ้นต้นไม้ หลังจากนั้น แจ็คก็แกะสลักฐานต้นไม้นั้นเป็นรูปไม้กางเขน ทำให้ซาตานลงมาไม่ได้ ถ้าซาตานอยากลงมาต้องแลกกับการไม่จับตัวเค้าไปยามที่เค้าตาย จนวันที่แจ็คตายเขาปฎิเสธจะไปสวรรค์ แล้วก็ไม่เลือกที่จะลงนรกตามที่ตกลงกับซาตานไว้ ดังนั้นซาตานจึงมอบถ่านไฟให้เค้า 1 ก้อนแทน เพื่อไว้ชี้นำทางในที่มืดและหนาวเย็นบนโลก ถ่านก้อนนั้นเดิมอยู่ในผักกาดกลวง ซึ่งชาวไอริช และอังกฤษสามารถหาได้ง่าย แต่เมื่อประเพณีนี้ไปสู่อเมริกา กลับต้องเปลี่ยนเป็นฟักทองเพราะหาได้ง่ายกว่าในประเทศอเมริกา จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ Halloween ในที่สุด

Photo by vicuna

“Trick or Treat” เด็กน้อยผมทองมีมีดปลอมปักกลางหัวและผีน้อยอีกหลายตน เอ่ยถามคุณอยู่หน้าบ้าน อ๊าก…ผีน้อยเหล่านี้ช่างน่ากลัว (น่ารัก) ยิ่งนั้น ถ้าคุณตอบ Trick คุณจะโดนเด็กเหล่านี้ลุมแกล้งต่าง ๆ นานา จนคุณต้องตอบ Treat แล้วหยิบขนมหวานให้ผีตัวน้อย ถ้าเป็นแบบนี้ตอบ Treat แต่แรกดีกว่า ส่วนขนมที่ให้ เดิมจะเป็นลูกกวาดแอ๊ปเปิ้ล (Candy Apple) แต่พอมาอเมริกาจะเป็นลูกกวาดข้าวโพด (Candy Corn) แต่ไม่ต้องห่วงนะ เพราะผีน้อยจะมาหาเฉพาะบ้านที่มีฟักทองเปิดไฟไว้เท่านั้น แล้วถ้า Halloween ปีนี้มีเด็กน้อย เด็กใหญ่ เด็กยักษ์ มาถามคุณว่า “Trick or Treat” ล่ะคุณจะตอบอะไร ??? (~ “,…,”)~

Photo by Lomography Embassy Store Bangkok

written by wapclub on 2011-10-18 #lifestyle

More Interesting Articles